Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Đồng Nai: Công nhân '3 tại chỗ' trốn về, lo dịch ở khu trọ

03/08/2021 09:09 GMT+7

TTO - Sở Y tế Đồng Nai nhận định một số doanh nghiệp từng hoạt động '3 tại chỗ' cho công nhân về hoặc công nhân trốn trở về khi chưa xét nghiệm gây nguy cơ lây lan, bùng phát ổ dịch mới trong các khu nhà trọ.

Đồng Nai: Công nhân 3 tại chỗ trốn về, lo dịch ở khu trọ - Ảnh 1.

Nhân viên CDC Đồng Nai lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho công nhân, người lao động trên địa bàn TP Biên Hòa - Ảnh: A LỘC

Ngày 3-8, ông Phan Huy Anh Vũ - giám đốc Sở Y tế Đồng Nai - cho biết toàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 431 ca dương tính COVID-19, gồm 362 ca trong các khu cách ly, khu phong tỏa và 69 ca thông qua xét nghiệm sàng lọc.

Như vậy, sau gần 2 tháng đợt dịch thứ 4 bùng phát (ngày 18-6), Đồng Nai đã ghi nhận tổng cộng 5.499 ca mắc COVID-19, 29 ca tử vong. Trong đó, TP Biên Hòa chiếm gần 50% với 2.634 ca, tiếp đến là các huyện Nhơn Trạch 924 ca, Vĩnh Cửu 830 ca và Trảng Bom 314 ca.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai, các xã phường tại TP Biên Hòa tiếp tục ghi nhận nhiều ca dương tính, có một số ổ dịch mới phát hiện trong các nhóm người có sinh hoạt tập trung như nhà dòng, dự án xây dựng.

Trong khi đó, số ca dương tính mới tại huyện Nhơn Trạch chủ yếu tại các khu nhà trọ, liên quan đến công nhân ở các doanh nghiệp. Tiếp tục ghi nhận các ổ dịch tại một số doanh nghiệp "3 tại chỗ".

Sở Y tế Đồng Nai nhận định việc quản lý, kiểm tra chưa quyết liệt. Số doanh nghiệp quá nhiều nên không có đủ lực lượng để kiểm tra. Do đó, các địa phương chưa nắm được đầy đủ tình hình tổ chức sản xuất, bố trí ăn ở và việc thực hiện xét nghiệm của các doanh nghiệp hiện tại như thế nào. Nguy cơ tiếp tục bùng phát các ổ dịch với số người nhiễm lớn trong doanh nghiệp.

Đặc biệt, một số doanh nghiệp cho công nhân về hoặc công nhân trốn trở về khi chưa xét nghiệm gây nguy cơ lây lan, bùng phát ổ dịch mới trong các khu nhà trọ.

Lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai đề xuất chính quyền các địa phương và Ban quản lý các khu công nghiệp cần khẩn trương, quyết liệt tổng kiểm tra toàn bộ các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ". Quản lý không để doanh nghiệp cho công nhân về khi chưa có xét nghiệm âm tính.

Những doanh nghiệp nào đủ điều kiện thì tiếp tục hoạt động, còn doanh nghiệp có ca dương tính hoặc không bảo đảm an toàn phòng chống dịch thì phải xử lý chống dịch phù hợp với tình hình cụ thể.

Xem xét phong tỏa rộng một số xã có số ca bệnh tăng và chưa quản lý được nguồn lây tại huyện Nhơn Trạch như Hiệp Phước, Phước Thiền. Tăng cường xét nghiệm tầm soát phát hiện sớm ổ dịch trong các khu nhà trọ, có kế hoạch đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm diện rộng trong các xã phường đã phong tỏa tại TP Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định thành lập Tổ truy vết nhanh phòng chống COVID-19 gồm 15 thành viên làm việc 24/24h mỗi ngày để cập nhật, tổng hợp nhanh các nguồn thông tin; khẩn trương điều tra các trường hợp F0, F1 khai báo gian dối, đề xuất xử lý nghiêm theo quy định…

Đồng Nai vượt mốc 5.000 ca, cách ly F0 không triệu chứng tại cơ sở cách ly tập trung Đồng Nai vượt mốc 5.000 ca, cách ly F0 không triệu chứng tại cơ sở cách ly tập trung

TTO - Đồng Nai sẽ cách ly các F0 không triệu chứng tại cơ sở cách ly tập trung sau khi số ca mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng, vượt mốc 5.000 ca.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận