22/02/2023 16:36 GMT+7

Đồng Nai chuẩn bị tái định cư cho dân nhường đất làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu ra sao?

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đi qua địa bàn Đồng Nai cần thu hồi đất của 2.800 hộ dân ở TP Biên Hòa và Long Thành, trong đó có khoảng 2.500 hộ thuộc diện giải tỏa trắng phải bố trí tái định cư.

Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có gần 2.800 hộ dân bị giải tỏa - Ảnh: A.B.

Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có gần 2.800 hộ dân bị giải tỏa - Ảnh: A.B.

Ông Huỳnh Tấn Lộc - phó chủ tịch UBND TP Biên Hòa - cho biết dự án đi qua thành phố với khoảng 1.300 hộ bị giải tỏa, trong đó có hơn 1.000 hộ dân bị giải tỏa trắng. Vì vậy, TP Biên Hòa đã chọn vị trí, chuẩn bị hai khu tái định cư. Trong đó một khu tái định cư 49ha ở phường Phước Tân và một khu 32ha ở phường Tam Phước.

"Hiện UBND tỉnh đã giao TP Biên Hòa khẩn trương lập dự án, đề xuất chủ trương đầu tư để thực hiện nhằm bố trí tái định cư cho người dân", ông Lộc nói.

Trong khi đó, ông Lê Văn Tiếp - chủ tịch UBND huyện Long Thành - cho biết tại địa bàn vừa khởi công dự án xây dựng hạ tầng khu tái định cư tại xã Long Đức, quy mô gần 30ha. 

Dự án này liên quan khoảng 3.372 người (tương đương khoảng 843 hộ) với hạ tầng kỹ thuận hoàn chỉnh và đồng bộ, tuân thủ quy hoạch chung được duyệt và gắn kết với hạ tầng chung trong khu vực.

Cũng theo ông Tiếp, tại Long Thành còn có thêm khu tái định cư Long Phước với tổng diện tích thu hồi khoảng gần 34ha, dự kiến xây dựng 1.048 lô tái định cư. 

Tuy nhiên, phần đất này liên quan đến đất rừng phòng hộ nên phải chờ kỳ họp Hội đồng njhân dân tỉnh gần nhất cho chủ trương hoán đổi phần diện tích đất rừng ở nơi khác để lấy phần diện tích kia làm khu tái định cư.

"Chủ trương xây dựng khu tái định cư Long Phước đã có nên khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý, huyện chỉ phối hợp với các sở ngành để đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật, bàn giao cho người dân có đất xây nhà", ông Tiếp cho hay.

Nói về việc tái định cư, ông Võ Tấn Đức - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho biết tỉnh đã chỉ đạo TP Biên Hòa, huyện Long Thành khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để làm khu tái định cư cho dân. Khi đền bù, giải phóng mặt bằng làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì có sẵn khu tái định cư bố trí chỗ ở cho dân.

Do vậy tỉnh mới làm khu tái định cư Long Đức để phục vụ bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân nằm trong vùng dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và các dự án khác triển khai tại huyện Long Thành. Khi hoàn thành, khu tái định cư Long Đức sẽ tạo ra một khu ở mới khang trang hơn, tốt đẹp hơn, tạo điều kiện tốt cho phát triển đời sống của người dân…

Theo nghị quyết về chủ trương đầu tư, dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1 được Quốc hội thông qua vào tháng 6-2022 và dự kiến cơ bản hoàn thành năm 2025, đưa vào khai thác đồng bộ năm 2026.

Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu dài khoảng 53,7km, chia thành 3 dự án thành phần theo hình thức đầu tư công.

Dự án thành phần 1 (dài 16km) và dự án thành phần 2 (dài 18,2 km) qua tỉnh Đồng Nai có quy mô từ 4 đến 6 làn xe, vận tốc 100km/h. Riêng dự án thành phần 3 qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dài 19,5km, có quy mô 4 làn xe, vận tốc 100km/h.

Theo cam kết với Quốc hội, Chính phủ, ngày 30-6-2023, tỉnh Đồng Nai sẽ bàn giao khoảng 70% đất sạch để khởi công dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Khởi công khu tái định cư phục vụ dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng TàuKhởi công khu tái định cư phục vụ dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Khu tái định cư Long Đức là khu đầu tiên phục vụ bố trí tái định cư cho người dân trong vùng dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên