
Các đại biểu tham gia phiên họp sáng 24-4 - Ảnh: Q.PHÚC
Sáng 24-4, với 478/487 đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về thành lập thành phố Đồng Nai. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 30-4-2026.
Theo nghị quyết của Quốc hội vừa thông qua thành lập thành phố Đồng Nai trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của tỉnh Đồng Nai. Thành phố Đồng Nai giáp TP.HCM, tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Tây Ninh và Vương quốc Campuchia.
Nghị quyết nêu rõ Chính phủ, HĐND, UBND tỉnh Đồng Nai (thành phố Đồng Nai kể từ ngày nghị quyết này có hiệu lực thi hành) và các cơ quan, tổ chức hữu quan có trách nhiệm tổ chức thi hành nghị quyết này.
Cùng với đó, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan, tổ chức ở địa phương theo quy định, ổn định đời sống của nhân dân địa phương, bảo đảm yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh trên địa bàn.
Các cơ quan, tổ chức, đơn vị có tên gọi gắn với địa danh tỉnh Đồng Nai được đổi tên để hoạt động với tên gọi thành phố Đồng Nai kể từ ngày nghị quyết này có hiệu lực thi hành.
Đối với văn bản, giấy tờ đã được cơ quan, chức danh có thẩm quyền ban hành, cấp trước khi nghị quyết này có hiệu lực thi hành mà chưa hết hiệu lực hoặc chưa hết thời hạn sử dụng tiếp tục được áp dụng, sử dụng theo quy định của pháp luật cho đến khi hết thời hạn hoặc được sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ, hủy bỏ, thu hồi bởi cơ quan, người có thẩm quyền.

Các đại biểu Quốc hội Đồng Nai đứng lên thể hiện cảm ơn Quốc hội thông qua nghị quyết - Ảnh: Q.PHÚC
Kể từ ngày nghị quyết này có hiệu lực thi hành, ngoài các chế độ, chính sách đối với thành phố trực thuộc trung ương, các cơ chế, chế độ, chính sách đặc thù đối với tỉnh Đồng Nai vẫn tiếp tục được thực hiện trên địa bàn thành phố Đồng Nai cho đến hết giai đoạn áp dụng hoặc đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
Trước đó, theo tờ trình của Chính phủ thành lập thành phố trên cơ sở nguyên trạng 12.737,18km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 4,49 triệu người và 95 đơn vị hành chính cấp xã.
Trụ sở của thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương được giữ nguyên như hiện nay, cũng như giữ nguyên trạng tổ chức bộ máy tại các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức... đảm bảo 5/5 điều kiện thành lập và đạt 7/7 tiêu chuẩn của thành phố.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận