Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Đồng Nai bắt đầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi

19/04/2022 12:31 GMT+7

TTO - Hàng ngàn trẻ em từ 5-11 tuổi trên địa bàn Đồng Nai đã được phụ huynh đưa đến trường tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong tâm trạng vui vẻ, phấn khởi.

Đồng Nai bắt đầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin cho học sinh từ 5-11 tuổi trên địa bàn TP Biên Hòa, Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Ngày 19-4, ông Nguyễn Hữu Tài - phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai - cho biết các địa phương trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tiêm vắc xin cho trẻ từ 5-11 tuổi trên địa bàn.

Trước đó, Sở Y tế đã phân bổ 31.000 liều vắc xin phòng COVID-19 cho các địa phương để tổ chức tiêm cho trẻ. Sắp tới, Đồng Nai được Bộ Y tế phân bổ thêm 40.000 liều vắc xin để tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi, nâng tổng số vắc xin 2 đợt lên hơn 70.000 liều. Tuy nhiên, số vắc xin này còn thiếu khá nhiều so với tổng số hơn 400.000 trẻ trong nhóm tuổi trên.

Ghi nhận tại Trường THCS Trần Hưng Đạo (phường Trung Dũng, TP Biên Hòa), ngay từ 7h sáng 19-4, hàng trăm phụ huynh đã chở con em đến trường để tiêm chủng.

Khi được hỏi, hầu hết những phụ huynh này đều cho rằng việc tiêm vắc xin là cần thiết dù vẫn có một chút lo lắng. Tuy nhiên, số khác lại khá an tâm và trông chờ đợt tiêm chủng này.

"Nghe lâu rồi, lúc trước cháu chưa được chích bởi nhỏ quá chưa đủ tuổi chích, giờ đủ tuổi thì cho cháu chích thôi. Tâm trạng cũng yên tâm, chứ nó chưa chích mình cũng rầu lắm" - ông Nguyễn Chiết Giang (ngụ khu phố 4, phường Bửu Long) - chia sẻ trong lúc chờ cháu nội.

Đồng Nai bắt đầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi - Ảnh 2.

Học sinh khối 6 Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Biên Hòa, Đồng Nai) chờ đến lượt tiêm chủng - Ảnh: A LỘC

Cô Đỗ Thị Cao Sang - hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo - cho biết toàn trường có hơn 640 em học sinh khối lớp 6. Trong đó, có khoảng 140 em đủ 12 tuổi đã tiêm vắc xin, còn khoảng 500 em dưới 12 tuổi chưa tiêm.

Qua khảo sát, có 330 phụ huynh trong tổng số 500 em đồng ý tiêm vắc xin cho con em. Còn hơn 150 phụ huynh chưa đồng ý do các em vừa mới mắc COVID-19 (trì hoãn tiêm 3 tháng), một số em có bệnh. Chỉ có 5 phụ huynh không đồng ý cho tiêm.

"Trong sáng nay, nhà trường sẽ tổ chức tiêm cho khoảng 330 em học sinh khối 6, chiếm khoảng 80% số học sinh đủ 12 tuổi và dưới 12 tuổi của trường. Đối với những em F0 trì hoãn tiêm 3 tháng, nhà trường sẽ lập danh sách và tổ chức tiêm trong các đợt tiếp theo" - cô Sang cho hay.

Để ổn định tâm lý, trước khi tiêm nhà trường đã trực tiếp thông báo tại trường cho các em học sinh. Đồng thời, thông qua giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền đến các bậc phụ huynh, triển khai hướng dẫn, phát phiếu lấy ý kiến các bậc phụ huynh, hướng dẫn phụ huynh cho con em ăn uống đầy đủ, tăng cường vitamin C trước khi tiêm… Qua đó, tạo tâm lý thoải mái nhất cho các em đến tiêm chủng.

Đồng Nai bắt đầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi - Ảnh 3.

Nhân viên y tế Đồng Nai khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm chủng - Ảnh: A LỘC

Sau khi thị sát trực tiếp quá trình tiêm chủng cho trẻ, ông Nguyễn Hữu Tài đánh giá các địa điểm chuẩn bị tương đối tốt: lập danh sách từ trước, có phụ huynh đưa đi và giấy đồng ý của phụ huynh, trường làm tâm lý từ trước, có bộ phận nhập liệu và trả kết quả sau tiêm… "Nhìn chung các em vui vẻ, hầu hết các em đều lớn nên không khóc nhè. Có em còn nói tiêm nhẹ, ít đau hơn tiêm các loại vắc xin trước đây" - ông Tài nói.

Ông Tài cho biết thêm, ngoài biện pháp 5K, vắc xin là biện pháp chắc chắn và lâu dài chống dịch. Tiêm vắc xin sẽ giúp cơ thể tạo ra kháng thể ngăn chặn virus corona xâm nhập gây bệnh hoặc hạn chế virus phát triển, giảm độc hại nên bệnh nhẹ hơn, giảm nguy cơ tử vong.

Mặt khác, đây còn là yếu tố để tiến tới bình thường hóa, tạo miễn dịch cộng đồng tốt hơn nhằm góp phần chấm dứt dịch bệnh sớm, như các bệnh thủy đậu, sốt bại liệt… trước đây đã từng và kiểm soát được khi có vắc xin.

Trẻ có thể vừa tiêm vắc xin COVID-19 vừa tiêm vắc xin cúm, sởi, rubella? Trẻ có thể vừa tiêm vắc xin COVID-19 vừa tiêm vắc xin cúm, sởi, rubella?

TTO - Hiện nay, ngoài vắc xin ngừa COVID-19, trẻ em phải tiêm phòng nhiều loại vắc xin khác như: sởi, quai bị, rubella, thủy đậu... Nhiều phụ huynh thắc mắc có thể tiêm cùng lúc các loại vắc xin khác nhau cho trẻ hay không?

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận