13/12/2021 20:02 GMT+7

Đồng lúa cao sản 100ha bỏ hoang vì công trình xây dựng gây nghẽn dòng thoát nước

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Sự việc xảy ra suốt 2 năm rưỡi, trong khi lãnh đạo địa phương hứa tìm thủ phạm để bắt bồi thường cho dân, thì nhiều nông dân ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) vẫn không thể trồng lúa nên đã phản ánh câu chuyện này với Tuổi Trẻ Online.

Đồng lúa cao sản 100ha bỏ hoang vì công trình xây dựng gây nghẽn dòng thoát nước - Ảnh 1.

Cánh đồng rộng gần 100ha ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) bị ngập úng 2 năm rưỡi - Ảnh: DUY THANH

"Từ tháng 6-2019 đến giờ, hàng trăm nông dân tụi tui ở đây đâu có làm ruộng được vì nhiều công trình xây dựng xung quanh khu vực này làm nghẽn dòng thoát nước của rạch Bàu Hạ, nên mùa mưa là nước ngập luôn không thoát được. 

2 năm rưỡi qua dân kêu khắp mà giải quyết không xong. Ruộng lúa 2 vụ "bỏ không", mình thì không việc làm, không thu nhập, sống rất khó khăn" - ông Trần Kim Vương, một nông dân ở phường 8, TP Tuy Hòa, bức xúc.

Mất 3.000 tấn lúa

Những ngày này, trong khi ở nhiều nơi, nông dân Phú Yên đang sẵn sàng bước vào sản xuất vụ đông xuân, thì cánh đồng rộng lớn gần 100ha ở phía bắc TP Tuy Hòa hầu hết vẫn ngập chìm trong nước hoặc bỏ hoang hóa.

Ông Nguyễn Quốc Thắng - phó chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Phú Yên - nói rằng 2 năm rưỡi qua, đại biểu đã chuyển tải nhiều bức xúc của nông dân canh tác ở cánh đồng này đến các kỳ họp HĐND tỉnh và các cơ quan chức năng, nhưng đến nay vẫn giải quyết chưa xong. 

"Tôi tìm hiểu thì được biết đây là cánh đồng lúa 2 vụ, năng suất cao đến 70-80 tạ/ha. Như vậy 2 năm rưỡi qua, không sản xuất 4 vụ, mất khoảng 3.000 tấn lúa. Đây là một thiệt hại lớn cho nông dân và cho cả nguồn thu nữa, nên phải khẩn trương xác định trách nhiệm của đơn vị, cá nhân gây ra tình trạng ngập úng trên, bồi thường cho dân, sớm đưa cánh đồng này canh tác trở lại" - ông Thắng nói.

Đồng lúa cao sản 100ha bỏ hoang vì công trình xây dựng gây nghẽn dòng thoát nước - Ảnh 2.

Cánh đồng ngập úng suốt 2 năm rưỡi qua - Ảnh: DUY THANH

Sẽ bắt bồi thường

Theo ông Nguyễn Ngọc Tứ - phó giám đốc Sở Xây dựng Phú Yên, đầu tháng 11-2021, một hội đồng kiểm tra do UBND tỉnh Phú Yên thành lập, giao Sở Xây dựng làm chủ tịch, đã xác định được nguyên nhân gây ngập úng cánh đồng. 

Cụ thể, thứ nhất là vì rạch Bầu Hạ bị đất bồi lấp, bèo mọc rất nhiều nhưng không được nạo vét, khơi thông. Thứ hai là quá trình thi công đường Nguyễn Trãi nối dài từ tháng 6-2019 có lấp một đoạn rạch Bầu Hạ dài 150m nhưng mãi đến tháng 3-2021 mới làm đoạn rạch dẫn dòng hoàn trả, nhưng lại quá hẹp (chỉ rộng 4m, trong khi thiết kế là 8,1m, do không giải phóng được mặt bằng).

Ngoài ra, dự án hồ điều hòa Hồ Sơn và hạ tầng xung quanh có đỉnh đập ngăn nước được thi công cao hơn cao trình thiết kế 0,12m đã làm cho tình trạng ngập úng nặng hơn. 

"UBND tỉnh Phú Yên đã có chỉ đạo cho UBND TP Tuy Hòa và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh khẩn trương khắc phục các tồn tại nêu trên, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân gây ra tình trạng này, trên cơ sở đó tính toán bồi thường thiệt hại cho dân. Việc này phải xong vào tháng 6-2022" - ông Tứ cho biết.

Ông Cao Đình Huy - chủ tịch UBND TP Tuy Hòa - nói TP nhận khuyết điểm khi để việc khắc phục ngập úng ở cánh đồng lúa nêu trên kéo dài. Ông cho hay TP Tuy Hòa đã thành lập hội đồng và đang làm việc để trước ngày 31-12-2021 xác định trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan và giá trị bồi thường. 

"Để giải quyết khó khăn cho người dân, thời gian qua chúng tôi đã huy động mọi nguồn lực, vận động và mượn nguồn để hỗ trợ khoảng 2,8 tỉ đồng. Còn lại, chúng tôi hứa sau khi xác định chính thức tổ chức, cá nhân nào sẽ bồi thường cụ thể cho dân" - ông Huy nói. 

Tạm ứng bồi thường cho dân trước Tết

Bà Hồ Thị Nguyên Thảo - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho hay: "UBND tỉnh Phú Yên đang tập trung đôn đốc, chỉ đạo để có thể trước Tết sẽ tạm ứng một phần tiền bồi thường cho dân có ruộng bị ngập úng. Tỉnh yêu cầu TP Tuy Hòa và các sở ngành chức năng tìm ra giải pháp căn cơ khắc phục để từ đây về sau cánh đồng này không ngập úng nữa".

Xả lũ liên hồ gây ngập lụt nghiêm trọng: Lỗi do ai? Xả lũ liên hồ gây ngập lụt nghiêm trọng: Lỗi do ai?

TTO - Tỉnh Phú Yên cho rằng không nhận được thông báo nào khi các hồ chứa thủy điện, thủy lợi ở tỉnh Gia Lai xả lũ xuống sông Ba, buộc thủy điện cuối cùng trong bậc thang là Sông Ba Hạ phải xả lũ lượng lớn gây lũ lụt nghiêm trọng.


DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên