13/11/2021 09:00 GMT+7

Đóng góp, đầu tư vào đại học: Tự tin đặt chân đến các quốc gia phát triển

THANH LÊ
THANH LÊ

‘Khi báo chí đưa tin Tập đoàn Sovico của Việt Nam hỗ trợ, hợp tác, đầu tư 155 triệu bảng vào trường thuộc Oxford (Anh), tôi hơi ngỡ ngàng. Sau khi tìm hiểu thì tôi thấy đây là điều rất đáng mừng, đáng tự hào’…

Đóng góp, đầu tư vào đại học: Tự tin đặt chân đến các quốc gia phát triển - Ảnh 1.

Đại diện Tập đoàn Sovico và Viện đại học Oxford trao đổi thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Vương quốc Anh

TS Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XII, XIII, XIV đã cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí.

Chi lớn cho chống biến đổi khí hậu và loại bỏ phát thải khí CO2

* Ông có băn khoăn về số tiền đóng góp, đầu tư lớn của một doanh nghiệp ở đất nước thu nhập trung bình vào một trường đại học giàu có, danh giá bậc nhất thế giới ở một quốc gia đã rất phát triển?

- Không. Điều đó là đáng mừng, không cần phải băn khoăn. Vì một tỉ phú đã rất thành công và có nhiều đóng góp ở nước ta như bà Nguyễn Thị Phương Thảo khi đã quyết định đầu tư vào trường thuộc Oxford thì chắc chắn là có lý do và chúng ta khỏi phải lo thay họ là khoản đầu tư ấy có đáng không, có đúng địa chỉ không, có lãng phí không... Tôi chỉ quan tâm về nội dung cụ thể của việc hỗ trợ, hợp tác giữa Sovico và trường thuộc Oxford. Biết rõ nội dung hợp tác đầu tư thì sẽ đoán định được mục tiêu, ý nghĩa của của việc hợp tác đó.

Sau đây hai bên sẽ còn bàn thảo cụ thể để ký kết hợp đồng với thời gian, lộ trình khác nhau nhằm bảo đảm mục tiêu đề ra và hài hòa lợi ích giữa các bên.

* Cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục của ngành giáo dục nước ta còn nhiều hạn chế nhưng sao lại tài trợ, đầu tư vào trường đã rất hiện đại, chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới?

- Cùng một vấn đề nhưng mỗi người sẽ có cách tiếp cận và giải quyết khác nhau. Quan trọng là kết quả sẽ như thế nào.

Hợp tác đầu tư vào trường thuộc Oxford sẽ khiến sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam và khu vực có cơ hội tiếp cận ngay với môi trường đào tạo hàng đầu thế giới; mở ra cơ hội học tập ở môi trường đào tạo tốt bậc nhất thế giới cho nhiều thế hệ người Việt; mở ra sự hợp tác về giáo dục và khoa học giữa Việt Nam và trường thuộc Oxford. 

Đây cũng là một trong những giải pháp bổ sung nhanh chóng nguồn nhân lực chất lượng cao, nguồn nhân tài cho nước ta. Qua đó, kịp thời nắm bắt, tận dụng cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0 để nước ta thu hẹp khoảng cách với nhiều quốc gia trên thế giới.

Thứ hai là việc tài trợ, hợp tác đầu tư của Sovico vào trường thuộc Oxford sẽ tạo điều kiện để trường thuộc Oxford giải quyết được nhanh hơn, nhiều hơn những vấn đề mang tính toàn cầu cho nhân loại.

Tôi được biết không phải ai muốn tài trợ hoặc đầu tư cho trường thuộc Oxford cũng được họ chấp nhận. Bằng việc tài trợ, hợp tác đầu tư này, quốc kỳ của Việt Nam sẽ hiện diện thường trực ở trường thuộc Oxford. Điều đó đáng mừng, đáng tự hào lắm chứ.

Tự tin đặt chân đến các quốc gia phát triển

Đóng góp, đầu tư vào đại học: Tự tin đặt chân đến các quốc gia phát triển - Ảnh 2.

TS Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XII, XIII, XIV

* Việc tài trợ, đầu tư này có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp Việt Nam?

- Xưa nay chúng ta quen với việc các nước lớn, các quốc gia phát triển tài trợ, đầu tư cho nước ta. Trong hoạt động đầu tư ra nước ngoài thì doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu đầu tư vào các nước trong khu vực như Lào, Campuchia, Myanmar…

Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp tài trợ, đầu tư dự án lớn như vậy vào một quốc gia rất phát triển. Lần đầu tiên một doanh nghiệp Việt cắm ngọn quốc kỳ tại trường đại học hàng đầu thế giới. Tôi nghĩ đó không còn là câu chuyện của riêng Sovico, của Vietjet, của bà Nguyễn Thị Phương Thảo nữa. Mà đó là thể hiện sự lớn mạnh vươn ra thế giới, tự tin đặt chân lên các quốc gia phát triển của doanh nghiệp Việt Nam, của đất nước, dân tộc.

Thời gian qua, nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân đã đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước, cho kinh tế, xã hội nước ta và việc họ đầu tư ra nước ngoài chứng minh sức mạnh của dân tộc ta, chứng minh đường lối đúng đắn về hội nhập, hợp tác với thế giới.

* Tức là việc ký kết hợp tác này mang nhiều ý nghĩa…

- Việc Sovico ký với trường thuộc Oxford nằm trong khuôn khổ chương trình tham dự Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của liên Hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP26); thăm và làm việc tại Vương quốc Anh và cộng hòa Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Như chúng ta đã biết, chuyến công tác châu Âu của Thủ tướng đã rất thành công.

Nội dung hợp tác đầu tư để các nhà khoa học của trường thuộc Oxford nghiên cứu, đưa ra các giải pháp bảo vệ môi trường, loại bỏ phát thải khí CO2 chiếm phần lớn trong dự án Sovico đóng góp, đầu tư vào trường thuộc Oxford. 

Việc ký kết bản cam kết này diễn ra ngay sau khi kết thúc hội nghị COP26, với sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thể hiện trách nhiệm của Sovico và doanh nghiệp Việt Nam với đất nước. Đây cũng chính là minh chứng về việc thực hiện cam kết, lời hứa của Thủ tướng tại hội nghị COP26: Việt Nam chủ động, nỗ lực chống biến đổi khí hậu, cam kết giảm phát thải metan, loại bỏ phát thải CO2...

* Xin cảm ơn ông!

Theo một lãnh đạo của Sovico, số tiền 155 triệu bảng Anh sẽ dành cho 3 hạng mục: tài trợ 7,5 triệu bảng cho Quỹ học bổng để dành cho các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam và khu vực sau khi đỗ vào trường thuộc Oxford; số tiền tài trợ lớn hơn dành cho xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, xây dựng khu giảng đường mới cho một trường thuộc Oxford; và phần lớn số tiền còn lại dành cho xây dựng trung tâm đào tạo cán bộ quản lý, dành việc hợp tác đầu tư, nghiên cứu đưa ra giải pháp về chống biến đổi khí hậu, loại bỏ phát thải khí CO2

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận