09/11/2021 14:00 GMT+7

Câu chuyện của nghiên cứu sinh từ Linacre College - Oxford

THANH - LÊ
THANH - LÊ

Học viên tốt nghiệp từ bất kì trường (college) nào đều sẽ được cấp bẳng của đại học Oxford, bên cạnh tên trường của mình đảm bảo chất lượng đầu ra đồng nhất của tất cả các college.

Câu chuyện của nghiên cứu sinh từ Linacre College - Oxford - Ảnh 1.

Trường Linacre College thuộc hệ thống trường Đại học Oxford

Bài viết thực hiện theo thông tin từ nghiên cứu sinh tiến sĩ Phan Minh Hiền thuộc trường Linacre College - Đại học Oxford. Anh đang nghiên cứu ngành khí động lực học của động cơ máy bay phản lực (PhD in Gas Turbine Aerodynamics - Hàng không vũ trụ).

Hệ thống trường Oxford

Đại học Oxford bao gồm 39 trường thành viên, mỗi trường (college) là một thực thể độc lập về tài chính và quản trị nhưng nằm trong một hệ thống giống như "liên bang". Bên cạnh các trường college là những khoa chuyên ngành (ví dụ như: khoa kĩ thuật - Department of Engineering Science, khoa kinh tế - Department of Economics)…

Mỗi trường có đặc điểm riêng và theo đuổi giá trị riêng. Học sinh tự hào về trường của mình vì nó phản ánh giá trị cốt lõi mà cộng đồng học thuật trong trường theo đuổi.

Quan điểm chính thống của đại học Oxford là các trường đều bình đẳng, không trường nào có vị trí cao hơn trường nào. Các bản xếp hạng trường như Norrington Table dựa trên xếp hạng điểm thi cuối năm của sinh viên không phản ánh quan điểm chính thức của Oxford. Bằng cấp học viên nhận được là bằng của Viện đại học Oxford và ghi nhận học viên thuộc trường (college) nào.

Hệ thống tuyển sinh và giảng dạy ở Oxford

Trong năm cuối của trung học phổ thông, học sinh A-Level sẽ nộp nguyện vọng vào đại học. Lúc nộp đơn vào Oxford, học sinh chọn trường (college) mà mình muốn thi vào, nếu không có lựa chọn thì Oxford sẽ tự động phân ứng viên vào theo hệ thống.

Học sinh sẽ phải làm bài thi và phỏng vấn với ban tuyển sinh của Trường College (college admission tutor). Vì thế có thể cùng học 1 môn học (vi dụ: Engineering Science), nhưng có thể vào những trường khác nhau.

Một ngày học của sinh viên Oxford có thể tóm tắt như sau: lên giảng đường (lecture hall) của khoa để nghe giảng cùng với hàng trăm sinh viên đến từ cùng trường và các trường (college) khác. Sau đó về học nhóm với các thầy tại trường (với college leturer) hoặc tại khoa (departmental lecturer/teaching assistant).

Lớp tại college sĩ số nhỏ nên sinh viên có thể trao đổi trực tiếp với giáo sư và trợ giảng. Chính hệ thống này làm cho sinh viên trở nên tự tin hơn và nâng cao về học thuật khi có cơ hội học hỏi trực tiếp với giáo sư và những nhà nghiên cứu đầu ngành.

Câu chuyện của nghiên cứu sinh từ Linacre College - Oxford - Ảnh 2.

Anh Minh Hiền (đeo kính thứ 2 từ trái sang) đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Hàng không vũ trụ của trường Linacre College

Anh Minh Hiền là người hướng dẫn môn Khí động lực học/Máy tuabin (Fluid Dynamics/Turbomachinery) cho sinh viên năm cuối đại học, và đang làm trưởng nhóm trợ giảng của bộ môn tại Linacre College. Anh có ấn tượng rất sâu sắc và tin tưởng vào mô hình này đã mang lại thành công cho Oxford bằng việc đào tạo lớp sinh viên có suy nghĩ riêng đột phá không bị gò bó trong khuôn khổ thầy đọc trò chép.

Đối với các sinh viên cao học thạc sĩ và nghiên cứu sinh tiến sĩ, họ sẽ dảnh phần lớn thời gian học tập và làm việc tại khoa và phòng nghiên cứu. Trường (College) đóng vai trò là nơi sinh hoạt học thuật cũng như cơ hội được giao lưu với các giáo sư, các nhà khoa học, cộng đồng sinh viên/nghiên cứu sinh các chuyên ngành, đến từ các nước.

Học viên tốt nghiệp từ bất kì trường (college) nào đều sẽ được cấp bẳng của đại học Oxford, bên cạnh tên trường của mình đảm bảo chất lượng đầu ra đồng nhất của tất cả các college.

Trường Linacre College

Linacre college cũng là một trường (college) trực thuộc đại học Oxford như những college thành viên khác. Điều đặc biệt hơn là Linacre college chỉ nhận sinh viên cao học và nghiên cứu sinh, không nhận sinh viên đại học (cũng giống như Kellog, St Cross, St Antony’s, Woflson,..).

Linacre mang tên theo Thomas Linacre, một học giả người Anh sống ở thế kỉ 15. Ông là người sáng lập Hội Y Sĩ Hoàng Gia (Royal College of Physicians) và là một nhà nghiên cứu về nhân học và thần học. Vì thế tên college được đặt tên Linacre để đề cao tư tưởng nghiên cứu đa ngành (multidisciplinary) mà college theo đuổi từ những ngày đầu.

Câu chuyện của nghiên cứu sinh từ Linacre College - Oxford - Ảnh 3.

Khuôn viên trường Linacre college

Theo thời gian, Linacre college đề cao thêm những giá trị nhân văn khác, bao gồm đa sắc tộc và công bằng giới. Linacre là college đầu tiên ở Vương quốc Anh chào đón học sinh ở cả 2 giới, mọi vùng miền và mọi sắc tộc, thể hiện tư tưởng nhân văn vượt thời đại. Vương quốc Anh nói riêng và Oxford rất coi trọng truyền thống, Oriel college chỉ nhận sinh viên nữ đầu tiên vào năm 1985.

Hiện nay Linacre có khoảng 550 học viên cao học và nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ, với 50 giáo sư, nhà khoa học, đến từ 133 quốc gia trên thế giới. Cùng với sự gia tăng nhận thức về biến đổi khí hậu, Linacre là college đầu tiên đạt được chứng chỉ trung hòa carbon và trao đổi công bằng (Fairtrade).

Linacre hiện có rất nhiều học giả nghiên cứu về môi trường và chống biến đổi khí hậu. Trong số đó nổi bật là Giáo sư Myles Allen, người được mệnh danh là nhà khoa học đứng đằng sau trung hòa carbon.

Anh Phan Minh Hiền - nghiên cứu sinh tiến sĩ của Linacre college - Oxford được trường lựa chọn đại diện cộng đồng Việt Nam tại Oxford cũng như cộng đồng sinh viên Linacre college tham dự đón tiếp và sự kiện hợp tác của Linacre college, Oxford với Sovico Group. Anh Hiền chia sẻ cảm xúc tự hào và chứng kiến khát vọng vươn mình ra biển lớn và "sánh vai với các cường quốc năm châu" về học thuật, nghiên cứu, với màu cờ sắc áo Việt Nam của những người lãnh đạo tập đoàn này.

Phần lớn số tiền Sovico đóng góp cho Linacre college sẽ xây dựng mới cơ sở vật chất, giảng đường, giúp mở một Trung tâm đào tạo lãnh đạo và thu hút những học giả về chống biến đổi khí hậu, y khoa, dược khoa, khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, một ngân quỹ đáng kể sẽ giành trao tặng học bổng cho các sinh viên Việt Nam và khu vực, giúp tạo cơ hội cho các sinh viên không đủ điều kiện kinh tế được tiếp cận nguồn tri thức của nhân loại, môi trường học tập nghiên cứu tại Oxford.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận