Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Ngôi trường thuộc Đại học Oxford đang xin phép để đổi tên thành ‘Thao College’

02/11/2021 18:56 GMT+7

TTO - Trường Linacre College, sẽ nhận khoản tài trợ đầu tư phát triển với tổng giá trị gần 212 triệu USD từ Tập đoàn SOVICO mà bà Nguyễn Thị Phương Thảo là chủ tịch, cho biết sẽ xin phép để được đổi tên thành ‘Thao College’.


Ngôi trường thuộc Đại học Oxford đang xin phép để đổi tên thành ‘Thao College’ - Ảnh 1.

Khuôn viên của Trường Linacre College - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo cổng thông tin của giáo dục Anh, Trường Linacre College là một trong gần 40 trường thuộc Đại học Oxford. 

Linacre College được thành lập từ năm 1962, lấy theo tên vị bác sĩ nổi tiếng của Anh Thomas Linacre (1460-1524). Sống ở thời Phục Hưng, Linacre là người sáng lập Royal College of Physicians, một trong những trường đào tạo y bác sĩ lâu đời của Anh. Ngoài ra, ông còn giỏi sáng tác văn chương, có kiến thức sâu về nghệ thuật.

Linacre College được đặt theo tên ông một phần mang hàm ý về khu học xá đón sinh viên đa ngành của mình. Hiện tại, trường là khu nội trú của nhiều sinh viên sau đại học về các ngành cả khoa học tự nhiên, xã hội, nghệ thuật kéo dài từ 6-9 tháng đến vài năm.

Trang tin Đại học Oxford cho thấy số người học các chuyên ngành liên quan đến công nghệ đổi mới môi trường tại Linacre College nằm trong top đầu trong số các trường thuộc toàn Đại học Oxford.

Theo thống kê từ Linacre College, trường hiện đang có hơn 550 sinh viên và hơn 50 nghiên cứu sinh, từ hơn 80 quốc gia khác nhau. Hầu hết sinh viên ở độ tuổi 20 đến 30.

Ngôi trường thuộc Đại học Oxford đang xin phép để đổi tên thành ‘Thao College’ - Ảnh 2.

Những cựu sinh viên của Linacre College - Ảnh: GETTY IMAGES

Về học phí, Linacre College theo bảng phí chung của Đại học Oxford, dao động trung bình 30.000 - 50.000 bảng/năm cho sinh viên quốc tế. 

Ngôi trường cũng là một trong những đơn vị thuộc top ít được nhận tài trợ nhất trong hệ thống Đại học Oxford. Hiện nay, khối tài sản của Trường Linacre ghi nhận ở khoảng 32 triệu bảng Anh.

Về vị trí, khuôn viên của Linacre College nằm cách phân khu khoa học của Đại học Oxford khoảng 50m, đồng thời cách các trường, khoa chính và trung tâm trường đại học chưa tới 10 phút đi bộ.

Đại học Oxford luôn nằm trong top đầu trong những bảng xếp hạng tốt nhất trên thế giới. Tính đến năm 2020, có khoảng 72 người đoạt giải Nobel, 3 người đoạt huy chương Fields có xuất thân từ Đại học Oxford.

Trước trường hợp của Linacre College, nhiều trường khác của Đại học Oxford cũng đã được đổi tên theo tên những nhà tài trợ. Trường Blavatnik School of Government được đặt lại theo tên của Leonard Blavatnik, một tỉ phú người Nga sau khi nhận được nguồn tài trợ từ ông.

Hay Trường Parks College sau khi nhận được phần tài trợ 80 triệu bảng Anh vào giữa năm 2020 từ doanh nhân người Anh là Simon Reuben đã đổi tên thành Reuben College từ ngày 30-6 cùng năm.

Từ điển Oxford chọn từ viết tắt của Từ điển Oxford chọn từ viết tắt của 'vắc xin' - VAX - là từ của năm 2021

TTO - Oxford Languages - công ty phát hành từ điển tiếng Anh Oxford - đã chọn "vax", từ viết tắt của "vaccine - vắc xin", là từ của năm 2021. Tần suất sử dụng từ này tăng gấp 72 lần trong năm qua.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận