Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Động đất mạnh ở biên giới Iraq - Iran, ít nhất 60 người chết

13/11/2017 05:44 GMT+7

TTO - Trận động đất mạnh 7,3 độ Richter vừa xảy ra tại khu vực bán tự trị Kurdistan, Iraq khiến ít nhất 60 người chết và 300 người bị thương ở cả hai bên biên giới.

Động đất mạnh ở biên giới Iraq - Iran, ít nhất 60 người chết - Ảnh 1.

Một cửa hàng tại Halabja bị thiệt hại nặng sau trận động đất đêm 12-11 - Ảnh: RUDAW

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ quan chức lãnh đạo cấp phó của tỉnh Kermanshah, ông Mojtaba Nikkerdar cho biết đã có ít nhất 60 người thiệt mạng tại tỉnh này. 

Ngoài ra ở phía bên kia khu vực biên giới thuộc Iran cũng đã ghi nhận một số trường hợp chết hoặc bị thương.

Cơ quan địa chất Mỹ cho biết họ đo được cường độ trận động đất là 7,3 độ Richter, nhưng một quan chức khí tượng Iraq lại cho rằng cường độ chỉ là 6,5 Richter với tâm chấn tại Penjwin, tỉnh Sulaimaniyah thuộc vùng bán tự trị Kurdistan, gần khu vực biên giới chính nối sang Iran.

Theo giới chức y tế ở khu vực người Kurd, đã có ít nhất 4 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương.

Bên kia biên giới của Iran, đài truyền hình nhà nước cho biết đã có nhiều người chết và bị thương khi ít nhất 8 ngôi làng biên giới của nước này bị phá hủy trong cơn địa chấn. Điện cũng đã bị cắt và các nhóm cứu hộ đang tiếp cận những khu vực bị ảnh hưởng.

Tại Iraq, thiệt hại nặng nề nhất là ở thị trấn Darbandikhan, cách thành phố Sulaimaniyah 75 km về phía đông thuộc vùng bán tự trị Kurdistan.

Theo người đứng đầu cơ quan y tế của vùng tự trị người Kurd, ông Rekawt Hama Rasheed, tại thị trấn này có hơn 30 người bị thương. 

"Tình hình đang rất nghiêm trọng", ông Rekawt Hama Rasheed nói.

Cũng theo ông Rasheed, bệnh viện chính của khu vực cũng bị hư hỏng hặng và không có điện. Theo đó những người bị thương được chuyển tới Sulaimaiyah điều trị. Nhiều tòa nhà và nhà bị hư hỏng nghiêm trọng.

Cũng đã ghi nhận các trường hợp bị thương ở một loạt các thành phố, thị trấn và các làng mạc ở vùng nông thôn gần biên giới Iran, trong đó có Halabja, Khanaqin và Panjwin.

Người dân tại những khu vực này vẫn chưa dám trở về nhà và phải ngủ tạm ngoài đường nhiều giờ sau khi động đất xảy ra.

Động đất mạnh ở biên giới Iraq - Iran, ít nhất 60 người chết - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình thông tin về trận động đất của Google

Tại Iran, người ta có thể cảm nhận được cơn địa chấn tại thủ đô Tehran. Các cơ quan truyền thông báo chí đưa ra những số liệu thương vong còn khác nhau nhiều.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars và hãng thông tấn nhà nước IRNA nói có ít nhất 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương tại thị trấn biên giới Qasr-e Shirin.

Tuy nhiên người đứng đầu vùng Qasr-e Shirin, ông Faramarz Akbari, nói chỉ có 2 người thiệt mạng và 25 người khác bị thương tại thị trấn này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận