Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Chó cứu hộ trở thành anh hùng sau động đất Mexico

23/09/2017 10:34 GMT+7

TTO - Frida, con chó cứu hộ của lực lượng Hải quân Mexico, được tôn vinh như một anh hùng thực thụ trong nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ sau trận động đất vừa qua.

Chó cứu hộ trở thành anh hùng sau động đất Mexico - Ảnh 1.

Chó cứu hộ Frida và người coi sóc, huấn luyện nó sau trận động đất ở Mexico City, Mexico - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Frida là một con chó cái giống Labrador 7 tuổi, là một thành viên thuộc lực lượng chó cứu hộ của hải quân Mexico.

Những ngày qua, tên của Frida đã được ca ngợi như một ngôi sao trên mạng xã hội. Hình ảnh của Frida xuất hiện trong hình xăm của một người đàn ông và được mọi người yêu mến in lên một đồng bạc 500 peso không chính thức của Mexico.

Trong sự nghiệp cứu hộ của mình, chó Frida đã tìm được 12 người còn sống bị chôn vùi trong những đống đổ nát cùng hơn 40 thi thể người bị nạn khác. Thành tích vượt trội hơn tất cả những con chó cứu hộ khác của Mexico.

Chó cứu hộ trở thành anh hùng sau động đất Mexico - Ảnh 2.

Ảnh: REUTERS

Chó Frida đã tham gia tìm kiếm cứu hộ tại nhiều thảm họa thiên tai như động đất ở Ecuador năm ngoái, động đất ở Mexico 2 tuần trước, lở đất ở Guatemala năm 2015 và một vụ nổ khí gas tại Mexico City năm 2013.

Thành tích của chó Frida trong đợt cứu hộ mới đây nhất vẫn chưa được kiểm kê hết vì Frida vẫn đang bận bịu với công việc của nó.

Trận động đất mạnh 7,1 độ Richter đã khiến gần 300 người Mexico thiệt mạng. Lúc này lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục đào bới tìm kiếm những người còn kẹt lại trong 52 tòa nhà bị đổ sập chỉ riêng tại thủ đô Mexico City.

Chó cứu hộ trở thành anh hùng sau động đất Mexico - Ảnh 3.

Mọi người chụp ảnh với chó cứu hộ Frida sau trận động đất - Ảnh: REUTERS

Trong suốt những ngày qua Frida hầu như chỉ tập trung tìm kiếm tại ngôi trường ở phía nam thủ đô, nơi có 19 học sinh và 6 người lớn thiệt mạng nhưng cũng đã có hơn 11 trẻ em được cứu.

"Thật tự hào khi được làm việc với Frida. Đó là một con chó rất, rất đặc biệt", anh Israel Arauz, người huấn luyện chó Frida trong hai năm qua nói.

Chó Frida chỉ còn khoảng một năm nữa để làm nhiệm vụ của một chó cứu hộ theo đúng quy định về thời gian khai thác công năng khứu giác của loài vật này. Sau khi "nghỉ hưu", Frida sẽ về sống với người huấn luyện nó, anh Arauz.  

Video về những chú chó cứu hộ đã tham gia tìm kiếm cứu người sau trận động đất mới nhất tại Mexico - Nguồn: CBS LOS ANGELES/YOUTUBE  

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận