Chuyện sống sót của bé gái Mexico chỉ là tưởng tượng

22/09/2017 11:30 GMT+7

TTO - Việc bé gái 12 tuổi tên là Frida Sofía được cứu sống một cách kỳ diệu trong trận động đất kinh hoàng vừa qua tại Mexico từng gây xúc động mạnh cho bao người hóa ra không có thật.

Chuyện sống sót của bé gái Mexico chỉ là tưởng tượng - Ảnh 1.

Câu chuyện cứu sống bé gái 12 tuổi tên là Frida Sofia lan truyền trên mạng xã hội ở Mexico hóa ra không có thật - Ảnh: BBC/TWITTER

Theo báo Guardian (Anh), câu chuyện về một bé gái được cho là sống sót kỳ diệu trong đống đổ nát của ngôi trường Enrique Rebsámen ở thành phố Mexico City đã được lan truyền rộng rãi, gây xúc động mạnh mẽ cho tới khi mọi người giận dữ nhận ra đó chỉ là chuyện bịa.

Các kênh truyền hình đã liên tục cập nhật thông tin về việc lực lượng cứu hộ nỗ lực từng chút một để tiến gần hơn tới khu vực mà em Frida Sofía bị chôn sống trong đống đổ nát của ngôi trường Enrique Rebsámen.

Các binh sĩ hải quân dẫn đầu cuộc cứu hộ nói với các phóng viên là người ta đã trông thấy cô bé hua ngón tay cầu cứu, rằng cô bé được che chắn dưới một chiếc bàn bằng đá granite và vẫn còn liên lạc được với những bạn bè khác.

Tuy nhiên tới ngày 21-9, hy vọng chuyển thành bực tức và giận dữ khi công luận biết rằng không có học sinh nào trong trường Enrique Rebsámen tên là Frida Sofía. Cũng như không có bé gái nào còn mắc kẹt trong đống đổ nát của ngôi trường này nữa.

Sau hai ngày dốc sức tìm kiếm, người đại diện cho lực lượng hải quân, ông Enrique Sarmiento, thông báo đã tìm thấy mọi trẻ em tại ngôi trường này, bao gồm cả thi thể những em xấu số.

Ông Enrique Sarmiento nói: "Chúng tôi muốn nhấn mạnh là chúng tôi không biết về thông tin báo chí lan truyền với tên của một bé gái. Chúng tôi không tin, và chúng tôi dám chắc là nó không phải sự thật".

Thông báo của người đại diện cho lực lượng hải quân được phát đi chỉ vài giờ sau khi một quan chức hải quân khác nói trên đài El Financiero TV rằng các nhân viên cứu hộ vẫn còn liên lạc với bé gái.

Thông tin tiết lộ chuyện chưa từng có một bé gái nào tên là Frida Sofía bị mắc kẹt đã khiến nhiều người dân Mexico nổi giận. Họ cảm thấy như mình đã bị báo chí và các quan chức chính quyền "nhồi" cho một câu chuyện giả dối về hy vọng.

"Mọi người rất tức giận", ông Esteban Illades, biên tập viên tạp chí Nexos của Mexico nói. "Frida chỉ là một câu chuyện".

Trên mạng, nhiều phản ứng giận dữ trút vào chính quyền. Cũng có người chỉ trích truyền thông, nhất là kênh truyền hình Televisa.

Một số người so sánh vụ việc này với câu chuyện về bé trai chín tuổi Monchito, cũng từng là tâm điểm trong nỗ lực cứu hộ lớn ở vụ động đất kinh hoàng năm 1985 ở Mexico City, nhưng sau đó hóa ra cũng bị phanh phui là bịa đặt.

Chính những người dẫn chương trình của đài Televisa cũng bày tỏ phẫn nộ về sự việc: "Chính phủ liên bang đã luôn nói với chúng tôi là có một bé gái và họ sẽ cứu sống cô bé. Giờ thì họ lại thay đổi câu chuyện của mình. Thật vô nhân đạo", người dẫn chương trình Carlos Loret de Mola bức xúc chia sẻ trên Twitter.

D. KIM THOA