01/01/2024 15:18 GMT+7

Động đất lớn 7,6 độ ở miền trung Nhật Bản, cảnh báo sóng thần cao 5m

Một trận động đất với cường độ ban đầu là 7,6 độ đã diễn ra ở miền trung Nhật Bản ngay ngày đầu năm 2024, khiến chính quyền phải phát cảnh báo sóng thần và kêu gọi người dân sơ tán.

Động đất rung lắc ở Noto - Nguồn: X (Twitter)

Cảnh báo sóng thần dọc bờ biển Nhật Bản sau trận động đất 7,6 độ ngày 1-1 - Ảnh: NHK

Cảnh báo sóng thần dọc bờ biển Nhật Bản sau trận động đất 7,6 độ ngày 1-1 - Ảnh: NHK

Đài NHK đưa tin một cơn sóng thần đã ập vào bờ biển thành phố Wajima thuộc tỉnh Ishikawa của Nhật Bản. Dự báo sóng thần cao tới 5m sẽ tấn công thành phố Noto ở tỉnh Ishikawa sau đó.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã phát cảnh báo sóng thần với các tỉnh ven biển Ishikawa, Niigata và Toyama.

Theo NHK, Công ty điện lực Hokuriku 9505 đang kiểm tra xem có gì bất thường không tại các nhà máy điện hạt nhân sau trận động đất.

Người phát ngôn của Công ty điện lực Kansai Electric Power 9503.T cho biết hiện tại không có bất thường nào tại các nhà máy điện hạt nhân, nhưng công ty đang theo dõi sát tình hình.

Chính phủ Nhật cũng cho biết tính tới 15h30 (giờ Việt Nam), không phát hiện dấu hiệu bất thường ở các nhà máy điện hạt nhân sau trận động đất.

Vết nứt lớn ở thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa, ngày 1-1-2024 - Ảnh: KYODO

Vết nứt lớn ở thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa, ngày 1-1-2024 - Ảnh: KYODO

“Tất cả cư dân phải ngay lập tức sơ tán đến vùng đất cao hơn”, Đài NHK trích dẫn khuyến cáo sơ tán của chính quyền Ishikawa.

Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương có trụ sở tại Hawaii (Mỹ) cho biết các đợt sóng thần nguy hiểm có thể xảy ra trong phạm vi 300km tính từ tâm chấn dọc theo bờ biển Nhật Bản.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho hay hàng loạt trận động đất từ hơn 4 độ đến hơn 7 độ đã xảy ra vào chiều 1-1-2024. Trận động đất lớn nhất 7,6 độ đã khiến các đài truyền hình chuyển sang chương trình đặc biệt và đưa ra lời kêu gọi sơ tán khẩn cấp.

"Chúng tôi biết rằng ngôi nhà, đồ đạc đều quý giá đối với bạn, nhưng mạng sống của bạn quan trọng hơn tất cả. Hãy chạy lên vùng đất cao nhất có thể", người dẫn chương trình của Đài NHK nói với người xem.

Cổng Torii tại đền Ono-Hiyoshi ở Kanazawa, tỉnh Ishikawa, bị sập sau trận động đất - Ảnh: KYODO

Cổng Torii tại đền Ono-Hiyoshi ở Kanazawa, tỉnh Ishikawa, bị sập sau trận động đất - Ảnh: KYODO

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra lúc 16h10 ngày 1-1-2024 (14h10 theo giờ Việt Nam) ở độ sâu 10km, vị trí 42km về phía đông bắc tỉnh Ishikawa. 

Đoạn phim từ Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cho thấy các camera rung lắc mạnh thời điểm sóng ập vào bờ biển khi trận động đất xảy ra ở quận Ishikawa.

Các video trên mạng xã hội cũng cho thấy hậu quả của trận động đất. Một đoạn clip được quay từ bên trong một đoàn tàu cho thấy các biển báo trên sân ga rung chuyển dữ dội do chấn động.

Theo Công ty Điện lực Hokuriku, hơn 32.500 ngôi nhà ở Ishikawa bị mất điện sau trận động đất.

Hé lộ Hé lộ 'thủ phạm' gây động đất lớn ở Nhật Bản

Trong 40 năm qua, Nhật Bản ghi nhận nhiều trận động đất mạnh 7 độ và sóng thần. Một nghiên cứu mới đây đã hé lộ rõ hơn 'thủ phạm'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên