05/06/2023 16:41 GMT+7

Máy bán hàng ở Nhật Bản sẽ tự động cấp đồ ăn miễn phí khi động đất

Các cỗ máy bán hàng này được đặt tại thành phố ven biển Ako, nơi dễ xảy ra động đất mạnh trong tương lai.

Máy bán hàng ở Nhật Bản sẽ tự động cấp đồ ăn miễn phí khi động đất - Ảnh 1.

Máy bán hàng tự động trong chùa Phật giáo Sensoji ở Tokyo, Nhật Bản ngày 13/1/2023. Ảnh minh họa. Nguồn: apnews.com

Nhật Bản đang mở rộng công tác chuẩn bị ứng phó thiên tai cho các máy bán hàng tự động, cung cấp đồ ăn và nước uống miễn phí trong trường hợp xảy ra động đất hoặc bão lớn.

Hai cỗ máy có tính năng như vậy đã được lắp đặt gần các tòa nhà được chỉ định là nơi trú ẩn của Ako - thành phố ven biển phía Tây và nằm trong khu vực mà các nhà địa chấn học cho rằng dễ bị tổn thương bởi một trận siêu động đất có khả năng tấn công bờ biển nước này trong vài thập kỷ tới.

Những chiếc máy bán hàng này chứa khoảng 300 chai và lon nước ngọt các loại, cùng với 150 loại thực phẩm khẩn cấp. Trong điều kiện bình thường, người dân phải trả tiền để mua đồ trong máy. 

Nhà sản xuất Earth Corp giới thiệu đây là những chiếc máy bán hàng tự động đầu tiên có tính năng khẩn cấp ở Nhật Bản. Quốc gia này là một trong những nơi có hoạt động địa chấn mạnh nhất thế giới cũng như phải hứng chịu lũ lụt và lở đất trên diện rộng vì bão lớn trong những năm gần đây. Earth Corp đã đặt mục tiêu lắp đặt máy này trên toàn quốc.

Một quan chức thành phố Ako chia sẻ: "Chúng tôi hy vọng rằng kho dự trữ đó sẽ mang lại sự an toàn và an ninh cho cư dân". 

Trong một động thái liên quan đề phòng thiên tai khác, giới chức Tokyo đã lắp đặt một máy bán hàng được trang bị đài radio có thể tự động phát các chương trình phát thanh khẩn cấp tại một công viên ở thủ đô này vào đầu năm nay.

Thiết bị radio sẽ được kích hoạt khi xảy ra các trận động đất có cấp độ 5 hoặc cao hơn theo thang cường độ của Nhật Bản. Nó sẽ truyền phát thông tin sơ tán và các thông tin quan trọng khác từ một đài phát thanh địa phương. 

Các chuyên gia gần đây đã nâng cao khả năng xảy ra một trận "siêu động đất" dọc theo rãnh Nankai, ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản từ 50% lên 60% trong vòng 20 năm tới và vào khoảng 90% trong vòng 40 năm tới./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên