Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Nhật bỏ cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh 7,3 độ Richter

17/03/2022 07:17 GMT+7

TTO - Các nhà chức trách đã dỡ bỏ cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh 7,3 độ Richter làm rung chuyển vùng đông bắc Nhật Bản vào đêm 16-3, tại vùng biển gần nơi xảy ra thảm họa hạt nhân Fukushima.

Nhật bỏ cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh 7,3 độ Richter - Ảnh 1.

Cảnh tan hoang tại một siêu thị thuộc thành phố Shiroishi, tỉnh Miyagi, Nhật Bản sau trận động đất - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP đưa tin ít nhất 2 người đã thiệt mạng ở thành phố ven biển Soma và hàng chục người khác bị thương vì trận động đất.

Trong khi đó, theo TTXVN, tính đến thời điểm 7h sáng 17-3 theo giờ địa phương, trận động đất mạnh đã khiến ít nhất 91 người bị thương, chủ yếu ở tỉnh Fukushima và Miyagi.

Cơ quan cấp cứu ở các khu vực bị ảnh hưởng đã nhận được nhiều cuộc gọi báo về các trường hợp khẩn cấp.

Trước đó, Nhật Bản đã phát cảnh báo sóng thần đối với các khu vực Fukushima và Miyagi, với ước đoán những cơn sóng này có thể cao đến 1m. Song, cảnh báo này đã được rút lại vài giờ sau đó.

Trận động đất mạnh tấn công khu vực đông bắc Nhật Bản - Video: THE TIME

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) thông báo những con sóng cao 30cm tại thành phố Ishinomaki ở tỉnh Miyagi.

JMA cho biết cơn địa chấn xảy ra lúc 23h36 ngày 16-3 theo giờ Nhật Bản, tức 21h36 cùng ngày theo giờ Việt Nam. Vị trí tâm chấn nằm ngoài khơi tỉnh Fukushima, ở độ sâu 60km. Trận động đất ban đầu được ghi nhận có cường độ 7,3 độ Richter.

Cũng theo JMA, trận động đất mới nhất đã đẩy hơn 2 triệu hộ gia đình rơi vào tình trạng mất điện tạm thời.

Nhật bỏ cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh 7,3 độ Richter - Ảnh 3.

Nhiều nhà cửa bị hư hại sau trận động đất ngày 16-3 tại Nhật Bản - Ảnh: AFP

Trận động đất này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nhật Bản đánh dấu kỷ niệm 11 năm trận động đất kinh hoàng, gây ra sóng thần chết người và thảm họa hạt nhân Fukushima.

Các nhà chức trách cho biết họ đang làm việc để đánh giá thiệt hại do trận động đất gây ra, đồng thời cảnh báo về những dư chấn mạnh có thể xảy ra.

Người phát ngôn chính phủ Hirokazu Matsuno nói với báo giới: "Cảnh sát và xe cứu thương ở Fukushima và Miyagi liên tục nhận được cuộc gọi yêu cầu giúp đỡ. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để đánh giá mức độ thiệt hại".

Nhật bỏ cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh 7,3 độ Richter - Ảnh 4.

Đoàn tàu cao tốc bị trật đường ray tại thành phố Shiroishi, tỉnh Miyagi, Nhật Bản - Ảnh: AFP

Ông Matsuno cũng cảnh báo "dư chấn lớn thường xảy ra vài ngày sau trận động đất đầu tiên, vì vậy xin hãy tránh xa bất kỳ tòa nhà nào bị sập và những nơi có nguy cơ cao khác".

Cơ quan quản lý hạt nhân của Nhật Bản cho biết không ghi nhận bất thường tại nhà máy Fukushima, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi sóng thần vào năm 2011.

Công ty xe lửa JR East cho biết một đoàn tàu cao tốc (shinkansen) đã bị trật bánh ở phía bắc thành phố Fukushima, nhưng chưa có báo cáo về số người bị thương.

Nhiều rung chấn nhỏ hơn đã xảy ra trong khu vực, vài giờ ngay sau trận động đất.

Động đất 7,3 độ Richter, Nhật Bản phát cảnh báo sóng thần Động đất 7,3 độ Richter, Nhật Bản phát cảnh báo sóng thần

TTO - Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter đã làm rung chuyển phía đông Nhật Bản vào tối 16-3. Hiện chưa có báo cáo thiệt hại.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận