Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Động đất ở Afghanistan: Ít nhất 22 người chết

18/01/2022 14:19 GMT+7

TTO - Một trận động đất đã làm rung chuyển miền Tây Afghanistan vào ngày 17-1, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và phá hủy hàng trăm ngôi nhà.

Động đất ở Afghanistan: Ít nhất 22 người chết - Ảnh 1.

Khu vực xảy ra động đất là vùng đồi núi, giáp với Turkmenistan và là khu vực nghèo đói ở Afghanistan - Ảnh: AL JAZEERA

Trận động đất mạnh 5,6 độ Richter đã làm rung chuyển tỉnh Badghis của Afghanistan, khu vực giáp biên giới với Turkmenistan, vào chiều ngày 17-1 (giờ địa phương).

"Báo cáo ban đầu của chúng tôi cho thấy 22 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương", Baz Mohammad Sarwari, đại diện chính quyền tỉnh Badghis, cho biết. Hiện số người bị thương đã lên tới ít nhất 26 người.

Ông Sarwari cho biết khu vực động đất đang có mưa lớn. Theo ông Sarwari, thương vong có thể tăng lên do Badghis là một tỉnh miền núi và là một trong những khu vực nghèo nàn và kém phát triển nhất của Afghanistan.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất ở Afghanistan mạnh 5,3 độ Richter. Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải châu Âu (EMSC) ghi nhận trận động đất có cùng độ lớn, nhưng cho biết thêm tâm chấn nằm ở độ sâu 30km.

Theo Đài Al Jazeera, khoảng hai giờ sau trận động đất đầu tiên, trận động đất thứ hai với cường độ 4,9 độ Richter cũng xảy ra ở khu vực này.

Mullah Janan Saeqe, người đứng đầu Trung tâm Điều hành khẩn cấp, cho biết hơn 700 ngôi nhà đã bị hư hại.

Tại Bệnh viện tỉnh Badghis, nơi tiếp nhận một số người bị thương trong vụ động đất, các bác sĩ nói hầu hết nạn nhân bị gãy xương.

Tình hình Afghanistan đang phức tạp từ khi Taliban tiếp quản vào tháng 8-2021. Đất nước này thường xuyên hứng chịu động đất, đặc biệt là ở dãy núi Hindu Kush, nằm gần ngã ba kiến ​​tạo Á-Âu và Ấn Độ.

Động đất có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho những ngôi nhà và công trình xây dựng kém ở Afghanistan.

Vào năm 2015, gần 280 người đã thiệt mạng khi một trận động đất mạnh 7,5 độ Richter xảy ra ở nước này.

Trong thảm họa đó, 12 cô gái trẻ người Afghanistan đã chết do bị giẫm đạp trong lúc cố gắng chạy trốn khỏi ngôi trường đang rung chuyển vì động đất.

Các bé gái Afghanistan chọn cải trang làm nam để được tự do Các bé gái Afghanistan chọn cải trang làm nam để được tự do

TTO - Ở đất nước Hồi giáo Afghanistan, ‘bacha posh - ăn mặc như con trai’ đã trở thành một cách giúp các bé gái được hưởng nhiều tự do hơn và cũng có cơ hội giáo dục tốt hơn.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận