Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Động đất 7,2 độ Richter, Nhật phát cảnh báo sóng thần

20/03/2021 17:35 GMT+7

TTO - Đài NHK đưa tin trận động đất mạnh 7,2 độ Richter xảy ra ở bờ biển phía đông bắc Nhật Bản, nơi xảy ra thảm họa năm 2011, đã tạo ra sóng thần cao 1m.

Động đất 7,2 độ Richter, Nhật phát cảnh báo sóng thần - Ảnh 1.

Tâm chấn nằm gần bờ biển tỉnh Miyagi của Nhật Bản - Nguồn: Google Maps

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết trận động đất lúc 18h26, giờ địa phương, tại bờ biển tỉnh Miyagi có tâm chấn nằm ở độ sâu 60km, và đã phát cảnh báo về các cơn sóng thần cao khoảng 1m ập vào bờ, đồng thời khuyến cáo người dân không nên đến gần bờ biển.

Theo Đài NHK, tại thành phố Sendai, một số tòa nhà bị rung lắc trong khoảng 30 giây. Chấn động có thể cảm nhận được ở thủ đô Tokyo cách đó 400km.

"Tôi đã trải qua thảm họa cách đây 10 năm và nhanh chóng lao ra khỏi nhà. Tim tôi đập rất mạnh", một người dân ở thành phố Ishinomaki nói.

Chính quyền địa phương cho biết hiện chưa có thông tin về thương vong và sẽ tiếp tục theo dõi tình hình.

Công ty Điện lực Tohoku cho biết mạng lưới điện tại một số khu vực ở tỉnh Miyagi bị ảnh hưởng với hàng trăm ngôi nhà bị mất điện. Công ty này đã cho ngừng hoạt động tại Nhà máy hạt nhân Onagawa. Hệ thống tàu shinkansen của Tohoku cũng đã tạm ngừng.

Trong khi đó, Công ty Điện lực Tokyo thông báo đang kiểm tra Nhà máy hạt nhân Dai-Ichi ở Fukushima.

Vụ việc xảy ra không lâu sau khi Nhật Bản kỷ niệm 10 năm thảm họa động đất ngày 11-3-2011, khi trận động đất mạnh 9 độ Richter gây ra sóng thần chết người, kéo theo thảm họa hạt nhân Fukushima.

Tháng trước, khu vực này cũng bị rung chuyển bởi một trận động đất mạnh khác, khiến hàng chục người bị thương.

Nhật Bản nằm trên "vành đai lửa" Thái Bình Dương với các hoạt động địa chấn dữ dội. Đất nước này thường xuyên hứng chịu các trận động đất và có các quy định nghiêm ngặt về xây dựng, nhằm đảm bảo các tòa nhà có thể chịu được những chấn động mạnh.

Theo Hãng tin AFP, Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã dỡ cảnh báo sóng thần khoảng 19h30 ngày 20-3, tức khoảng 1 giờ sau trận động đất ngoài khơi bờ biển đông bắc nước này ngày 20-3. Trước đó hàng ngàn hộ gia đình đã nhận các cảnh báo sơ tán.

New Zealand phát 3 cảnh báo sóng thần, kêu gọi dân sơ tán sau động đất 8 độ Richter New Zealand phát 3 cảnh báo sóng thần, kêu gọi dân sơ tán sau động đất 8 độ Richter

TTO - Ngày 5-3, Cơ quan Quản lý khẩn cấp quốc gia (NEMA) của New Zealand đã phát đi cảnh báo sóng thần thứ 3 liên tiếp, sau trận động đất có độ lớn 8 độ Richter.

TRẦN PHƯƠNG - BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận