Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Hi hữu: 17.000 trận động đất trong 1 tuần ở Iceland

04/03/2021 11:55 GMT+7

TTO - Cơ quan Khí tượng Iceland ngày 3-3 cho biết bán đảo Reykjanes của đảo quốc - vốn quen với các đợt rung chuyển thường xuyên do hoạt động của núi lửa - vừa trải qua một tuần bất thường, với khoảng 17.000 trận động đất cỡ nhỏ và vừa.

Hi hữu: 17.000 trận động đất trong 1 tuần ở Iceland - Ảnh 1.

Ảnh nhìn từ trên cao vào ngày 28-2-2021 cho thấy chiếc cầu đi bộ nối hai mảng kiến tạo Á - Âu và Bắc Mỹ gần thị trấn Grindavik ở vùng Reykjanes, Iceland - Ảnh: AFP

Trận động đất lớn nhất là 5,6 độ Richter, xảy ra sáng 24-2. Hai trận động đất lớn khác, trên 5 độ Richter, xảy ra vào ngày 27-2 và 1-3. Cho đến nay các trận động đất chỉ gây ra một ít thiệt hại về tài sản, bao gồm một số vết nứt trên các con đường trong khu vực, và các vụ đá lở trên những sườn dốc gần các tâm chấn ở nơi tập trung nhiều trận động đất nhất tuần vừa qua.

"Tôi từng trải qua nhiều trận động đất trước đây, nhưng chưa bao giờ nhiều như lần này" - cư dân Auður Alfa Ólafsdóttir của vùng Reykjavik nói với Đài CNN ngày 3-3. "Thật bất thường khi cảm thấy Trái đất rung lắc 24 giờ 1 ngày trong suốt cả tuần. Điều này khiến bản thân cảm thấy thật nhỏ bé và yếu ớt trước mẹ thiên nhiên" - ông Ólafsdóttir nhìn nhận.

Tại làng chài Grindavík, cư dân địa phương lần đầu tiên nếm trải các trận động đất dường như không có điểm dừng này. "Tôi chưa từng trải qua bất cứ cái gì giống như vầy trước đây" - giáo viên Páll Valur Björnsson, dạy ở trường cao đẳng nghề cá địa phương, cho biết.

"Chúng tôi từng trải qua một đợt động đất cách đây một năm, nhưng chưa bao giờ nhiều như bây giờ, rất không ổn định. Tôi không sợ, nhưng không thấy dễ chịu. Tôi giật mình tỉnh giấc vài lần trong đêm qua vì các cơn động đất. Rất khó quen với chuyện này" - ông Björnsson nói thêm.

Giáo sư Þorvaldur Þórðarson, chuyên về núi lửa tại ĐH Iceland, thừa nhận những lo ngại về các hoạt động địa chấn gần đây ở bán đảo Reykjavik là dễ hiểu. "Mọi người sẽ lo lắng. Đối với vùng này, điều đó thật sự bất thường, không phải bởi vì kiểu động đất hay độ mạnh của chúng mà bởi vì sự liên tục của chúng. Các trận động đất đã xảy ra hơn một tuần" - ông Þórðarson nói.

"Chúng tôi đang tìm hiểu vì sao chuyện này xảy ra" - giáo sư Þórðarson thêm. Với nhiều núi lửa tại bán đảo Reykjavik, giới chức địa phương đã cảnh báo người dân cảnh giác với nguy cơ xảy ra phun trào.

Trong khi đó, chuyên gia Elísabet Pálmadóttir, làm việc tại Cơ quan Khí tượng Iceland, cho biết cơ quan này đang triển khai các thiết bị đo đạc và giám sát tới khu vực xảy ra hàng chục ngàn trận động đất.

Bà Pálmadóttir cũng nói chưa từng có nhiều trận động đất đến như vậy kéo dài trong suốt một tuần. Bà Pálmadóttir cảnh báo khu vực này có thể xảy ra nhiều trận động đất mạnh hơn, có thể lên đến 6 độ Richter hoặc hơn.

Iceland nằm ở ranh giới giữa hai mảng kiến tạo Á - Âu và Bắc Mỹ, nên thường xuyên xảy ra các trận động đất và hoạt động núi lửa.

Công nghệ biến cáp quang biển thành thiết bị cảnh báo động đất, sóng thần Công nghệ biến cáp quang biển thành thiết bị cảnh báo động đất, sóng thần

Tập đoàn Caltech cùng với các chuyên gia của Google đang hợp tác phát triển một giải pháp công nghệ, giúp biến các tuyến cáp quang ngầm dưới biển thành thiết bị phát hiện động đất.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận