Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

New Zealand phát 3 cảnh báo sóng thần, kêu gọi dân sơ tán sau động đất 8 độ Richter

05/03/2021 08:12 GMT+7

TTO - Ngày 5-3, Cơ quan Quản lý khẩn cấp quốc gia (NEMA) của New Zealand đã phát đi cảnh báo sóng thần thứ 3 liên tiếp sau trận động đất có độ lớn 8 độ Richter.

New Zealand phát 3 cảnh báo sóng thần, kêu gọi dân sơ tán sau động đất 8 độ Richter - Ảnh 1.

Người dân ở Whangarei, New Zealand chạy lên vùng đất cao sau khi cảnh báo sóng thần được phát ra sáng 5-3 - Ảnh: AP

Đây là trận động đất mạnh thứ 3 liên tiếp trong ngày, xảy ra lúc 8h25 sáng 5-3 theo giờ địa phương (khoảng 2h25 sáng nay 5-3, giờ Hà Nội) tại quần đảo Kermadec, cách Đảo Bắc của New Zealand khoảng 1.100km về phía bắc.

NEMA kêu gọi người dân địa phương ngay lập tức di chuyển đến vùng đất cao gần nhất, ra khỏi tất cả các khu vực sơ tán sóng thần, hoặc càng sâu trong đất liền càng tốt và không ở nhà cho đến khi có thêm thông báo từ NEMA.

Trước đó, một trận động đất có độ lớn 7,4 độ Richter đã làm rung chuyển đảo Raoul - hòn đảo lớn nhất của quần đảo Kermadec của New Zealand - vào lúc 6h41 sáng 5-3 (giờ địa phương). 

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 10km, ban đầu được xác định ở tọa độ 29,8 độ vĩ Nam và 177,2 độ kinh Tây.

GeoNet NZ đưa tin một trận động đất khác có độ lớn 7,1 độ Richter đã xảy ra lúc 2h27 sáng 5-3 (giờ địa phương), cách Te Araroa - điểm cực đông bắc của Đảo Bắc, New Zealand khoảng 95km về phía đông - gây ra rung lắc nghiêm trọng và kèm theo cảnh báo sóng thần.

New Zealand phát 3 cảnh báo sóng thần, kêu gọi dân sơ tán sau động đất 8 độ Richter - Ảnh 2.

Ảnh: dw.com

New Zealand phát 3 cảnh báo sóng thần, kêu gọi dân sơ tán sau động đất 8 độ Richter - Ảnh 3.

Ảnh: Google

New Zealand phát 3 cảnh báo sóng thần, kêu gọi dân sơ tán sau động đất 8 độ Richter - Ảnh 4.

Ảnh: Google Maps

Nhật Bản dùng siêu máy tính và AI để cảnh báo nhanh sóng thần Nhật Bản dùng siêu máy tính và AI để cảnh báo nhanh sóng thần

TTO - Siêu máy tính đặt tại Đại học Tohoku và Đại học Osaka có thể đưa ra cảnh báo nguy cơ sóng thần trong phạm vi 13.000km bờ biển của Nhật Bản trong vòng khoảng 20-30 phút sau khi xảy ra động đất.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận