22/11/2020 09:19 GMT+7

Đồng bằng sông Cửu Long khởi động lại kích cầu du lịch

C.QUỐC - B.ĐẤU
C.QUỐC - B.ĐẤU

TTO - Sau khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 2 được kiểm soát, nhiều địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long đã tái khởi động chương trình kích cầu du lịch. Tuy nhiên một số ý kiến cho rằng không nên theo "bài cũ" của đợt kích cầu lần thứ nhất.

Đồng bằng sông Cửu Long khởi động lại kích cầu du lịch - Ảnh 1.

Khách du lịch tham quan rừng tràm Trà Sư (An Giang) đã lại đông đúc - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngoài các chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu, ngành du lịch địa phương cũng giới thiệu các tour tuyến mới, phục vụ cho đối tượng khách được ưu tiên tập trung, đồng thời có những chương trình đảm bảo an toàn dịch bệnh cho du khách.

Huy động "tổng lực" cùng kích cầu

Là một trong những địa phương "tái khởi động" chương trình kích cầu du lịch sớm ở đồng bằng sông Cửu Long, ông Nguyễn Minh Tuấn - phó giám đốc Sở VH-TT&DL Cần Thơ - cho rằng điểm mới nhất của lần kích cầu này là sự tham gia "tổng lực" của rất nhiều thành phần.

Cụ thể, nếu lần kích cầu trước có sự tham gia của các đơn vị lữ hành, lưu trú và khu - điểm du lịch thì lần này có cả sự tham gia của các đơn vị dịch vụ ăn uống, vận chuyển, mua sắm, chăm sóc sức khỏe và giải trí.

Ngoài ra, để chuẩn bị tốt cho đợt kích cầu lần 2, TP Cần Thơ có hơn 70 đơn vị đăng ký tiêu chí an toàn du lịch và trên cơ sở thẩm định, cơ quan chức năng đã công bố bản đồ doanh nghiệp (DN) đăng ký du lịch an toàn để du khách lựa chọn.

Ngoài ra, khoảng 60 DN đăng ký tham gia chương trình kích cầu với mức giảm giá từ 10 - 60% kèm theo nhiều chương trình khuyến mãi khác.

Ông Nguyễn Khánh Hiệp, giám đốc Sở VH-TT&DL An Giang, cũng cho biết địa phương tiếp tục kích cầu du lịch bằng các hoạt động thiết thực, công việc cụ thể hơn như giảm giá các tour tuyến, du lịch đối với khách hàng.

"Thay vì làm lễ phát động như một số địa phương, chúng tôi phối hợp với các công ty du lịch tổ chức hoạt động thương mại giảm giá, với bảng giảm giá dịch vụ du lịch rõ ràng cho khách du lịch" - ông Hiệp nói.

Đặc biệt, trong đợt kích cầu du lịch này, An Giang hướng đến thị trường khách là cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, sinh viên, học sinh trong và ngoài tỉnh đi du lịch An Giang. Các DN kinh doanh dịch vụ lữ hành đưa ra các gói tour mới với giá hấp dẫn chào bán đến các sở, ban, ngành, trường học...

Kích cầu không chỉ là giảm giá

Ông Đinh Quang Thái, giám đốc khu du lịch sinh thái rừng tràm Trà Sư, cho biết khu du lịch này thu hút nhiều khách nhất vào các ngày cuối tuần, với khoảng 800 khách/ngày, gần gấp 3 lần so với con số 300 lượt khách/ngày vào những ngày bình thường khác trong tuần, nhờ giảm 10% giá vé vào cổng và giá các dịch vụ khác.

"Chúng tôi đã mở thêm dịch vụ "Đưa khách tham quan dã ngoại từ kênh Tây Trà Sư đến đập tràn Trà Sư" từ rừng tràm đến xã Nhơn Hưng với tổng chiều dài gần 15km, được nhiều người thích thú về lịch sử hình thành kênh này, cũng như hiếu kỳ về biên giới" - ông Thái nói thêm.

Bà Lê Đình Minh Thy - giám đốc Vietravel chi nhánh TP Cần Thơ - cho biết sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, nhu cầu đi tour của du khách đã mạnh mẽ trở lại. Vì vậy, đây là thời điểm mà các địa phương, DN tận dụng cơ hội để kích cầu du lịch trở lại. Nhưng nếu người dân còn tâm lý e ngại sẽ rất khó nên cần có sự truyền thông về du lịch an toàn xuyên suốt và hiệu quả.

Dù đánh giá cao việc đồng loạt giảm giá dịch vụ du lịch để kích cầu, nhưng nhiều ý kiến cho rằng việc giảm giá chỉ nên là một phần trong chương trình kích cầu du lịch.

Ông Trần Hữu Hiệp, phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long, cho rằng "kích cầu không chỉ nằm ở chuyện giảm giá", mà điểm đến phải nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho du khách, nhân viên các DN kinh doanh du lịch...

"Giảm giá chỉ là một phần trong kích cầu, không phải là tiêu chí nhất quyết trong kích cầu. Có thể giữ giá nhưng chất lượng phải nâng lên. Chất lượng, an toàn là ưu tiên, chứ giảm giá không phải là tiêu chuẩn tiên quyết. Du khách không chấp nhận trả đắt hơn, nhưng cũng không muốn giá rẻ để rồi nhận chất lượng thấp", ông Hiệp nói.

Liên kết với các thị trường trọng điểm

Theo chương trình kích cầu du lịch nội địa lần 2, kéo dài đến quý 1-2021, UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết sẽ hướng tới 2 đối tượng khách là người dân địa phương và du khách là công dân Việt Nam, người nước ngoài làm việc, sinh sống tại VN đi du lịch Bạc Liêu.

Ngoài việc kêu gọi DN đăng ký tour kích cầu, tạo sự đa dạng, phong phú về sản phẩm, Bạc Liêu còn đặt mục tiêu hợp tác, liên kết phát triển sản phẩm du lịch với TP.HCM, TP Hà Nội và các địa phương khác trong khu vực.

Tuy nhiên, các sản phẩm kích cầu sẽ tập trung vào thế mạnh của Bạc Liêu như du lịch văn hóa, sinh thái và du lịch gắn với các sự kiện văn hóa, thể thao, thương mại được tổ chức tại địa phương trong thời gian tới.

Du lịch liên kết vượt Du lịch liên kết vượt 'bão'

TTO - An toàn, liên kết và phát triển bền vững là những yêu cầu được các địa phương nhấn mạnh tại Hội nghị liên kết phát triển du lịch TP.HCM và các tỉnh Đông Bắc, diễn ra hôm qua 20-11 ở Quảng Ninh. Đây là yếu tố sống còn để vực dậy thị trường địa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên