Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

Donald Trump xác nhận gặp Kim Jong Un vào ngày 12-6 tại Singapore

10/05/2018 22:00 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-5 cho biết cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra vào ngày 12-6 tại Singapore.

Donald Trump xác nhận gặp Kim Jong Un vào ngày 12-6 tại Singapore - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. - Ảnh: AP

"Cuộc gặp rất được mong đợi giữa Kim Jong Un và tôi sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12-6" - tổng thống Mỹ thông báo trên mạng xã hội Twitter.

"Chúng tôi sẽ cố gắng cùng nhau biến dịp này thành một khoảnh khắc đặc biệt vì hòa bình thế giới," ông Trump viết.

Được biết, cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim dự kiến diễn ra trong 1 ngày, và hai nhà lãnh đạo được kỳ vọng sẽ bàn nhiều vấn đề mà quan trọng nhất lá chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

Thông báo của ông Trump về ấn định ngày gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên được đưa ra vài giờ sau khi tổng thống Mỹ đích thân ra sân bay đón 3 công dân nước này vừa được chính quyền Bình nhưỡng trả tự do. 

Trong bài phát biểu sau lễ đón, Tổng thống Trump cho biết rất tin tưởng ông Kim Jong Un muốn đưa Triều Tiên “trở về với thế giới thực tại” và kỳ vọng sẽ đạt được nhiều thắng lợi trong cuộc gặp lịch sử. 

Cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa ông Trump và Kim Jong Un sẽ là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đương chức gặp chính thức một nhà lãnh đạo Triều Tiên. 

“Tôi nghĩ chúng tôi có nhiều cơ hội để làm một việc gì đó có ý nghĩa,” ông Trump phát biểu trước báo giới. “Thành tựu đáng tự hào nhất của tôi sẽ là phi hạt nhân hóa toàn bộ bán đảo Triều Tiên”.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định với báo giới rằng ông đã có "một buổi trò chuyện thật dài và hiệu quả" với Kim Jong Un để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên.

"Chúng tôi đã chọn được ngày. Chúng tôi cũng chọn giờ rồi," ông Pompeo cho biết khi đang trên máy bay đến căn cứ không quân Yokota, Nhật Bản sau chuyến thăm Bình Nhưỡng.

Ngắm nội thất chiếc ‘Air Force Un’ của ông Kim Jong Un Ngắm nội thất chiếc ‘Air Force Un’ của ông Kim Jong Un

TTO - Chiếc chuyên cơ chở nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc tuần này có tên chính thức là "Chammae-1” hay Goshawk-1, nhưng người ta nhớ nhiều hơn tới biệt danh được nói trại ra là ‘Air Force Un”, hiểu theo nghĩa "Không lực của ông Un".

Sau cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vào tháng trước, ông Kim Jong Un đã tuyên bố sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này - chủ đề gây căng thẳng giữa hai miền bán đảo Triều Tiên trong nhiều thập kỷ.
TUẤN SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận