01/09/2021 18:04 GMT+7

‘Đốn rừng phòng hộ đầu nguồn để trồng keo’: Nhiều cơ quan cùng vào hiện trường kiểm tra

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Các lực lượng của ngành nông nghiệp, công an tỉnh Phú Yên và huyện Sơn Hòa vào cuộc kiểm tra vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn sông Trà Bương mà Tuổi Trẻ phản ánh.

‘Đốn rừng phòng hộ đầu nguồn để trồng keo’: Nhiều cơ quan cùng vào hiện trường kiểm tra - Ảnh 1.

Một khoảnh rừng phòng hộ đầu nguồn sông Trà Bương ở xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) bị chặt, đốt để trồng keo lai - Ảnh: DUY THANH

Ngày 1-9, ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng như Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công an tỉnh Phú Yên và UBND huyện Sơn Hòa khẩn trương kiểm tra hiện trường vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn sông Trà Bương thuộc xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa) mà Tuổi Trẻ và một số cơ quan báo chí đã phản ánh.

Ông Thế cũng có kế hoạch đến hiện trường vụ phá rừng này để kiểm tra vào ngày 2-9. "Tôi chỉ đạo các lực lượng có trách nhiệm kiểm tra, làm rõ vụ phá rừng này, xác định chính xác những người vi phạm để xử lý nghiêm khắc, không có vùng cấm", ông Thế nói.

Đến xế chiều 1-9, ông Nay Y Blung - bí thư Huyện ủy Sơn Hòa - cho biết từ sáng cùng ngày đến thời điểm này, ông cùng đoàn kiểm tra của Huyện ủy, trong đó có 1 phó chủ tịch UBND huyện, công an huyện và các lực lượng có trách nhiệm, vẫn còn ở trong khu rừng phòng hộ đầu nguồn sông Trà Bương để kiểm tra vụ phá rừng mà báo chí nêu.

"Bước đầu có thể khẳng định thông tin báo chí nêu về vụ phá rừng này là đúng. Lâm tặc phá rừng theo kiểu "da beo", có những vùng rừng đã phá giờ trồng keo khoảng 2 năm tuổi như báo nêu. Kết thúc kiểm tra chúng tôi sẽ có số liệu về vụ phá rừng này và phối hợp chỉ đạo xử lý đúng quy định pháp luật", ông Blung cho hay.

‘Đốn rừng phòng hộ đầu nguồn để trồng keo’: Nhiều cơ quan cùng vào hiện trường kiểm tra - Ảnh 2.

Cây rừng phòng hộ bị đốn ngã không thương tiếc - Ảnh: DUY THANH

Cũng trong chiều nay, ông Lê Văn Bé - chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Yên - cho hay chiều 31-8, ngay sau khi báo chí phản ánh vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn sông Trà Bương, lực lượng kiểm lâm đã đến kiểm tra. "Bước đầu anh em báo cáo diện tích rừng bị phá khoảng 3-4ha, nhưng hiện kiểm lâm vẫn đang tiếp tục kiểm tra mở rộng", ông Bé nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, nhiều diện tích rừng phòng hộ đầu nguồn sông Trà Bương đã bị tàn phá và trồng keo lai thời gian qua, nhưng lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa nói rằng 5 - 6 năm nay chưa phát hiện vụ phá rừng nào, vì lực lượng của ban này phối hợp với các hộ dân được giao khoán bảo vệ rừng đi kiểm tra thường xuyên.

Rừng phòng hộ đầu nguồn bị đốn để trồng keo Rừng phòng hộ đầu nguồn bị đốn để trồng keo

TTO - Hàng loạt cây bằng lăng, bìn lin, muồng, ké... to cỡ 1 - 2 người ôm bị đốn hạ, đốt cháy nham nhở trong rừng phòng hộ thuộc xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên). Nhưng ban quản lý bảo vệ rừng đoan chắc 5 - 6 năm nay không có vụ phá rừng nào!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên