01/09/2021 09:05 GMT+7

Rừng phòng hộ đầu nguồn bị đốn để trồng keo

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Hàng loạt cây bằng lăng, bìn lin, muồng, ké... to cỡ 1 - 2 người ôm bị đốn hạ, đốt cháy nham nhở trong rừng phòng hộ thuộc xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên). Nhưng ban quản lý bảo vệ rừng đoan chắc 5 - 6 năm nay không có vụ phá rừng nào!

Rừng phòng hộ đầu nguồn bị đốn để trồng keo - Ảnh 1.

Cây rừng còn nguyên vết sơn cảnh báo “cấm phá rừng” - Ảnh: DUY THANH

Ngày 30-8, chúng tôi vào khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn sông Trà Bương thuộc thôn Tân Thành (xã Sơn Hội) và chứng kiến nhiều khoảnh rừng nơi đây bị đốn hạ không thương tiếc.

Keo non "hạ đẹp" rừng già

Từ cột mốc ghi "BQL rừng phòng hộ Sơn Hòa, loại rừng: phòng hộ, số hiệu mốc: 716", chúng tôi đi theo lối mòn có sẵn. Được chừng 300m vào khu rừng dốc Cốc đã nhìn thấy cảnh chặt phá không thương tiếc. Những cây bằng lăng, muồng, cốc da đá to vật vã, trên thân còn dấu sơn đỏ đánh chéo cùng dòng chữ "cấm phá rừng" bị cưa đổ ngổn ngang. Nhựa cây nơi vết cắt còn chưa khô, lá cây còn xanh chứng tỏ việc tàn phá này mới xảy ra vài ngày. Ngay bên cạnh những cây bị đốn hạ này đã thấy nhiều cây keo non mới trồng.

Vào sâu hơn trong rừng, nằm giữa một số cây bằng lăng, cốc... còn sót lại là những khoảnh rừng bị phát "trắng", bên cạnh những gốc cây lớn bị đốt cháy đen đã mọc lên những cây keo non, cây đỗ... Ở khu vực này, người phá rừng tiến hành từng khoảnh vài ngàn mét vuông kiểu "da beo".

Ở khu vực rừng suối Dĩ cách đó khoảng 3km, mức độ tàn phá rừng diễn ra kinh hoàng hơn khi có khoảng rừng rộng hàng hecta tiếp giáp với các rừng keo lai khoảng 2 năm tuổi đã bị cưa hạ, đốt dọn "sạch sẽ". Vết tích của rừng chỉ còn là những gốc cây lớn 20 - 70cm, có nơi còn nguyên thân cây dài hàng chục mét chưa được chở đi. Thay cho những cây rừng tự nhiên bị hạ là cả rừng keo non vừa được trồng vài ba ngày.

Để vào được khu vực rừng bị tàn phá này, chúng tôi được người dân dẫn băng qua các rừng keo bạt ngàn mà đất bên dưới chúng còn nhiều gốc cây lớn nhỏ đã bị chặt phá, đốt dọn, rải rác vẫn có những gốc cây to cả người ôm không xuể đã bắt đầu mục. Người dẫn đường cho hay 2 năm trước, đây cũng là rừng tự nhiên nhưng cũng bị chặt phá, phát dọn trái phép rồi trồng lên rừng keo mà không thấy ai xử lý.

Những khu rừng suối Sổ, suối Cheo Reo cũng thuộc rừng phòng hộ đầu nguồn sông Trà Bương ở xã Sơn Hội và cũng đang bị tàn phá dữ dội từ đầu năm đến nay. Rừng phá đến đâu, keo được trồng đến đó.

Rừng phòng hộ đầu nguồn bị đốn để trồng keo - Ảnh 2.

Rừng đầu nguồn sông Trà Bương thuộc thôn Tân Thành (xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) bị tàn phá, cây keo non đã mọc lên - Ảnh: DUY THANH

Cơ quan quản lý không hay biết gì

Làm việc với phóng viên vào chiều 30-8, ông Đặng Việt Dũng - phó giám đốc phụ trách Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa - cho biết đơn vị này quản lý lâm phần 14.372ha rừng thuộc 5 xã Sơn Long, Sơn Định, Sơn Xuân, Sơn Hội và Phước Tân, trong đó có 9.860ha rừng phòng hộ, phần lớn tập trung ở hai xã Phước Tân, Sơn Hội.

Khi được hỏi từ đầu năm đến nay có phát hiện vụ phá, lấn chiếm rừng phòng hộ nào ở xã Sơn Hội hay không, ông Dũng nói ngay: "5 - 6 năm nay chưa phát hiện phá rừng hay lấn chiếm rừng ở đó". Ông Dũng nói nhờ giai đoạn 2016 - 2020 giao rừng cho các tổ nhận khoán, bảo vệ rừng theo nghị định 75 của Chính phủ, các tổ này phối hợp với lực lượng của Ban quản lý rừng phòng hộ Sơn Hòa đi tuần tra, kiểm tra thường xuyên nên không có việc phá rừng hay lấn chiếm rừng phòng hộ.

Ông Dũng cũng nói rừng phòng hộ nếu phá 2.000 - 3.000m2 là bị khởi tố, phạt tù, cộng thêm lực lượng bảo vệ rừng kiểm tra kỹ, chỗ nào có nguy cơ là xịt sơn lên cây cảnh báo.

Lời của ông lãnh đạo phụ trách quản lý rừng thật khác xa với những gì chúng tôi đã chứng kiến. Trao đổi với Tuổi Trẻ vào trưa 31-8, ông Lê Văn Bé - chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Yên - cho hay sẽ kiểm tra lại thông tin rừng đầu nguồn sông Trà Bương thuộc xã Sơn Hội bị phá và sẽ thông tin lại cho báo chí sau.

Chiều 31-8, ông Ngô Đình Thiện - chánh Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên - cho biết sau khi báo chí phản ánh vụ rừng phòng hộ đầu nguồn ở xã Sơn Hội bị tàn phá, thường trực Tỉnh ủy Phú Yên đã đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban thường vụ Huyện ủy Sơn Hòa chỉ đạo kiểm tra, làm rõ các thông tin báo chí nêu và có phản hồi cụ thể đến các cơ quan báo chí theo quy định, báo cáo kết quả cho thường trực Tỉnh ủy.

Đốn hạ rừng phòng hộ đầu nguồn để… trồng keo Đốn hạ rừng phòng hộ đầu nguồn để… trồng keo

TTO - Hàng loạt cây bằng lăng, bìn lin, muồng, ké… 1-2 người ôm bị đốn hạ, đốt cháy nham nhở trong các cánh rừng phòng hộ thuộc xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên), nhưng ban quản lý bảo vệ rừng lại nói 5-6 năm nay không có vụ phá rừng nào.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên