09/01/2023 19:02 GMT+7

Đón khách Trung Quốc: phải tránh tai tiếng tour du lịch 0 đồng

Các ý kiến tại hội nghị Giải pháp thu hút du khách Trung Quốc đến Việt Nam ngày 9-1 đều cho rằng để thu hút khách Trung Quốc, việc quan trọng cần làm ngay là phải khắc phục được những tai tiếng của tour du lịch 0 đồng.

Đón khách Trung Quốc: phải tránh tai tiếng tour du lịch 0 đồng - Ảnh 1.

Đại diện Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch, UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì hội nghị - Ảnh: T.ĐIỂU

Hội nghị tìm giải pháp thu hút khách Trung Quốc do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Tổng cục Du lịch và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức tại TP Móng Cái, Quảng Ninh ngày 9-1.

Dự báo du khách Trung Quốc, đặc biệt là giới trẻ, sẽ bùng nổ đi du lịch

Tại hội nghị, ông Nguyễn Trùng Khánh - tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - cho biết Trung Quốc là một trong những thị trường nguồn khách quốc tế lớn và quan trọng nhất thế giới, mang lại nguồn thu chiếm tới 20% doanh thu du lịch toàn cầu.

Với Việt Nam, năm 2019 đón 5,8 triệu lượt khách Trung Quốc (chiếm gần 1/3 lượng khách quốc tế đến Việt Nam) và số người dân Việt Nam đi du lịch Trung Quốc đạt khoảng 4,5 triệu lượt, cũng đứng đầu danh sách khách outbound của Việt Nam.

Do đó, sự kiện Trung Quốc mở cửa biên giới từ ngày 8-1 là tín hiệu tích cực với ngành du lịch toàn cầu nói chung và là cơ hội lớn cho du lịch Việt Nam nói riêng.

Đón khách Trung Quốc: phải tránh tai tiếng tour du lịch 0 đồng - Ảnh 2.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại hội nghị - Ảnh: T.ĐIỂU

Ông Cao Trí Dũng - chủ tịch Liên chi hội Lữ hành Việt Nam - cho rằng Việt Nam có vị trí thuận lợi trong đi lại cả về đường bộ và hàng không để thu hút khách Trung Quốc.

Ngoài ra, tài nguyên du lịch tự nhiên, biển, sinh thái, văn hóa, ẩm thực của Việt Nam phù hợp với du khách Trung Quốc.

Thêm nữa, dự báo du khách Trung Quốc, đặc biệt là giới trẻ, sẽ bùng nổ đi du lịch. Họ sẽ lựa chọn các điểm đến đang thu hút khách, đi lại thuận lợi qua đường bộ hoặc các điểm đến có đường bay thuận lợi. 

Đón khách Trung Quốc: phải tránh tai tiếng tour du lịch 0 đồng - Ảnh 3.

Ông Cao Trí Dũng - chủ tịch Liên chi hội Lữ hành Việt Nam - nói Trung Quốc mở cửa đường biên là cơ hội lớn cho du lịch Việt Nam - Ảnh: T.ĐIỂU

Thay đổi quan điểm chọn Việt Nam vì giá rẻ của khách Trung Quốc

Nhưng để tận dụng được cơ hội này, theo ông Vũ Thế Bình - chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cần sớm có sự chuẩn bị để đón tiếp và khai thác hiệu quả khách Trung Quốc.

Bởi trước đây trong quá trình đón và phục vụ khách Trung Quốc, còn nhiều vấn đề tồn tại. Đó là tình trạng xuất hiện tour giá rẻ (là tour 0 đồng), tình trạng kinh doanh núp bóng, hướng dẫn viên là người nước ngoài, lừa đảo trong mua bán hàng hóa...

Đón khách Trung Quốc: phải tránh tai tiếng tour du lịch 0 đồng - Ảnh 4.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình khẳng định để hút khách Trung Quốc rất cần thiết phải tránh tai tiếng tour du lịch 0 đồng - Ảnh: T.ĐIỂU

Ông nhấn mạnh cần có sự vào cuộc của doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước về du lịch để tránh tai tiếng những tour du lịch 0 đồng như thời gian trước.        

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng không nên quá "khắt khe" với tour du lịch 0 đồng.

Bởi lẽ "đó chỉ là một cách bán hàng", nếu quản lý tốt thì vẫn có được lợi nhuận cho doanh nghiệp du lịch bởi khách Trung Quốc rất hào phóng trong chi tiêu và thích mua sắm.

Ông Cao Trí Dũng cũng kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước phải kiên quyết xử lý tình trạng tổ chức du lịch chui, cho mượn pháp nhân ăn chênh lệch, trốn thuế…

Đặc biệt, cần phải thay đổi quan điểm của khách Trung Quốc lâu nay cho rằng đi du lịch giá rẻ là đi Việt Nam.

Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với châu Âu và chính thị trường nội địa Trung Quốc

Bà Ngô Phương Lan - tổng giám đốc Công ty CP lữ hành quốc tế Kim Liên - cho biết để đón khách Trung Quốc, Việt Nam hiện nay không chỉ phải cạnh tranh với các nước Đông Nam Á mà còn phải cạnh tranh với châu Âu và chính thị trường nội địa Trung Quốc vì du lịch Trung Quốc rất hấp dẫn và cũng đang thu hút khách sau mấy năm đại dịch.

Châu Âu cũng đang rất muốn đón khách cao cấp Trung Quốc. Khảo sát tại Trung Quốc cho thấy nhu cầu đi du lịch lớn nhất của người dân nước này là đến châu Âu.

Khách Trung Quốc trở lại Khánh Hòa dịp Tết Nguyên đánKhách Trung Quốc trở lại Khánh Hòa dịp Tết Nguyên đán

Sáng 8-1, bà Lê Thị Hồng Minh - giám đốc Công ty cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh - cho hay nhiều hãng hàng không Việt Nam và quốc tế sẽ khai thác trở lại các đường bay với Trung Quốc. Dự kiến khách Trung Quốc sẽ đến Khánh Hòa trong dịp Tết Nguyên đán

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận