13/03/2023 05:31 GMT+7

Đôi vợ chồng Quảng Nam làm nhà trọ đẹp giá 0 đồng

Ở thị trấn Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) có câu chuyện ấm áp về đôi vợ chồng tự bỏ tiền túi ra xây nhà trọ rồi đón học sinh nghèo về ở với giá 0 đồng.

Khu nhà trọ của vợ chồng chị Hải xây cho học sinh ở miễn phí - Ảnh: P.N

Khu nhà trọ của vợ chồng chị Hải xây cho học sinh ở miễn phí - Ảnh: P.N

Khu nhà trọ đó tới nay trở thành địa chỉ của yêu thương, mỗi ngày đang góp phần nuôi lớn lòng tử tế và ước mơ học hành của nhiều học sinh nghèo.

Tôi đi lên từ khó khăn cơ cực nên hiểu được nỗi vất vả của người nghèo. Vợ chồng tôi dành dụm xây nhà trọ để phần nào chia sẻ với gia đình các học sinh khó khăn bớt áp lực chi phí học hành, tạo thêm động lực để nuôi lớn ước mơ. Cho đồng tiền thì dễ, nhưng cho con chữ thì căn cơ và thiết thực hơn nhiều.

Phòng trọ "5 sao"

11h trưa, tiếng trống ở các sân trường học điểm vang báo hiệu giờ tan trường thì chừng 10 phút sau những tiếng lạch cạch đạp xe của mấy cô cậu học trò đã rộn rã ngoài cổng của căn nhà trọ 0 đồng nằm sau khối 1, thị trấn Núi Thành.

Dù bận bịu công việc nhưng cả chị Trần Thị Hải và người chồng vẫn cố gắng quan sát, hỏi han mấy học sinh đang được ở trọ trong dãy phòng của mình.

"Thấy các cháu đi học chăm chỉ, đều đặn, gia đình ở xa tin tưởng và nói con họ tiến bộ là tụi tui mừng rồi. Tiền bạc có bao nhiêu rồi cũng không bằng việc giúp cho các cháu thông qua con đường học hành" - chị Hải, chủ nhân nhà trọ 0 đồng, nói.

Ở Núi Thành, câu chuyện đi giúp người nghèo khó và hỗ trợ cộng đồng của gia đình chị Hải được nhiều người biết tới. 

Chính quyền và các hội đoàn cũng thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ bằng nhiều cách.

Câu chuyện chị Hải tự bỏ tiền túi và xây nhà trọ rồi đón học sinh về ở bắt đầu từ nhiều năm trước, khi hai vợ chồng đi làm từ thiện ở các xã vùng xa và thấy đời sống nhiều bà con nơi đó quá khó khăn.

Nhà nằm ngay ở trung tâm thị trấn, bao quanh là các trường học lớn. Núi Thành là huyện rộng, có nhiều nơi học sinh phải đi học hàng chục cây số. Khi học lên cấp III thì một số em ở xa phải thuê nhà.

Chị Hải cho biết đã ấp ủ, dành tiền bạc chắt lót được rồi bàn với người chồng gọi thợ về xây nhà trọ miễn phí.

Tháng 6-2022, những khu nhà trọ được khởi công xây dựng gần nhà ở của vợ chồng chị Hải. Mỗi phòng chị Hải bố trí rộng tới 20m2, có sáu phòng trọ được thiết kế đầy đủ tiện nghi sinh hoạt và học tập.

Lúc xây dựng, không ít người nghĩ rằng đây là dãy trọ cho thuê, nhưng cũng là loại phòng "hạng sang" mà học sinh nghèo khó có thể thuê được.

Nhưng khi khánh thành và đưa vào sử dụng, chị Hải treo một tấm băng rôn trước dãy trọ với nội dung "phòng trọ 0 đồng cho học sinh nghèo và công nhân" thì nhiều người, trong đó có các thầy cô giáo, khá bất ngờ.

Bất ngờ cũng dễ hiểu, bởi mỗi học sinh khi thuê trọ ở lại Núi Thành mỗi tháng phải trả chi phí 500.000 - 1.000.000 đồng. Nhưng nhà trọ của chị Hải không những đẹp, sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi mà còn hoàn toàn miễn phí.

Học sinh được đón vào ở và yên tâm tới trường mà không phải trả chi phí thuê trọ - Ảnh: P.N.

Học sinh được đón vào ở và yên tâm tới trường mà không phải trả chi phí thuê trọ - Ảnh: P.N.

Một cách "cho" khác

Vợ chồng chị Hải nhiều năm nay đi giúp đỡ, hỗ trợ cộng đồng ở nhiều nơi. Gia đình còn sắm cả xe cứu thương hỗ trợ đưa đón người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Khi quyết định làm nhà trọ 0 đồng, chị Hải nói rằng đây cũng là một cách "cho đi" nhưng hướng đến hiệu quả lâu dài. Đó là giúp nuôi lớn ước mơ, giúp những học sinh nghèo rút ngắn đường sá đi lại để an toàn theo học mỗi ngày.

Quan trọng hơn, học sinh nghèo khi được giúp đỡ cũng sẽ cảm nhận được sự giúp đỡ của người khác dành cho mình để sau này khi ra đời quay lại giúp người khác.

Theo chị Hải, cả sáu phòng trọ từ ngày đưa vào sử dụng đều đã đón học sinh vào ăn ở, học tập. Tất cả đều là học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ, huyện Núi Thành. Phòng trọ lắp đầy đủ camera an ninh, WiFi, chị Hải còn mua xe đạp mới về đặt trước dãy trọ để học sinh đến lớp mỗi ngày.

Nguyễn Tịnh (xã Tam Thạnh, huyện Núi Thành) - một người được nhận vào ở trọ miễn phí - đã không giấu được niềm vui khi có được chỗ ở an toàn, tiện nghi thuận lợi cho việc học hành và đi lại.

Gia đình Tịnh thuộc diện khó khăn, để đến trường theo học mỗi ngày, Tịnh phải đón xe buýt hoặc nhiều hôm đi xe đến trường từ tảng sáng.

Khi nhà trọ 0 đồng hoàn thiện xong, chị Hải đã nhờ các thầy cô giáo ở gần đó giới thiệu giúp, Tịnh lò dò xách cặp tới và được chị Hải trao trên tay chìa khóa căn phòng tinh tươm mà nhiều học sinh khá giả cũng phải thèm muốn.

Tịnh cho biết do phòng rộng, đầy đủ tiện nghi nên Tịnh đón hai bạn khó khăn khác vào ở cùng. Trong căn phòng sạch sẽ, những chiếc bàn học được kê ra mỗi góc. Ở đó sau giờ trên lớp, Tịnh cùng bạn trọ sáng đèn miệt mài ôn luyện nuôi giấc mơ học hành.

Phía cuối dãy trọ còn có phòng bếp riêng, chủ trọ sắm sẵn bếp gas, xoong nồi để học sinh tự túc ăn uống, tiết giảm chi phí.

"Em rất biết ơn cô Hải đã cho em ở miễn phí, được thực hiện tiếp ước mơ đến trường của mình. Cô chú không chỉ giúp đỡ gia đình em về mặt kinh tế và còn giúp cho ba mẹ em yên tâm hơn khi em có được chỗ ở an toàn bởi vì đây là lần đầu tiên em xa nhà" - Tịnh nói.

Ngoài Tịnh, hiện khu nhà trọ 0 đồng đang có 18 học sinh khác được đón vào ở miễn phí. Tất cả đều do thầy cô, người quen giới thiệu. Chị Hải ưu tiên chọn học sinh xa nhà, hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí học tập.

Như em Châu Huyền Hạ Trâm (xã Tam Trà, huyện Núi Thành) cho biết nhà cách trường gần 30km, để đến trường Trâm phải dậy sớm từ 4h sáng rồi đón xe buýt, lúc thì tự đi xe tới trường.

Theo Trâm, khi ra thị trấn Núi Thành học, vì đường quá xa và chi phí ăn ở lớn nên có lúc đã nghĩ tới việc bỏ giữa chừng.

"Được ở trong dãy trọ 0 đồng này, em mừng lắm! Mẹ em không còn phải lo chuyện tiền trọ. Không những vậy, cô chú còn quan tâm chăm sóc, thường xuyên động viên tinh thần và nhắc nhở chuyện học hành của từng bạn. Những tình cảm đó khiến em và các bạn càng nỗ lực học hành hơn" - Trâm nói.

Cao Thị Ánh Sương (xã Tam Sơn, huyện Núi Thành) nói rằng khi được đón đến khu nhà trọ 0 đồng, Sương nửa mừng nửa lo vì sợ ở được một thời gian thì chủ trọ sẽ thu tiền. Nhưng tất cả đều là miễn phí.

"Tụi em ý thức được trách nhiệm của mình nên cố gắng bảo ban nhau giữ yên tĩnh, trật tự, đi học đúng giờ để không ảnh hưởng tới chủ trọ và bà con xung quanh" - Sương nói.

"Bếp ăn 0 đồng" của thầy cô giáo Đà Nẵng đỏ lửa trao gửi yêu thương'Bếp ăn 0 đồng' của thầy cô giáo Đà Nẵng đỏ lửa trao gửi yêu thương

Xuyên suốt 2 năm qua, tập thể thầy cô giáo tại trường tiểu học Tây Hồ (Đà Nẵng) đã dành nhiều tâm tư, tình cảm để 'Bếp ăn 0 đồng' luôn đỏ lửa, hỗ trợ người nghèo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên