30/10/2019 06:23 GMT+7

Đội quân bán cá, chim phóng sinh 'chơi cút bắt' với chùa Diệu Pháp

MINH HÒA
MINH HÒA

TTO - Trong lúc chờ chính quyền địa phương xử lý các hộ buôn bán cá, chim… phóng sinh trước cổng, chùa Diệu Pháp đã dời qua cổng mới, song nhà chùa cũng phải chịu thua trước sự 'cơ động' của các hộ này.

Các hộ buôn bán cá, chim... phóng sinh trước cổng mới chùa Diệu Pháp có lời lẽ xúc phạm các tu sĩ trong chùa - Video: Chùa Diệu Pháp cung cấp

Ngày 29-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Đại đức Thích Nguyên Bình - phó trụ trì chùa Diệu Pháp (188 đường Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh) - cho biết trong lúc chờ đợi chính quyền địa phương xử lý triệt để, nhà chùa đã đóng cổng chùa đối diện các hộ buôn bán kinh doanh cá, chim… phóng sinh để trả lại khung cảnh trang nghiêm thanh tịnh nơi thờ tự.

Đồng thời dời qua cổng mới để các Phật tử có thể vào viếng chùa. Tuy nhiên, các hộ buôn bán này tiếp tục mang các xô đựng cá, lồng chim... để trước cổng mới bày bán, chèo kéo phật tử gây tình trạng tanh hôi, ồn ào trước cửa phật.

Chưa hết, một số người còn có lời lẽ xúc phạm các tu sĩ trong chùa.

Đội quân bán cá, chim phóng sinh chơi cút bắt với chùa Diệu Pháp - Ảnh 2.

Chùa Diệu Pháp đóng cổng đối diện các hộ buôn bán kinh doanh cá, chim… phóng sinh - Ảnh: MINH HÒA

Đội quân bán cá, chim phóng sinh chơi cút bắt với chùa Diệu Pháp - Ảnh 3.

Chùa dời qua cổng mới, các hộ kinh doanh lại tiếp tục bày bán động vật phóng sinh - Ảnh: MINH HÒA

“Tình trạng buôn bán ngay trước cửa chùa như vậy gây mất an ninh trật tự, vệ sinh, ồn ào và làm ảnh hưởng đến không gian trang nghiêm thanh tịnh nơi thờ tự. 

Nhà chùa phải đóng cổng cũ để dời qua cổng mới tránh việc buôn bán nhếch nhác trước cổng. Tuy nhiên, các hộ buôn bán này lại tiếp tục mang động vật phóng sinh đến cổng mới bày bán.

Không những vậy một số hộ buôn bán còn chửi bới các tu sĩ trong chùa làm những người chứng kiến ngao ngán", Đại đức Thích Nguyên Bình than thở.

Đội quân bán cá, chim phóng sinh chơi cút bắt với chùa Diệu Pháp - Ảnh 4.

Các phật tử vừa phóng sinh cá liền bị đối tượng đi ghe máy chờ sẵn chích điện - Ảnh: MINH HÒA

Đội quân bán cá, chim phóng sinh chơi cút bắt với chùa Diệu Pháp - Ảnh 5.

Nhà chùa để bảng thông báo không mua cá, chim trước chùa cho các Phật tử biết - Ảnh: MINH HÒA

Theo Đại đức Thích Nguyên Bình, nhiều năm qua, chùa đã nhiều lần làm đơn gửi chính quyền các cấp, cơ quan truyền thông để cầu cứu nhưng tình trạng trên vẫn chưa được xử lý triệt để mà còn phức tạp hơn. Đến ngày 29-10, nhà chùa tiếp tục làm đơn cầu cứu.

Cũng theo Đại đức Thích Nguyên Bình, tình trạng buôn bán động vật phóng sinh trước cổng chùa diễn ra hơn 10 năm qua. Nhưng hơn 5 năm gần đây, tình trạng phức tạp hơn, ban đầu chỉ có một hộ, giờ kéo theo nhiều người.

Không những thế, những hộ buôn bán trước cổng chùa còn liên kết với những người chuyên đánh bắt cá bằng vợt, chích điện sau khi phóng sinh để bán lại. Chuyện thả rồi bắt, phóng sinh rồi chích điện bán lại diễn ra thường xuyên.

Hình ảnh này khiến các sư thầy rất đau lòng khi "cá dưới nước, chim trên trời" đều không lối thoát.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Onilne cùng ngày, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - phó chủ tịch UBND phường 13, quận Bình Thạnh - cho biết phường sẽ rà soát lại thông tin báo chí phản ánh và sẽ trả lời bằng văn bản.

Được biết, chùa Diệu Pháp còn là cơ sở bảo trợ xã hội, nơi nương náu của gần 40 người già (từ 65 đến 103 tuổi) có hoàn cảnh khó khăn.

Chùa Diệu Pháp đã nhiều lần làm đơn cầu cứu. Lá đơn đầu tiên của nhà chùa gửi đến UBND phường 13, quận Bình Thạnh vào năm 2014. Sau đó, nhiều đơn thư được nhà chùa tiếp tục gửi đến UBND quận và cả UBND TP.HCM.

Nhà chùa cũng đã nhận được công văn hồi đáp chỉ đạo phải xử lý triệt để vấn đề trên từ chánh Văn phòng UBND TP.HCM. Nhưng đến nay tình trạng bát nháo trước cửa chùa vẫn tiếp diễn.

Bó tay với nạn chích điện, bắt cá phóng sinh? Bó tay với nạn chích điện, bắt cá phóng sinh?

TTO - Người dân cho biết nạn dùng vợt vớt cá và dùng bình điện để xuyệt cá phóng sinh đem đi bán diễn ra thường xuyên chứ không riêng gì dịp 23 tháng chạp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận