Mùa rằm tháng giêng, phóng sinh đừng... 'phóng tử'!

11/03/2018 09:16 GMT+7

TTO - Mùa rằm tháng giêng người ta hay phóng sinh. Nhưng, liệu có phúc không khi người phóng sinh chim tiếp tay với những người tâm ác bức hại giam hãm chim trời vô tội, rồi mua bán chúng trước cổng những nơi tôn nghiêm?

Mùa rằm tháng giêng, phóng sinh đừng... phóng tử! - Ảnh 1.

Chim trong lồng chờ “phóng sinh”! - Ảnh: TRẦN DUY

Một người bạn vừa đưa lên Facebook bức ảnh chụp đôi mắt to tròn, ngơ ngác của một chú chim non đang bị nhốt trong lồng với nhiều chú chim khác kèm lời bình "phóng sinh hay phóng tử?". Nhìn thật xót xa.

"Phóng sinh là khi gặp một con chim mắc bẫy, ta gỡ giúp để chúng bay về tự do. Hay ta giúp một con chim bay lạc vào nhà ra ngoài; hoặc giữ yên một tổ chim non trên mái nhà, bên ban công để chúng bình an làm tổ và sinh sôi... Phóng sinh không phải là bỏ tiền ra mua chim trong lồng của những kẻ chuyên săn bắt chim để bán "phóng sinh".

Trần Duy

Mùa rằm tháng giêng, đi ngang những cổng một vài nơi linh thiêng, thấy nơi đó luôn bày bán những chiếc lồng, bên trong là những con chim bị nhồi nhét. Ngoài se sẻ, còn là én và nhiều loài chim khác. Tùy theo lựa chọn, người mua được cho mượn lồng hay nhận chim bị bắt bỏ vào túi giấy.

Chim sau đó được thả - thường là trong khoảnh sân nhang khói mù mịt hay gần mảnh cây xanh nào đó. Con nào khỏe thì vỗ cánh chấp chới bay, con nào yếu thì té bò lê dưới đất...

Những con chim vừa được tự do ấy, nếu may mắn sống sót, có thể tiếp tục bị rơi vào bẫy của những người đi săn bắt chim. Vì có nhu cầu mua, thả thì sẽ còn thị trường cho những người đi săn bắt chim trời. Mà bây giờ săn bằng lưới là xưa rồi. Cứ keo trét, băng thu âm, xe máy tỏa đi khắp nơi. Chim non ngây thơ, ham mồi là dính ngay.

Tôi luôn nhớ cái nhìn không đồng tình của người lo việc quét dọn tại một nơi linh thiêng khi nhìn đầy xác chim trong những ngày phóng sinh. Ông cứ thở dài, nói lòng mình cứ trĩu nặng khi nhặt xác và chôn những con chim chết vào mỗi cuối ngày.

Tôi cũng thường bị cái nhìn không thiện cảm khi khuyên ai đó thả chim thì nên đưa ra khoảng đồng trống kia để chim có thể về với tự nhiên tốt hơn. Vì với nhiều người phóng sinh chim, thả ngay ở nơi linh thiêng, nơi có nhiều thập phương bá tánh nhìn thấy mới là vạn phúc.

Mà liệu có phúc không khi người phóng sinh chim tiếp tay với những người tâm ác bức hại giam hãm chim trời vô tội, rồi mua bán chúng trước cổng những nơi tôn nghiêm?

Chỉ mong những người thích phóng sinh chọn cách làm đúng để những mùa rằm, mùa cúng, trên những chậu cây, mảnh hiên... ở những nơi tôn nghiêm sẽ không còn cảnh tả tơi những xác chim.

Góp phần vào việc giam giữ một giống loài đang sống trong tự nhiên, đày đọa, thậm chí bức tử những con chim bé nhỏ tội nghiệp trong những chiếc lồng chật hẹp, thì dù có bỏ tiền ra mua chúng thả đi cũng không bao giờ có ý nghĩa của một cuộc giải cứu tốt đẹp.

Vòng luẩn quẩn chim phóng sinh Vòng luẩn quẩn chim phóng sinh ​Người Thái phẫn nộ chuyện nhốt chim trong túi nilon bán phóng sinh ​Người Thái phẫn nộ chuyện nhốt chim trong túi nilon bán phóng sinh Hãy mang lồng chim phóng sinh đến viếng nhạc sĩ An Thuyên! Hãy mang lồng chim phóng sinh đến viếng nhạc sĩ An Thuyên!
TRẦN DUY (TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận