26/08/2023 13:44 GMT+7

Dời nhà ven kênh chưa như kỳ vọng, một sở ở TP.HCM đề xuất không khen thưởng

ĐỨC PHÚ
và 1 tác giả khác

Sở Xây dựng TP.HCM vừa báo cáo Ban Thi đua - khen thưởng (Sở Nội vụ TP.HCM) về sơ kết phong trào thi đua thực hiện chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn TP, trong đó có di dời nhà ven kênh.

Sở Xây dựng TP cho biết đang đẩy nhanh thủ tục để thực hiện các đề án như chỉnh trang - di dời nhà ven kênh rạch Bần Đôn, ao Song Tân, rạch Ông Lớn ở quận 7. Trong ảnh: ao Song Tân - Ảnh: LÊ PHAN

Sở Xây dựng TP cho biết đang đẩy nhanh thủ tục để thực hiện các đề án như chỉnh trang - di dời nhà ven kênh rạch Bần Đôn, ao Song Tân, rạch Ông Lớn ở quận 7. Trong ảnh: ao Song Tân - Ảnh: LÊ PHAN

Không nhận khen thưởng?

Cách đây hai năm, TP đã ban hành kế hoạch về triển khai chỉnh trang và phát triển đô thị giai đoạn 2021-2025. Kế hoạch đặt ra các mục tiêu cho nhiều lĩnh vực như di dời nhà ven kênh rạch, cải tạo chung cư cũ, nâng cấp chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu...

Sở Xây dựng TP đánh giá dù rất nỗ lực nhưng kết quả chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra, chưa có nhiều khởi sắc. Chẳng hạn, mục tiêu đặt ra đến năm 2025 dời 6.500 căn nhà ven và trên kênh nhưng đến giữa năm nay mới dời được 557 căn. Nếu không ưu tiên, đột phá, dự kiến đến hết năm 2025 chỉ dời 3.231/6.500 căn, đạt 49,7%.

Với kết quả trên, Sở Xây dựng TP kiến nghị Ban Thi đua - khen thưởng (Sở Nội vụ TP) và UBND TP không đề xuất khen thưởng trong kỳ sơ kết hai năm thực hiện. Sở Xây dựng TP sẽ phối hợp Sở Nội vụ TP báo cáo TP, đề xuất khen thưởng các cá nhân, tập thể (nếu có) tại kỳ báo cáo tổng kết.

Dời nhà ven kênh chậm vì thiếu vốn

Về nguyên nhân, Sở Xây dựng TP nhận định do một số chính sách pháp luật chưa hoàn thiện và vốn đầu tư công dành cho lĩnh vực này còn hạn chế. 

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã ban hành 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm phát triển TP giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 gồm 47 chương trình và đề án nhánh. Tuy nhiên, chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị giai đoạn 2021 - 2025 lại không có.

Có thể điều này dẫn đến nguồn vốn ngân sách dành cho các công tác di dời nhà trên và ven kênh rạch, cải tạo sửa chữa chung cư cũ không được quan tâm, ưu tiên đúng mức, dẫn đến kết quả đạt được còn khiêm tốn. So với các dự án hạ tầng, công ích khác, các dự án chỉnh trang đô thị lại không được chọn là dự án cấp bách, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Theo Sở Xây dựng, hiện nay chỉ có 7 dự án được tiếp tục bố trí vốn, cho thấy khả năng cân đối ngân sách của TP bổ sung nguồn vốn cho các dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch từ nay đến năm 2025 là rất hạn chế. Việc này dẫn đến chỉ tiêu bồi thường, di dời 6.500 căn nhà trên và ven kênh rạch đề ra mục tiêu là rất khó khả thi.

Về hướng tới, Sở Xây dựng TP kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP rà soát cân đối, ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách cho các dự án, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa giải quyết nhu cầu thoát nước để chống ngập, vừa di dời nhà trên và ven kênh rạch để chỉnh trang đô thị.

Thực hiện chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung, Sở Xây dựng TP đã đề xuất giải pháp cho tất cả các đối tượng là hộ gia đình đang có nhà trên và ven kênh rạch được thuê nhà ở xã hội (hoặc thuê mua) để người dân ổn định cuộc sống. Sau khi đề xuất được thông qua, Sở Xây dựng TP sẽ triển khai cho các địa phương tổ chức thực hiện, góp phần thực hiện di dời nhà trên và ven kênh rạch.

Khó thu hút vốn xã hội hóa di dời nhà ven kênh

Chủ trương chung của TP là huy động tối đa mọi nguồn lực xã hội cùng tham gia đầu tư, giảm thiểu việc chi từ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên theo Sở Xây dựng TP, các tuyến kênh rạch thường có khối lượng bồi thường giải phóng mặt bằng lớn; không mở biên chỉnh trang, không có giá trị thương mại nên không hấp dẫn được nhà đầu tư. Trong khi hiệu quả sử dụng các nguồn lực nhà nước và nguồn lực xã hội để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của TP còn hạn chế. Các dự án xã hội hóa chưa thu hút nhà đầu tư do thiếu tính khả thi và thiếu sự hỗ trợ của Nhà nước.

Di dời 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch TP.HCM: Khó vì thiếu vốnDi dời 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch TP.HCM: Khó vì thiếu vốn

TTO - Dự kiến vốn ngân sách để di dời nhà dân thuộc các dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch tại địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016-2020 là 30.890 tỉ đồng. Nhưng theo Sở Kế hoạch - đầu tư báo cáo UBND TP, dự kiến vốn phân bổ hiện có 2.100 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên