28/06/2022 19:47 GMT+7

Cần ưu tiên vốn cho các dự án di dời nhà ven kênh, rạch ở TP.HCM

CHÂU TUẤN
CHÂU TUẤN

TTO - Theo Sở Xây dựng TP.HCM, hiện nay đa số dự án di dời nhà trên và ven kênh, rạch ở TP chưa được bố trí vốn, không được lựa chọn là các dự án cấp bách, ưu tiên.

Cần ưu tiên vốn cho các dự án di dời nhà ven kênh, rạch ở TP.HCM - Ảnh 1.

Các căn nhà nằm ven rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh, TP.HCM) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Đó là những thông tin mới nhất mà Sở Xây dựng báo cáo kết quả giám sát việc tổ chức thực hiện chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn TP.HCM, giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo.

Theo Sở Xây dựng, chỉ tiêu đề ra từ năm 2021 đến năm 2025, TP sẽ di dời 6.500 căn nhà trên và ven kênh rạch với tổng kinh phí khoảng 18.500 tỉ đồng.

Việc di dời được chia làm hai nhóm. Nhóm thứ nhất thuộc 3 dự án tại ven rạch Xuyên Tâm, rạch Văn Thánh và kênh Hy Vọng. Tổng số là 3.220 căn nhà với tổng kinh phí khoảng 12.500 tỉ đồng. Nhóm thứ hai thực hiện với 14 dự án đã phê duyệt trong nhiệm kỳ trước, ngân sách hơn 6.000 tỉ đồng.

Hiện nay, ngoài 3 dự án Xuyên Tâm, Văn Thánh và Hy Vọng đã thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025, chuẩn bị đầu tư, thẩm định, thực hiện các công tác liên quan, còn lại 14 dự án, đa số chưa được bố trí vốn để thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025.

Cụ thể như dự án rạch Hàng Bàng (giai đoạn 3), Sở Kế hoạch và đầu tư đã báo cáo UBND TP thống nhất không lựa chọn là dự án cấp bách, ưu tiên nên không được giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư.

Vì vậy, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP xem xét, quan tâm, ưu tiên cân đối, bố trí nguồn vốn cho 17 dự án trên, để thực hiện mục tiêu kép vừa di dời nhà trên và ven kênh rạch vừa giải quyết nhu cầu thoát nước, chống ngập.

Sở Xây dựng cho biết thêm, để thực hiện tốt các dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch, cần tổ chức điều tra xã hội học để khảo sát các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, tìm hiểu hiện trạng cuộc sống của các hộ dân, nhu cầu của người dân sau khi di dời…

Do đó, Sở Xây dựng đã phối hợp với Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM lập kế hoạch điều tra khảo sát 6.500 căn nhà (thuộc 17 tuyến kênh rạch), kinh phí khoảng 984 triệu đồng.

20 năm lên kế hoạch cải tạo, rạch Xuyên Tâm vẫn đầm mình trong rác 20 năm lên kế hoạch cải tạo, rạch Xuyên Tâm vẫn đầm mình trong rác

TTO - Rác vẫn theo con nước trôi ra trôi vào, lòng kênh trơ đầy rác, bùn bồi lắng mỗi khi triều rút. Những căn nhà lấn ra kênh phía trên người dân ăn ở, bên dưới dòng nước đen kịt, thi thoảng có xác động vật nổi lềnh bềnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên