TP.HCM mời gọi đầu tư để cải tạo nhà trên và ven kênh rạch

02/05/2018 17:06 GMT+7

20 năm qua, TP.HCM đã di dời và tổ chức lại cuộc sống cho 36.000 hộ dân sống ven và trên kênh rạch.

TP.HCM mời gọi đầu tư để cải tạo nhà trên và ven kênh rạch - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Một trong những điểm sáng trong công tác này phải kể đến sự đổi thay ở kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Tuy nhiên đến nay, thành phố vẫn còn hơn 20.000 hộ dân đang sống ven và trên kênh rạch cần phải di dời. Thách thức lớn nhất là nhu cầu đầu tư cho kênh rạch hơn 25.000 tỷ đồng nhưng đến nay, ngân sách thành phố chỉ có khoảng 10% con số này. Vì vậy, thành phố đang mời gọi các nhà đầu tư tham gia với nhiều hình thức.

Hầu hết các hộ dân đang sống trên và ven kênh rạch ở TP.HCM tập trung chủ yếu ở quận 4, quận 7, quận 8 và quận Bình Thạnh. Những hộ dân này đang phải sống trong điều kiện khó khăn như: ngập nước, ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng lớn đến bộ mặt của thành phố. Để chỉnh trang đô thị, TP.HCM không sử dụng các nguồn vốn vay của quốc tế và ngân sách của thành phố như trước đây mà huy động các nguồn lực xã hội đầu tư khoảng 23.000 tỷ đồng theo cơ chế đặc biệt đặc thù để tổ chức lại cuộc sống cho người dân.

TP.HCM dự kiến thực hiện nhiều hình thức đầu tư đa dạng như đầu tư theo đối tác công tư (PPP); thanh toán bằng quyền kinh doanh khai thác khu vực liền kề dự án; đầu tư theo hình thức tái cơ cấu quyền sử dụng đất trên cơ sở Nhà nước và người dân cùng thực hiện. Những dự án ven và trên kênh rạch sẽ được thiết kế, xây dựng theo mô hình trên bến dưới thuyền.

Nguồn: VTV.vn
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận