Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

TP.HCM kêu gọi đầu tư chống ngập, cải tạo nhà trên và ven kênh rạch

06/01/2018 16:55 GMT+7

TTO – Dự kiến, TP.HCM sẽ tổ chức hai hội nghị lớn nhằm kêu gọi đầu tư thực hiện các dự án cải tạo, di dời nhà ven và trên kênh, rạch, chỉnh trang đô thị và các dự án chống ngập, xử lý nước thải trên địa bàn TP.

TP.HCM kêu gọi đầu tư chống ngập, cải tạo nhà trên và ven kênh rạch - Ảnh 1.

Khu nhà ven sông tại khu vực bến Phú Định quận 8 - Ảnh TỰ TRUNG

Theo kế hoạch, giai đoạn 2016 - 2020, TP.HCM cơ bản phải hoàn tất di dời 20.000 hộ, nhà dân trên và ven kênh, rạch. Qua tính toán, dự kiến tổng vốn đầu tư để tổ chức thực hiện di dời là khoảng hơn 30 ngàn tỉ đồng. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư công trung và dài hạn từ ngân sách TP dự kiến phân bổ đến năm 2020 chỉ đáp ứng khoảng 7% nhu cầu vốn nêu trên.

Vì vậy, việc đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa đầu tư, tăng cường thu hút vốn, góp phần giải quyết các khó khăn về nguồn vốn ngân sách để hoàn thành mục tiêu đề ra là hết sức cấp bách.

Hội nghị tới đây, TP sẽ thông tin hiện trạng nhà ven và trên kênh, rạch trên địa bàn TP; chủ trương, kế hoạch của Thành ủy, UBND TP về thực hiện các dự án cải tạo, di dời nhà ven và trên kênh, rạch, chỉnh trang đô thị và tình hình triển khai thực hiện từ nguồn vốn ngân sách.

Đồng thời, xúc tiến, kêu gọi xã hội hóa đầu tư tham gia thực hiện các dự án này. Hội nghị dự kiến tổ chức vào cuối tháng 1, với sự tham dự của các Bộ ban ngành trung ương, các chuyên gia và nhà khoa học trong lĩnh vực quy hoạch phát triển đô thị, đại diện các nhà đầu tư, ngân hàng, nhà tài trợ, tổ chức tín dụng trong và ngoài nước, các công ty du lịch, cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản.

Về hội nghị thu hút đầu tư các dự án chống ngập, xử lý nước thải, sẽ tập trung giới thiệu các giải pháp công nghệ mới, hiện đại, kinh nghiệm trong lĩnh vực này của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức, nhà khoa học, nhà quản lý để từ đó tiếp thu, ứng dụng các giải pháp chống ngập nước và xử lý nước thải thích hợp cho thành phố trong năm 2018 cũng như các giai đoạn tiếp theo.

Đồng thời, giới thiệu một số tiêu chí xét chọn dự án, phương thức lựa chọn nhà đầu tư công khai, minh bạch, công bố danh mục dự án kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực chống ngập nước và xử lý nước thải nhằm thu hút, kêu gọi các nhà đầu tư tích cực tham gia thực hiện các dự án. 

Hội nghị dự kiến tổ chức vào đầu tháng 3, ngoài sự tham dự của các bộ ban ngành trung ương và thành phố, còn có lãnh đạo các địa phương lân cận là Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận