Đổi mới giáo dục tại Ai Cập: Thực hiện các kỳ thi “mở sách”

21/01/2019 14:39 GMT+7

Trong kỳ thi “mở sách”, trọng tâm đặt ra không phải là ghi nhớ câu trả lời mà là vận dụng thông tin.

Đổi mới giáo dục tại Ai Cập: Thực hiện các kỳ thi “mở sách” - Ảnh 1.

Học sinh có thể mang sách vở vào phòng thi để tra cứu. Ảnh: madar.news

Bộ Giáo dục Ai Cập đang triển khai các kỳ thi "mở sách", tức là học sinh có thể mang sách vở vào phòng thi để tra cứu. Đây là một phần trong kế hoạch nhằm cải cách hệ thống giáo dục của quốc gia Kim tự tháp.

Khoảng 600.000 học sinh từ hơn 2.000 trường công và 1.000 trường tư ở nước này đang trải qua các bài thi cuối cùng của học kỳ đầu từ ngày 13 - 24/1.

Hệ thống kỳ thi "mở sách" mới đang được áp dụng lần đầu đối với các học sinh lớp 10 trong một số bộ môn như tiếng Arab, ngoại ngữ thứ hai, khoa học, toán học và các môn học xã hội.

Người phát ngôn Bộ Giáo dục Ai Cập, Amina Khairy cho biết, học sinh sẽ trải qua các kỳ thi "mở sách" hai lần, diễn ra trong tháng 1 và cuối tháng 3. Kết quả của các kỳ thi này sẽ không tính vào các lớp cuối cấp, song sẽ là cơ sở để học sinh làm quen với hệ thống giáo dục mới. Học sinh được phép mang sách của mình vào phòng thi.

Các câu hỏi được đặt ra dưới hình thức gián tiếp và học sinh sẽ phải có phương pháp học phù hợp để tìm ra câu trả lời. "Các kỳ thi mở sẽ dạy cho học sinh cách tiếp nhận thông tin và vận dụng một cách thấu đáo và sâu sắc. Vì vậy, trong một kỳ thi "mở sách", trọng tâm đặt ra không phải là ghi nhớ câu trả lời mà là vận dụng thông tin", người phát ngôn Khairy nói thêm.

Chia sẻ quan điểm trên, giáo viên tiếng Arab Mohamed Mahmoud cho rằng, các kỳ thi "mở" thực sự khó hơn các kỳ thi truyền thống. Thay vì ghi nhớ các số liệu và dữ kiện thông tin, học sinh sẽ phải ứng dụng các khuôn mẫu đó và diễn giải ý tưởng.

Trước kỳ thi, học sinh sẽ phải đọc tất cả các tài liệu và tập trung vào những điểm cốt lõi, đồng thời nắm bắt rõ các khái niệm trong sách để có thể tìm kiếm các thông tin đó trong suốt kỳ thi.

Hệ thống giáo dục mới là một phần trong chiến lược năm 2030 của Chính phủ Ai Cập. Giai đoạn cải cách đầu tiên sẽ được áp dụng bắt buộc từ cấp bậc mẫu giáo, cũng như lớp 10 tại tất cả các trường công và trường tư. Những cải cách hệ thống tiếp theo sẽ được áp dụng từng bước với các lớp khác./.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận