11/12/2025 10:24 GMT+7

Đổi mới cách hoạt động Đoàn, khơi gợi tính tiên phong của người trẻ

Đóng góp ý kiến cho dự thảo văn kiện đại hội đại biểu Đoàn thanh niên, đoàn viên cho rằng văn kiện cần đánh giá sâu thêm về tác động của khoa học công nghệ, Internet và mạng xã hội đến thanh niên.

hoạt động Đoàn - Ảnh 1.

Bạn trẻ phường Tân Hưng, TP.HCM tham gia hỗ trợ chuyển đổi số đến người dân và người nước ngoài sinh sống tại địa phương - Ảnh: K.ANH

Trong hai ngày 9 và 10-12, Thành Đoàn TP.HCM đã góp ý dự thảo văn kiện đại hội đại biểu Đoàn thanh niên TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 trong khối địa bàn dân cư, lực lượng vũ trang, khu vực công nhân lao động và cơ sở Hội trực thuộc TP.HCM (trước hợp nhất).

Nhiều ý kiến góp cho việc cần đổi mới phương thức hoạt động Đoàn trong điều kiện chính quyền hai cấp như hiện nay.

Khẳng định tính tiên phong của người trẻ

Anh Hồ Trần Sơn, Bí thư Đoàn thanh niên Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Sài Gòn Co.op), cho biết bản thân rất ủng hộ phong trào tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số, tiên phong trong khoa học và cần bổ sung chỉ tiêu mảng này để có đường hướng thực hiện. 

"Hoạt động Đoàn cần thúc đẩy thu hút các bạn trẻ tham gia vào chuyển đổi số, ứng dụng vào việc số hóa các hoạt động Đoàn. Chúng ta cũng cần ứng dụng trí tuệ nhân tạo phân tích nhu cầu của thanh niên, bám sát nhu cầu của thanh niên".

Đánh giá về hoạt động Đoàn từ khi thực hiện chính quyền hai cấp, Bí thư Đoàn phường Tân Phú, Nguyễn Thanh Hoàng cho biết nhiệm vụ cấp phường hiện nay khá nhiều, do vậy việc chuyển đổi số mạnh mẽ trong công tác Đoàn thật sự cần thiết. 

Riệng trong đề án về đội ngũ cán bộ Đoàn - Hội - Đội cũng cần quan tâm đề xuất bổ sung con người vì hiện nay khi sáp nhập, vai trò của cán bộ Đoàn phường có nhiều nhiệm vụ vừa là chuyên viên của Mặt trận Tổ quốc vừa làm công tác Đoàn. Đây cũng là ý kiến của nhiều đại biểu đề xuất.

Anh Huỳnh Công Trình, Bí thư Đoàn phường Tân Thuận, góp ý khi chúng ta dự báo tình hình thanh niên cần phải khẳng định thanh niên là lực lượng tiên phong trong chuyển đổi số. 

Trong các công trình, đề án thời gian tới rất mong có nội dung gắn với việc nâng cao năng suất, chất lượng lao động trẻ của TP làm sao đạt được các tiêu chí cả về chuyên môn và kỹ năng tương đương các nước trong khu vực.

Bí thư Đoàn Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải - TNHH MTV (Samco) Nguyễn Chí Nguyên cho rằng văn kiện cần đánh giá sâu thêm về tác động của khoa học công nghệ, Internet và mạng xã hội đến thanh niên (về tư tưởng, tâm lý, phương thức giao tiếp, phương thức đoàn kết, tập hợp thanh niên...); đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh tác động đến đời sống, thu nhập của thanh niên.

Trong đó mạng xã hội đang tác động rất mạnh mẽ đến thanh thiếu niên, có mặt lợi nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ, hệ lụy khó lường. Bên cạnh đó kinh tế TP phát triển nhanh cùng với đó là sự phát triển về đời sống, việc làm và thu nhập của thanh niên nhưng không đồng đều giữa các khu vực và đối tượng, do đó cần có đánh giá, dự báo để giải pháp hỗ trợ thanh niên phù hợp.

Anh cũng đề nghị xem xét bổ sung tứ "khát vọng cống hiến" vào khẩu hiệu hành động. Trên mặt trận tư tưởng, an ninh mạng cần xác định đây là một mặt trận cần quan tâm, định hướng thanh niên, trong đó xác định trách nhiệm phát huy truyền thống, nâng cao tri thức, bản lĩnh, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khó khăn, đấu tranh chống các thế lực thù địch, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh.

Quan tâm sức khỏe tinh thần, trang bị kỹ năng cho người trẻ

Bí thư Đoàn Bệnh viện Chợ Rẫy Ngô Việt Anh đặt vấn đề Đoàn cần quan tâm đến các hoạt động hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho người trẻ. Riêng việc đối diện với tỉ lệ sinh thấp hiện nay chúng ta cũng cần phải có chiến dịch chăm sóc sức khỏe cho thanh niên công nhân. Trong đó còn có sự quan tâm thêm về các bệnh béo phì, huyết áp, tiểu đường..., tuyên truyền bệnh không lây nhiễm cho giới trẻ.

Cũng đồng tình với việc quan tâm đến sức khỏe tinh thần của người trẻ, anh Nguyễn Vũ Bảo Duy - Phó bí thư Đoàn Ban Quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp - còn cho rằng thời gian tới tổ chức Đoàn tham gia đào tạo nhân lực cho TP, trong đó có các ngành công nghiệp xanh. 

"Giới trẻ cần trang bị kỹ năng làm việc nhóm, quản lý tài chính, đầu tư tài chính và một số kỹ năng thời đại số. Đối với việc sinh hoạt Đoàn cũng nên tạo điều kiện sinh hoạt trực tuyến khi thực tế một số đơn vị có nhiều đoàn viên phải công tác xa...", anh Duy đề xuất.

Đại úy Phạm Quốc Hòa, Đoàn thanh niên Công an TP.HCM, góp ý để thực hiện được nhiệm vụ xây dựng TP không ma túy. Gắn trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc thực hiện nhiệm vụ này. Người phạm tội ngày càng trẻ hóa... chính vì thế Đoàn thanh niên cần kết hợp nhiều nguồn lực sẽ góp phần giảm dần tỉ lệ này.

Công trình "Sông Sài Gòn - con sông của thành phố tôi" được nhiều ý kiến góp ý nhằm thực hiện tốt hơn công trình này từ nhiệm kỳ trước. Anh Phùng Xuân Trung - Bí thư Đoàn Tổng công ty Cấp nước TP.HCM - góp ý trong các đề án, công trình chúng ta tiếp tục thực hiện công trình "Sông Sài Gòn - con sông của thành phố tôi", cần tuyên truyền để người dân bảo vệ con sông Sài Gòn - là nguồn cung cấp nước cho toàn TP. Anh Trung cũng đề xuất Đoàn cần có nhiều hoạt động tuyên truyền lừa đảo trên không gian mạng để giới trẻ và mọi người không mắc phải.

Cần đồng hành bạn trẻ khởi nghiệp

Bí thư Xã đoàn Hiệp Phước Phạm Minh Tâm cho biết hiện nay nguồn quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đang ngưng, vì vậy những dự án khởi nghiệp của thanh niên tại địa phương đa phần chỉ còn tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội và như thế cũng có phần nào đó hạn chế cả về số lượng lẫn quy mô số vốn.

Bên cạnh đó chúng ta cũng phải thẳng thắn nhìn ra sức sống của chi đoàn rất cần được củng cố.

"Sức sống của chi đoàn khu vực địa bàn dân cư là linh hồn của Đoàn, vậy mà có những chi đoàn ấp hoạt động cầm chừng, có chi đoàn chỉ ba đoàn viên. Xác định chi đoàn là hoạt động xương sống vậy nhất thiết phải có sự đầu tư giải pháp cấp chi đoàn trong công tác xây dựng Đoàn", anh Tâm nói.

Công bố biểu trưng của đại hội

Biểu trưng có ba cánh sen đồng thời đại diện cho truyền thống của ba tỉnh, TP hợp thành một TP.HCM mới: TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu. Biểu tượng của quá trình hiện đại hóa, chuyển đổi số và tinh thần đổi mới sáng tạo. Hoa sen trong biểu trưng không chỉ nhắc nhớ về cội nguồn mà còn khẳng định khát vọng đưa hình ảnh Việt Nam vươn xa trên trường quốc tế. Dáng hình tiến về phía trước thể hiện ý chí, tinh thần tiên phong và khát vọng cống hiến của thanh niên TP...

Khơi gợi tính tiên phong của người trẻ - Ảnh 2.650 đại biểu tham dự Đại hội Đoàn toàn quân

Với chủ đề ‘Thanh niên Quân đội bản lĩnh, tiên phong, đột phá, phát triển, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ, tự tin vững bước vào kỷ nguyên mới’, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội sẽ diễn ra trong tháng 12-2025.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất