Đôi bạn thân vượt khó học giỏi

15/07/2018 12:17 GMT+7

TTO - Lê Thị Hằng và Bùi Thị Hải Hà - cùng học lớp 11, trường THPT Di Linh (Lâm Đồng) - thân với nhau từ THCS, lên THPT vẫn gắn bó với nhau. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng cả hai cùng vượt khó vươn lên học tập

Đôi bạn thân vượt khó học giỏi - Ảnh 1.

Đôi bạn thân Lê Thị Hằng (trái) và Bùi Thị Hải Hà - Ảnh: MINH PHƯỢNG

Gặp Hằng trong căn nhà xệp xệ, Hằng cho biết chỉ một mình ba đi làm nuôi hai chị em Hằng đến trường bà nội đã 83 tuổi, nên việc cất nhà còn quá xa xôi.

Cô nữ sinh học giỏi

Gia tài trong căn nhà ấy tính bằng những năm tháng người cha nuôi con đi học và kết quả là bộ giấy khen còn lưu giữ đầy đủ của các con. Hằng 10 năm liền đều là học sinh giỏi, xuất sắc và lớp 10 vừa qua là học sinh của lớp chọn trong trường.

Cùng đó, những năm cấp 2, Hằng đạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh về giải toán qua mạng cũng như được đi thi cấp quốc gia. Cùng đó, Hằng cũng là học sinh giỏi toán cấp tỉnh…

"Môn toán là môn em yêu thích nhất. Em tìm tòi thêm nhiều sách để tự học, tự giải…", Hằng chia sẻ.

Đôi bạn thân vượt khó học giỏi - Ảnh 2.

10 năm liền Hằng đều là học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh và đi thi quốc gia về giải Toán - Ảnh: MINH PHƯỢNG

Không chỉ có kết quả học tập đáng nể, cô học trò có gương mặt xinh xắn này còn đảm đương mọi việc trong nhà. Mẹ bỏ đi khi Hằng mới học hết lớp 5. Để có tiền lo cho con cái, ba của Hằng bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, quần quật với mảnh vườn trồng cà phê để có tiền lo cho các con.

"Ba cứ làm một mình như vậy, từ ngày này sang ngày khác, nắng mưa vẫn làm. Ba ở luôn trong rẫy, vài ba ngày mới về một lần", Hằng kể.

Tuy nhiên, trong mắt cô con gái nhỏ thì ba là một người rất tâm lý, "lâu lâu ba lại tranh thủ về nhà ăn cơm, trò chuyện hỏi han tụi em học hành thế nào và cho tiền đi học…".

Những khi ba vắng nhà, Hằng là người lo lắng mọi việc: tự đi chợ nấu cơm cho cả 3 bà cháu, nhắc nhở cậu em lớp 9 học bài, làm việc nhà… và tự ý thức việc học của mình. "Bà em 83 tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn. Có chuyện gì không biết em đều hỏi bà", Hằng nói như vậy khi được hỏi thăm khi cần chia sẻ mà không có mẹ bên cạnh thì làm sao.

Bà Ngô Thị Ba - bà nội của Hằng cho biết hoàn cảnh gia đình cũng thiếu thốn nhưng các cháu đều ngoan và nghe lời. "Cha của các cháu chịu khó lắm, một mình làm nuôi các con đi học. Cha các cháu nói cực thế nào cũng ráng cho các cháu được đi học", bà Ba nói.

Muốn theo ngành vẽ

Nếu như cô bạn thân là Hằng mê môn Toán, Bùi Thị Hải Hà lại mê vẽ và mong muốn sau này được theo học các ngành liên quan đến vẽ. Hà cho biết cả hai học chung lớp từ ngày học cấp 2, ên cấp 3 khác lớp chung trường nhưng vẫn thân với nhau. Cả hai thường xuyên qua nhà nhau để học bài, cùng nhau cố gắng học thật giỏi.

Những năm học cấp 1, cấp 2, Hà đều là học sinh giỏi. Lên lớp 10 Hà được học sinh khá. Kết quả học tập khá cao (7,6) là những nỗ lực tự học của Hà khi không đi học thêm bất cứ môn nào.

Bà Khuất Thị Hòa (54 tuổi) - mẹ Hà, kể thêm: "Sợ con không theo kịp bạn bè, tôi nói cháu đi học thêm đi, mẹ sẽ ráng làm thêm nhưng cháu thương mẹ nên không đi".

Bà Hòa đã lớn tuổi nhưng hằng ngày vẫn đi phụ hồ cho các công trình xây dựng và đi giúp thêm việc nhà để kiếm tiền lo cho cả gia đình. Chồng bà là ông Bùi Ngọc Yến nay đã 63 tuổi, sức khỏe yếu lại bị tai nạn gãy chân nên đi lại khó khăn và không lao động được đã mấy năm nay.

Đôi bạn thân vượt khó học giỏi - Ảnh 3.

Không đi học thêm nhưng các năm học Hà đều là học sinh khá, giỏi - Ảnh: MINH PHƯỢNG

Thấy con chăm học, bà Hòa cho biết sẽ cố gắng để lo lắng cho con, đến khi nào không làm được nữa thì mới đành chịu. "Cả cuộc đời cha mẹ khổ rồi, chân lấm tay bùn nên tôi luôn nói con phải cố học hành để sau này không còn cảnh đi làm thuê cuốc mướn, khổ lắm", bà Hòa thường động viên con như vậy.

Hiểu được những vất cả của mẹ, Hà luôn cố gắng học hành, ngoài việc làm còn phụ giúp mẹ làm việc nhà.

Đôi bạn thân vượt khó học giỏi - Ảnh 4.

Ngoài việc học, Hà luôn phụ giúp việc nhà để cha mẹ bớt cực khổ - Ảnh: MINH PHƯỢNG

100 suất học bổng Đèn đom đóm

Từ ngày 10-6 đến 30-8, Tuổi Trẻ Online giới thiệu 100 gương học sinh vượt khó vươn lên trong học tập. Mỗi tấm gương hiếu học sẽ nhận một suất học bổng Đèn đom đóm trị giá 3 triệu đồng. Chương trình do Công ty FrieslandCampina Việt Nam phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Theo ông Trần Quốc Huân - phó tổng giám đốc Công ty FrieslandCampina Việt Nam, quỹ khuyến học Đèn đom đóm ra đời từ năm 2002 với sứ mệnh thắp lên ước mơ đến trường cho hàng ngàn trẻ em Việt Nam.

Đến nay, chương trình đã trao tặng 25.500 suất học bổng và xây mới, sửa chữa 21 trường học từ Nam ra Bắc. Quỹ Đèn đom đóm muốn lan tỏa tinh thần hiếu học, đem đến động lực học tập và niềm tin vào cuộc sống cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

"Khó khăn, nhưng không bao giờ từ bỏ việc học" 'Khó khăn, nhưng không bao giờ từ bỏ việc học'

TTO - Dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, cả hai cậu bé Trịnh Văn Tốt (9 tuổi) và Tiêu Lý Đình Khang (13 tuổi) đều thể hiện quyết tâm được theo đuổi việc học đến cùng.

MINH PHƯỢNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận