30/01/2023 08:59 GMT+7

Doanh nhân Việt 'đổ bộ' Amazon

Nhiều doanh nghiệp Việt đã gặt hái thành công trong năm 2022 khi chuyển mình xuất khẩu qua thương mại điện tử, đặc biệt là các sàn lớn hàng đầu thế giới như Amazon. Năm 2023 dự kiến xu hướng này tiếp tục bùng nổ.

Doanh nhân Việt đổ bộ Amazon - Ảnh 1.

Các sản phẩm của ChicnChill xuất khẩu qua Amazon tăng đột biến - Ảnh: T.DŨNG

Theo báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường eMarketer (Mỹ), Việt Nam thuộc top 5 thế giới về mức tăng trưởng doanh số thương mại điện tử bán lẻ trong năm 2022.

Xuất khẩu nhờ những cú kích chuột

Chỉ sau một năm bán hàng trên sàn thương mại điện tử Amazon nhắm đến các thị trường Âu, Mỹ, ChicnChill - một thương hiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ đan lát của Việt Nam - đã đạt con số tăng trưởng đến 700%.

Trần Tuấn Dũng - ông chủ ChicnChill - chia sẻ đã nhìn thấy ý tưởng khởi nghiệp khi phần lớn các doanh nghiệp Việt phải "thu mình" do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ông Dũng và đội ngũ dành nhiều tháng tìm tòi trên các website về lối sống ở thị trường Âu Mỹ, nghiên cứu và phân tích các xu hướng trang trí nhà cửa với các vật liệu từ thiên nhiên, từ đó xác định dòng sản phẩm chủ lực đầu tiên, kết hợp bản sắc Việt để bước chân vào thị trường. 

Chỉ sau khoảng một năm lên sàn, cỏ cây, mây tre Việt qua các sản phẩm thủ công trang trí ChicnChill đã được đón nhận và yêu thích trên Amazon. "Mục tiêu của chúng tôi là đạt mức tăng trưởng 200 - 300%/năm", ông Dũng nói.

AnEco - một thương hiệu với những sản phẩm từ nhựa có khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn và thân thiện với môi trường (túi, dao, nĩa, ống hút, màng bọc thực phẩm...) - cũng gặt hái thành công rực rỡ trong năm 2022 nhờ bán hàng xuyên biên giới qua sàn thương mại điện tử. 

Chưa đến một năm lên sàn, AnEco đã có đến vài chục nghìn khách hàng mua và sử dụng sản phẩm. Doanh số 7 tháng đầu năm 2022 tăng gấp 5 lần so với năm 2021. 

Đến thời điểm này, dù chưa có thống kê cụ thể, nhưng doanh số năm 2022 qua sàn thương mại điện tử xuyên biên giới được AnEco dự đoán tăng đến 15-20 lần.

Cũng từ ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 với thách thức sống còn, Sunhouse - thương hiệu Việt trong ngành gia dụng, thiết bị nhà bếp - đã lựa chọn "vượt bão" bằng thương mại điện tử xuyên biên giới. 

Đây là một bước đi được đánh giá "liều lĩnh" của doanh nghiệp này bởi dù khá quen ở thị trường Việt Nam nhưng Sunhouse còn quá mới trên thế giới và lại chọn ngành thế mạnh của nhiều nước phát triển. 

Tuy nhiên, dù chỉ mới lên sàn thế giới từ đầu năm 2022 nhưng tốc độ tăng trưởng của Sunhouse đã vượt kỳ vọng. Riêng thị trường Bắc Mỹ có doanh số tăng trung bình 160 - 200%/tháng.

Một thương hiệu Việt khác cũng gặt hái thành công khi xuất khẩu thương mại điện tử xuyên biên giới là LAFOOCO trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh nhân điều. 

Chỉ sau hai tuần mở bán trên Amazon, ba trong tổng số bốn loại hạt điều của doanh nghiệp Việt đã lọt vào top 10 sản phẩm hạt điều mới bán chạy nhất trên nền tảng này. 

Riêng hai dòng sản phẩm hạt điều rang muối biển vị caramel và hạt điều rang muối biển vị dừa lọt top 100 sản phẩm hạt điều tại gian hàng Amazon ở Mỹ.

Doanh nhân Việt đổ bộ Amazon - Ảnh 2.

Mức độ tăng trưởng của nhà bán hàng Việt Nam trên Amazon so với năm trước - Đồ họa: N.KH.

"Cánh cổng" vươn ra thế giới

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, các sàn thương mại điện tử quốc tế như Alibaba hay Amazon là cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới dễ dàng tìm kiếm thị trường mới, giảm tối đa chi phí để vươn ra thế giới thay vì phải qua các trung gian, chịu nhiều thua thiệt.

Xuất khẩu trực tuyến giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí trong xây dựng mạng lưới phân phối, giới thiệu sản phẩm do mọi hoạt động đàm phán, giao dịch đều thực hiện online. 

"Nếu doanh nghiệp tự tìm hiểu về một thị trường thì sẽ mất đến vài năm. Tuy nhiên nếu bắt tay với những nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới có uy tín thì con đường ra quốc tế sẽ được rút ngắn đáng kể" - ông Lê Tùng, giám đốc marketing Tập đoàn Sunhouse, nói.

Tuy vậy, theo một số doanh nhân đã xuất khẩu thành công qua các sàn thương mại điện tử lớn, để xuất khẩu được qua những cú kích chuột của khách hàng, cũng cần không ít đầu tư: từ hạ tầng, công nghệ số một cách bài bản để có thể đồng bộ, kết nối với các nền tảng nước ngoài. 

Bên cạnh đó doanh nghiệp phải liên tục đổi mới sáng tạo, từ hình thức sản phẩm, cách tiếp thị cho đến chính sách giá cả cạnh tranh. 

Đó là chưa kể phải kịp thời nắm bắt xu hướng tiêu dùng của thế giới và đặc thù của từng thị trường riêng.

Theo báo cáo hoạt động năm 2022 của Amazon Global Selling, gần 10 triệu sản phẩm từ các nhà bán hàng Việt Nam được bán đến tay khách hàng Amazon trên toàn cầu.

Ông Gijae Seong, giám đốc điều hành Amazon Global Selling Việt Nam, nhận xét: "Với những lợi thế có sẵn như chính sách quốc gia hỗ trợ mạnh mẽ cho xuất khẩu, năng lực sản xuất dồi dào, thương mại điện tử phát triển nhanh chóng, Việt Nam đang ở giai đoạn vàng để cất cánh xuất khẩu online".

2 năm doanh số tăng gấp 3 lần

Gia nhập Việt Nam từ năm 2019, Amazon Global Selling là chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển kinh doanh, tiếp cận hơn 300 triệu người mua hàng trên sàn thương mại điện tử Amazon từ hơn 200 quốc gia trên khắp thế giới.

Báo cáo của chương trình năm 2020 cho kết quả hàng nghìn doanh nghiệp Việt đã tham gia bán hàng trên sàn Amazon, doanh số gấp 3 lần năm 2019.

Một năm tăng hơn 80% số shop Việt trên Amazon

Theo báo cáo hoạt động năm 2022 của Amazon Global Selling, bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch và suy giảm kinh tế, lượng đối tác bán hàng Việt Nam trên sàn này tăng hơn 80%, số lượng sản phẩm bán được tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm trước.

Giá trị xuất khẩu của các nhà bán hàng Việt Nam tăng 45%. Số lượng nhà bán hàng Việt đạt doanh số trên 500.000 USD tăng đến 60%...

Báo cáo nhận định xuất khẩu và kinh doanh trên Amazon đã mở ra một động lực kinh tế mạnh mẽ đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt.

Top 5 ngành hàng từ các nhà bán hàng Việt Nam bán chạy nhất trên Amazon trong năm 2022, gồm: Dụng cụ nhà bếp; Đồ gia dụng; May mặc; Sản phẩm chăm sóc sức khỏe và cá nhân; Tiện ích gia đình.

Gần 10 triệu sản phẩm Made in Vietnam bán trên Amazon toàn cầuGần 10 triệu sản phẩm Made in Vietnam bán trên Amazon toàn cầu

TTO - Top 5 ngành hàng bán chạy nhất của các doanh nghiệp Việt Nam trên Amazon là dụng cụ nhà bếp, đồ gia dụng, may mặc, sản phẩm chăm sóc sức khỏe và cá nhân, tiện ích gia đình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên