Doanh nhân trẻ Đà Nẵng góp gạo cho cộng đồng, tặng máy thở cho bệnh viện

28/04/2020 10:11 GMT+7

TTO - Giữa những ngày điêu đứng vì dịch bệnh hoành hoành, nhiều doanh nhân trẻ tại Đà Nẵng vẫn xắn bàn tay nghĩa hiệp ra sức giúp đỡ các mảnh đời dễ tổn thương trước cơn bão COVID-19.

Doanh nhân trẻ Đà Nẵng góp gạo cho cộng đồng, tặng máy thở cho bệnh viện - Ảnh 1.

Dòng người nhận gạo tới mỗi lúc một nhiều, Hội Doanh nhân trẻ TP tăng cường phát tận tay để hạn chế tập trung đông người - Ảnh: TẤN LỰC

Họ sốt sắng quyên tiền, góp gạo, mua máy thở, tặng khẩu trang cho dân nghèo, cho bệnh viện trong cuộc chiến với dịch bệnh cùng cả nước dù bản thân cũng chịu nhiều "sứt mẻ" vì đại dịch.

Dòng nước mát xoa dịu cơn khát

Từ hôm hai chiếc máy phát gạo tự động của Hội Doanh nhân trẻ TP đặt tại Thành đoàn Đà Nẵng đi vào hoạt động đến nay, mỗi ngày có không dưới 5 tấn gạo được phát đến tay hàng ngàn hoàn cảnh nghèo, khó khăn trong mùa dịch. 

Bước ra khỏi khu vực phát gạo với hai túi gạo trên tay, mẹ con cụ Hồ Thị Ân (75 tuổi), trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, rơm rớm xúc động. Nhà chỉ có hai mẹ con, sống nhờ cả vào đồng tiền công của cậu con trai. 

Con trai cụ làm trang trí hội trường, sau tết đến nay không có đồng thu nhập nào vì dịch, không ai thuê mướn. Tiền chi tiêu tiết kiệm mấy cũng vơi dần trong khi dịch bệnh không biết bao giờ mới dứt. 

Doanh nhân trẻ Đà Nẵng góp gạo cho cộng đồng, tặng máy thở cho bệnh viện - Ảnh 2.

Chiết nhỏ những bao gạo tình nghĩa của các doanh nhân ủng hộ cho người nghèo khó - Ảnh: TẤN LỰC

Nay có nơi nhận gạo miễn phí, cụ Ân mới bớt đi nỗi lo, yên cái bụng chống chọi với dịch. 

"Xã hội giúp đỡ chúng tôi được như thế này là tốt quá, rất tình nghĩa. Nhờ cái máy phát gạo này mà nhiều người sẽ đỡ bớt được chi phí trang trải trong thời điểm khó khăn này" - cụ Ân bộc bạch.

Trong dòng người tới nhận gạo, có người bán vé số, người đánh giầy, lao động từ ngoại tỉnh đang cố cầm cự ở lại thành phố. Hay cũng có không ít người là dân nghèo thành thị, lao động tự do mà mất một ngày công là hệ quả thể hiện ngay trên bữa cơm ngày hôm sau. 

Phía sau sự hào nhoáng của những tòa nhà đô thị vẫn ẩn chứa hàng ngàn mảnh đời khốn khổ. Chỉ tính một quận trung tâm Đà Nẵng đã có tới 1.000 hộ nghèo, hơn 6.000 đối tượng xã hội có hoàn cảnh khó khăn. Với họ, chiếc máy phát gạo tuôn trào giữa mùa dịch cũng như dòng nước mát xoa dịu cơn khát giữa trưa hè.

Doanh nhân phải tiên phong giúp cộng động

Tại máy phát gạo, người nhận gạo đã nhiều nhưng người đến tặng gạo cũng không ít. Những chiếc ôtô, xe tải nhỏ của các mạnh thường quân, chủ doanh nghiệp ra vào liên tục. 

Hàng trăm bao gạo được dỡ xuống chất chồng dưới tầng trệt tòa nhà Thành đoàn, sẵn sàng bơm thêm cho hai chiếc máy phát gạo chạy không ngừng nghỉ.

Doanh nhân trẻ Đà Nẵng góp gạo cho cộng đồng, tặng máy thở cho bệnh viện - Ảnh 3.

Từng túi gạo nghĩa tình các doanh nhân gom góp được san sẻ cho đồng bào nghèo khó - Ảnh: TẤN LỰC

Anh Hà Đức Hùng, chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng, chia sẻ có không ít doanh nghiệp ủng hộ một lúc trên 5 tấn gạo như công ty Việt Hương, Dinco, Hà Giang Phước Tường, Sơn Trà Electric. Người không có gạo thì góp tiền, góp vài chục thùng mỳ gói, hạt nêm.

Đặc biệt, có những người dù còn khó khăn vẫn mang đến 5-10 ký gạo đóng góp tấm lòng thơm thảo sẻ chia cho người khó khăn hơn mình. Đến nay đã có hơn 150 tấn gạo quyên góp cho chương trình. 

"Gạo, tiền thì mình cân lượng được nhưng tấm lòng của xã hội thì làm sao mình cân đo cho hết" - anh Hùng nói.

Doanh nhân trẻ Đà Nẵng góp gạo cho cộng đồng, tặng máy thở cho bệnh viện - Ảnh 4.

Thêm nhiều người tìm tới ủng hộ làm những bao gạo của chương trình ngày một nhiều - Ảnh: TẤN LỰC

Anh Nguyễn Trung Trực, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP xây dựng gốm sứ Việt Hương, quận Liên Chiểu, là người ủng hộ gạo rất nhiệt tình cho chương trình. 

Riêng công ty anh Trực đóng góp 10 tấn gạo cho Hội Doanh nhân trẻ TP, đồng thời, các bạn bè và đối tác qua kêu gọi của anh đóng góp thêm được 8 tấn nữa. Người đàn ông hào phóng này cũng đã quyên tặng 2 máy phát gạo cho tỉnh bạn Quảng Nam. 

"Mùa dịch này tình hình kinh doanh của công ty khá khó khăn, doanh thu thụt lùi đến 70% so với ngày thường. Nhưng như vậy là mình đã may mắn lắm rồi, còn hơn rất nhiều ngành khác. 

Nghĩ vậy mà tôi đồng hành cùng Hội Doanh nhân trẻ TP để chia sẻ với người dân trong cơn khó khăn này. Hỗ trợ người nghèo khó là trách nhiệm chung của toàn xã hội, mình là doanh nhân thì càng phải tiên phong, hỗ trợ hết mình" - anh Trực tâm sự.

21-4 doanh nhan tre se chia vi cong dong 4

Doanh nhân trẻ ủng hộ máy thở cho Bệnh viện Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Tặng máy thở, kit xét nghiệm cho bệnh viện

Trong mùa dịch COVID-19, các doanh nghiệp hội viên Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng đã quyên tặng số tiền và hàng hóa trị giá gần 1 tỉ đồng cho UBMTTQVN TP Đà Nẵng, trong đó Công ty CP Đức Mạnh và Công ty TNHH Thương mại Minh Toàn ủng hộ 1 máy thở xâm nhập 720 triệu đồng.

Các doanh nghiệp hội viên khác đóng góp 1 máy thở không xâm nhập trị giá 195 triệu đồng, đồng thời, hội đã vận động Trung ương Hội Doanh nhân trẻ VN trao ủng hộ Đà Nẵng 1.000 bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trị giá 500 triệu đồng.

TẤN LỰC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận