Doanh nhân trẻ ASEAN: Lùi một bước, tăng năng lực chống chịu

30/11/2020 10:10 GMT+7

TTO - Chuyên gia châu Á - Thái Bình Dương cho rằng trước bối cảnh COVID-19, các doanh nghiệp ASEAN cần nhìn về tương lai: lùi một bước, để xây dựng năng lực chống chịu tốt cho khủng hoảng.

Doanh nhân trẻ ASEAN: Lùi một bước, tăng năng lực chống chịu - Ảnh 1.

Các doanh nhân tham gia Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN sáng nay 30-11 - Ảnh: HÀ THANH

Sáng 30-11, chương trình "Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN" lần thứ V với chủ đề "Together - We are making diferences" (Doanh nhân trẻ ASEAN - Cùng nhau tạo sự khác biệt), đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Xem xét, thiết lập hành lang ASEAN trong dịch COVID-19

Lần đầu tiên, chương trình được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Việt Nam, do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam là chủ tịch luân phiên hội đồng, đồng thời trực tuyến với Hội doanh nhân trẻ các nước ASEAN.

Doanh nhân trẻ ASEAN: Lùi một bước, tăng năng lực chống chịu - Ảnh 2.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình cho biết lãnh đạo các nước ASEAN đã thống nhất triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ chủ động ứng phó chung với đại dịch - Ảnh: BẢO KHANH

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cho biết hội nghị là minh chứng cho sự chủ động thích ứng với trạng thái bình thường mới trong năm 2020 với nhiều thử thách, khó khăn bởi sự bùng phát của đại dịch, thiên tai, biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh đó, ASEAN cùng thực hiện vai trò kép: vừa xây dựng cộng đồng vừa ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Ông Bình cho biết lãnh đạo các nước ASEAN đã thống nhất triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ đẩy mạnh hợp tác, chủ động ứng phó chung với đại dịch.

"Doanh nghiệp được đặt vào trung tâm hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh; các kế hoạch duy trì ổn định chuỗi sản xuất và cung ứng; đẩy mạnh, kết nối và khôi phục giao thương trong khu vực đang được khẩn trương thúc đẩy. Để đảm bảo việc đi lại thuận tiện cho doanh nhân, nhà đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh, các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí xem xét, thiết lập hành lang ASEAN" - ông Bình nói.

Doanh nhân trẻ ASEAN: Lùi một bước, tăng năng lực chống chịu - Ảnh 3.

Chương trình thu hút hàng trăm doanh nghiệp trẻ tại Việt Nam và các nước ASEAN - Ảnh: BẢO KHANH

Trước cơ hội và thách thức của nền tảng công nghệ, kinh tế số, Phó thủ tướng nhấn mạnh đặc biệt trong đại dịch COVID-19 càng chứng tỏ số hoá hay công cuộc chuyển đổi số là xu thế của thời đại, xuất hiện ở mọi lĩnh vực.

Nâng cao năng lực chống chịu

Làm sao để xây dựng hệ sinh thái và liên minh trong doanh nhân ASEAN, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19?

Ông Mohit Mehrotra, chuyên gia Deloitte khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho biết các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp trẻ ASEAN phải tận dụng được hiệu quả mạng lưới, hệ sinh thái ASEAN và từ đó tạo ra nền tảng sản phẩm, xây dựng thị trường, kết nối các công ty cùng nền tảng.

Doanh nhân trẻ ASEAN: Lùi một bước, tăng năng lực chống chịu - Ảnh 4.

Kết nối trực tuyến với Hiệp hội các nước ASEAN - Ảnh: HÀ THANH

"Hầu hết những công ty thành công trong thời gian này là họ tận dụng được cơ hội, tạo đột phá, nâng cao năng lực chống chịu, phục hồi nhanh. Nhìn lại những gì trước đây thành công cũng cần phải thay đổi, và thay đổi rất nhanh", ông Mohit nói.

Ông chỉ ra các hệ sinh thái tiêu dùng, kết nối là cơ hội để doanh nghiệp tận dụng tốt như: mảng kết nối, ăn uống, giao thông đi lại, y tế, ngân hàng, giải trí, trường học và đặc biệt phát triển công nghệ 5G mới đây.

"Doanh nghiệp cần lùi một bước, để xem ứng dụng như thế nào. Đồng thời nâng cao năng lực chống chọi của mình trước sự khủng hoảng, xem xét tham gia hệ sinh thái trong bối cảnh khủng hoảng như thế nào để phát triển" - ông Mohit góp ý.

Khủng hoảng kép, doanh nghiệp tìm chìa khóa từ quản trị nội bộ Khủng hoảng kép, doanh nghiệp tìm chìa khóa từ quản trị nội bộ

Dù đang có vị thế dẫn đầu thị trường cung cấp khí gas và dịch vụ kỹ thuật dầu khí, nhưng hiện PVGas hay PTSC đối mặt với không ít khó khăn bởi khủng hoảng kép giá dầu suy giảm và dịch COVID-19.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận