Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Doanh nghiệp xuất khẩu kêu khó xin cấp giấy đi đường

23/08/2021 21:35 GMT+7

TTO - Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đứng trước nguy cơ không thể hoàn thành thủ tục xuất nhập khẩu và đảm bảo tiến độ giao hàng do phải làm hồ sơ giấy nhưng gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy đi đường.

Doanh nghiệp xuất khẩu kêu khó xin cấp giấy đi đường - Ảnh 1.

Việc xin cấp giấy đi đường gặp nhiều khó khăn khiến doanh nghiệp xuất khẩu có nguy cơ bị đình trệ đơn hàng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trong văn bản khẩn gửi UBND TP.HCM, Hiệp hội Bông sợi Việt Nam (VCOSA) và một số doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ để hoàn tất thủ tục xin cấp giấy đi đường. 

Cụ thể, theo quy định, Sở Công thương có thẩm quyền cấp phép giấy cho nhân viên liên quan đến xuất nhập khẩu, song yêu cầu doanh nghiệp phải xuất trình được hồ sơ xuất nhập khẩu trong thời gian giãn cách từ ngày 23-8 đến 6-9-2021.

Hiệp hội cho rằng quy định khung thời gian như vậy chưa hợp lý khi doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động tối đa 50% công suất, nên có thể dẫn tới lệch khỏi thời gian giãn cách nêu trên. 

Việc yêu cầu không được lưu thông dẫn tới hệ quả là đơn hàng không đảm bảo được tiến độ giao theo cam kết, ảnh hưởng đến chuỗi sản xuất, bị hủy đơn hàng, phạt vi phạm hợp đồng, chi phí lưu kho lưu bãi tăng cao...

VCOSA cũng nêu thực tế trong sáng 23-8 tại Sở Công thương, doanh nghiệp nộp hồ sơ đến từ rất nhiều khu vực, trong khi chỉ có một nhân viên phụ trách 2-3 quận huyện, mất rất nhiều thời gian.

Theo các doanh nghiệp logistics, trong 5 bước yêu cầu mà sở đưa ra, các bước đầu do doanh nghiệp thực hiện in và đóng dấu, nhưng đến bước 5 lại phải mang giấy đó lên sở đóng dấu. Đây là yêu cầu khó khả thi, bởi để đi ra đường phải có giấy, mà muốn có giấy lại phải… đến Sở Công thương xin dấu. 

VCOSA đề nghị cần được cấp giấy đi đường sớm bất kể thời hạn giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu không rơi vào thời gian giãn cách từ 23-8 đến 6-9; xem xét giao cho Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA) cấp...

Theo phản ánh của doanh nghiệp xuất khẩu, hiện nay thủ tục C/O xuất khẩu do Bộ Công thương và VCCI cấp là bản giấy, không có cơ chế điện tử nên để hoàn thành thủ tục xuất nhập khẩu, doanh nghiệp buộc phải làm thủ tục trực tiếp tại các cơ quan có thẩm quyền. 

Mặc dù doanh nghiệp đã áp dụng các thủ tục online nhưng cơ quan chức năng vẫn yêu cầu bản giấy nên để hoàn thiện thủ tục, doanh nghiệp buộc phải xin được cấp giấy đi đường. 

Trong văn bản do UBND TP.HCM gửi các sở ban ngành, doanh nghiệp chiều 23-8 đã điều chỉnh, bổ sung nhóm đối tượng được phép lưu thông gồm cán bộ y tế; người dân đi tiêm vắc xin có tin nhắn báo lịch; nhân viên giao hàng thực phẩm...

UBND TP.HCM giao Công an thành phố là đơn vị in và ký cấp giấy cho toàn bộ các nhóm đối tượng trên, trên cơ sở các sở, ngành, quận, huyện cung cấp số lượng, danh sách.

Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu băn khoăn thẩm quyền cấp giấy đi đường theo văn bản này được chuyển sang cơ quan công an cấp, cũng như lo ngại phát sinh khó khăn trong triển khai thực hiện...

TP.HCM bổ sung đối tượng được ra đường, nêu rõ nhóm người không cần giấy đi đường khi qua chốt TP.HCM bổ sung đối tượng được ra đường, nêu rõ nhóm người không cần giấy đi đường khi qua chốt

TTO - Ngày 23-8, UBND TP.HCM có văn bản về điều chỉnh, bổ sung một số nội dung tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận