Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Doanh nghiệp vận tải khó khăn sau dịch, Sở Giao thông vận tải họp khẩn tháo gỡ

02/10/2020 14:47 GMT+7

TTO - Sáng 2-10, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cùng các sở ngành tổ chức buổi họp về tháo gỡ vướng mắc cho các đơn vị vận tải 3 tháng cuối năm 2020 sau khi chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Doanh nghiệp vận tải khó khăn sau dịch, Sở Giao thông vận tải họp khẩn tháo gỡ - Ảnh 1.

Ông Phạm Minh Sương - tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh - kiến nghị hỗ trợ các doanh nghiệp - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Ông Trần Chí Trung, trưởng phòng kế hoạch - đầu tư Sở Giao thông vận tải TP.HCM, cho hay sở đã có văn bản kiến nghị Sở Kế hoạch - đầu tư TP nhiều vấn đề để tháo gỡ cho doanh nghiệp vận tải vượt qua khó khăn sau dịch COVID-19.

Các kiến nghị như đề nghị ngân hàng nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét miễn lãi vay đối với các doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động 4 tháng trong năm 2020 thay vì chỉ giãn nợ. Đồng thời, xem xét giảm với lãi suất không quá 5,5% hoặc hỗ trợ một phần lãi vay trong năm 2020 đối với các đơn vị đã đầu tư mới phương tiện hoặc tiếp tục đầu tư mới.

Sở cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Chính phủ xem xét gia hạn việc lắp camera trên xe khách, xe container theo Nghị định 10/2020 kéo dài đến năm 2023 thay vì phải thực hiện trước tháng 7-2021. Ngoài ra, sở cũng kiến nghị các chính sách hỗ trợ cho xe buýt, miễn giảm phí bảo trì đường bộ…

Theo ông Phạm Minh Sương - tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh, đến thời điểm này tình hình dịch đã tạm ổn, tuy nhiên thống kê cho thấy sản lượng của ngành vận tải vẫn đang giảm sâu. Taxi hiện chỉ đi lại chủ yếu ở mảng bệnh viện, còn các mảng khác như sân bay, nhà hàng, khách sạn đều giảm.

Ông Sương cho biết với mức giảm lãi suất đợt rồi chỉ từ 0,1-0,5%/năm, số giảm này thực sự không nhiều. Do đó, ông kiến nghị cần xem xét hỗ trợ giảm lãi suất từ 3-5% và kéo dài thời gian giãn nợ để có thể ổn định vượt qua khó khăn.

Ông Sương cũng đề xuất hiện TP dịch đã ổn định và có thể xem xét sớm kích cầu du lịch nội địa.

Đại diện Hiệp hội taxi TP cho biết theo thống kê 6 tháng đầu năm, doanh thu giảm tới 40%. Trước tình hình trên, từng đơn vị phải cơ cấu lại đầu xe, cải tổ lại bộ máy để tồn tại.

"Doanh nghiệp chúng tôi mong rằng ngoài các gói hỗ trợ lãi suất, giãn nợ, các doanh nghiệp kiến nghị thêm được hỗ trợ các cơ chế chính sách, thủ tục để vực dậy hoạt động sản xuất", đại diện Hiệp hội taxi TP nói.

Còn theo ông Lâm Đại Vinh - phó chủ tịch Hiệp hội hàng hóa TP.HCM, sắp tới TP sẽ tổ chức triển khai thu phí tại trạm xa lộ Hà Nội. Hiệp hội hàng hóa TP xin kiến nghị lùi thời gian thu phí để doanh nghiệp vận tải giảm chi phí, vượt qua khó khăn.

Taị cuộc họp, đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết, ông Trần Quang Lâm - giám đốc Sở Giao thông vận tải TP - đã chỉ đạo các phòng ban giải quyết nhanh, đơn giản hóa thủ tục để hỗ trợ doanh nghiệp. Cụ thể như giải quyết nhanh thủ tục cấp phép cho việc các xe ra vào cảng để lưu thông hàng hóa. Với với các kiến nghị khác, ngày mai 3-10, Sở Giao thông vận tải sẽ báo cáo và kiến nghị với UBND TP.

Theo lãnh đạo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, sắp tới cứ mỗi tháng sở sẽ tổ chức cuộc họp với các đơn vị một lần để nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Bộ Giao thông vận tải: Doanh nghiệp BOT cũng đang khó khăn... Bộ Giao thông vận tải: Doanh nghiệp BOT cũng đang khó khăn...

TTO - Các Hiệp hội vận tải kiến nghị Bộ Giao thông vận tải giảm phí BOT cho xe tải, xe khách do giảm sản lượng hàng, hành khách bởi dịch COVID-19. Nhưng Bộ Giao thông vận tải đề nghị các hiệp hội chia sẻ với các doanh nghiệp BOT cũng đang khó khăn.

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận