24/03/2020 11:00 GMT+7

Bộ Giao thông vận tải: Doanh nghiệp BOT cũng đang khó khăn...

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Các Hiệp hội vận tải kiến nghị Bộ Giao thông vận tải giảm phí BOT cho xe tải, xe khách do giảm sản lượng hàng, hành khách bởi dịch COVID-19. Nhưng Bộ Giao thông vận tải đề nghị các hiệp hội chia sẻ với các doanh nghiệp BOT cũng đang khó khăn.

Bộ Giao thông vận tải: Doanh nghiệp BOT cũng đang khó khăn... - Ảnh 1.

Trạm thu phí đương cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Trước đó, Hiệp hội Vận tải TP. Hà Nội và Hiệp hội Taxi TP.HCM kiến nghị giảm phí BOT từ 3-5% cho xe tải 5 tấn trở lên, và xe khách từ 16 chỗ trở lên, để giảm chi phí vận tải trong bối cảnh dịch COVID-19 gây thiệt hại nặng cho vận tải đường bộ.

Trả lời các Hiệp hội, Bộ Giao thông vận tải cho biết đang phối hợp các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị kinh doanh cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí logistics hàng hải, hàng không, đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt... và rà soát, có các giải pháp cụ thể hỗ trợ, giảm chi phí cho doanh nghiệp thuộc ngành bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải cho rằng mức giá sử dụng dịch vụ đường bộ (thường gọi là phí BOT) được tính toán trong phương án tài chính của hợp đồng dự án, đủ để các nhà đầu tư - doanh nghiệp BOT, hoàn trả phần vốn đã huy động đầu tư các dự án BOT đường bộ.

Thời gian qua, các doanh nghiệp BOT đã gặp rất nhiều khó khăn khi phải giảm phí cho một số loại phương tiện, và chưa được tăng phí như dự kiến trong hợp đồng dự án theo chỉ đạo của Chính phủ tại nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16-5-2016.

Các ngân hàng cũng đang yêu cầu doanh nghiệp BOT huy động vốn bổ sung cho phần doanh thu thiếu hụt để tránh nguy cơ phải tái cơ cấu nợ, chuyển nhóm nợ. Dịch COVID-19 khiến lượng xe tiếp tục giảm, các doanh nghiệp BOT càng khó khăn hơn.

Bộ Giao thông vận tải đề nghị các doanh nghiệp vận tải chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp BOT. Với đề xuất các hiệp hội, để giảm chi phí vận tải, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giảm các loại phí do Nhà nước quản lý.

Đối với kiến nghị giảm phí bến bãi, Bộ Giao thông vận tải cho biết ngày 18-3 đã có văn bản yêu cầu các Sở Giao thông vận tải tham mưu UBND cấp tỉnh báo cáo Chính phủ về những khó khăn vướng mắc cho các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe trong giai đoạn xảy ra dịch và sau dịch để hỗ trợ cơ chế chính sách cho các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe về giảm thuế, phí, lệ phí ra vào bến xe.

Đề xuất giảm giá BOT, phí cầu đường, thuế nhiên liệu bay do COVID-19 Đề xuất giảm giá BOT, phí cầu đường, thuế nhiên liệu bay do COVID-19

TTO - Bộ Công thương vừa có văn bản đề nghị rà soát các loại thuế, phí để hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian có dịch COVID-19 như giảm giá BOT, phí cầu đường, bến bãi, phí lưu giữ phương tiện, thuế với nhiên liệu.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên