05/03/2020 09:13 GMT+7

Chưa thể giảm phí BOT Bắc Bình Định và trạm quốc lộ 19

THÁI THỊNH
THÁI THỊNH

TTO - Bộ Giao thông vận tải có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định, cho biết chưa thể miễn giảm phí đối với các phương tiện xung quanh trạm thu phí Bắc Bình Định và trạm trên QL 19.

Chưa thể giảm phí BOT Bắc Bình Định và trạm quốc lộ 19 - Ảnh 1.

Trạm thu phí BOT Bắc Bình Định. Ảnh: M.HOANG

Ngày 5-3, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Theo đó, về việc rà soát điều chỉnh giảm phí BOT, trong đó có trạm BOT Bắc Bình Định và trạm BOT quốc lộ 19 qua địa phận tỉnh Bình Định: 

Bộ Giao thông vận tải đã phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án giảm giá đối với xe loại 4 (xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn; xe chở hàng bằng container 20 fit) từ mức từ 140.000 đồng xuống 120.000 đồng và nhóm 5 (xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên; xe chở hàng bằng container 40 fìt) từ mức 200.000 đồng xuống 180.000 đồng tại các dự án BOT có phương án tài chính khả thi.

Đối với trạm thu phí Bắc Bình Định và trạm quốc lộ 19 trên địa bàn tỉnh Bình Định, Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu các nhà đầu tư BOT thực hiện giảm phí đối với xe nhóm 4 và nhóm 5 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ  ngày 16-5-2016.

Đồng thời, trên cơ sở số liệu quyết toán hoàn thành và đề xuất của UBND tỉnh Bình Định, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các nhà đầu tư, Bộ Giao thông vận tải đã thống nhất thực hiện miễn giảm phí đối với các phương tiện xung quanh 2 trạm thu phí nêu trên.

Theo quy định tại hợp đồng BOT đã ký, các dự án sẽ được tăng phí 3 năm/1 lần. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải chưa chấp thuận cho tăng phí theo quy định hợp đồng.

Hiện nay, doanh thu thực tế qua 2 trạm BOT nêu trên thấp hơn so với phương án tài chính dự kiến ban đầu, do vậy việc tiếp tục giảm phí cho các phương tiện qua trạm sẽ phá vỡ phương án tài chính của các dự án.

Đề xuất giảm giá BOT, phí cầu đường, thuế nhiên liệu bay do COVID-19 Đề xuất giảm giá BOT, phí cầu đường, thuế nhiên liệu bay do COVID-19

TTO - Bộ Công thương vừa có văn bản đề nghị rà soát các loại thuế, phí để hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian có dịch COVID-19 như giảm giá BOT, phí cầu đường, bến bãi, phí lưu giữ phương tiện, thuế với nhiên liệu.

THÁI THỊNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên