Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Doanh nghiệp ở Đức Hòa, Long An chưa được thẩm định '3 tại chỗ' bị dừng hoạt động

19/07/2021 19:47 GMT+7

TTO - Trước diễn biến dịch phức tạp trong nhiều khu công nghiệp huyện Đức Hòa, Long An, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh này đã yêu cầu các doanh nghiệp chưa được thẩm định "3 tại chỗ" tạm dừng hoạt động để phòng dịch.

Doanh nghiệp ở Đức Hòa, Long An chưa được thẩm định 3 tại chỗ bị dừng hoạt động - Ảnh 1.

Một doanh nghiệp tại Đức Hòa đã được kiểm tra đạt các yêu cầu về sản xuất "3 tại chỗ" - Ảnh: SƠN LÂM

Ngày 19-7, ông Nguyễn Thành Thanh - trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Long An - cho biết đơn vị này đã ban hành văn bản gửi các cơ quan quản lý và doanh nghiệp trực tiếp sản xuất trong các khu công nghiệp tại huyện Đức Hòa, Long An về việc tạm dừng hoạt động khi chưa đủ "3 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ) để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. 

Theo nội dung văn bản này, các công ty, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp chưa được đoàn công tác của Ban Quản lý khu kinh tế cùng các sở, ngành và UBND huyện tổ chức thẩm định phương án vừa cách ly, vừa sản xuất theo phương châm "3 tại chỗ" thì phải tạm dừng sản xuất ngay, đồng thời liên hệ với Trung tâm Y tế huyện để tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ người lao động, nếu có kết quả âm tính thì cho về nơi cư trú, nếu phát hiện dương tính thì báo ngay cho y tế huyện để xử lý theo quy định. 

Doanh nghiệp nào không chấp hành hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra dịch bệnh và yêu cầu các công ty hạ tầng khu công nghiệp tạm dừng cung cấp điện, nước.

Theo ông Thanh, văn bản trên đã được Ban Quản lý khu kinh tế ban hành sau khi trao đổi, thống nhất với Huyện ủy, UBND huyện Đức Hòa. 

Theo ông Thanh, thời gian vừa qua, cơ quan chức năng đã tổ chức kiểm tra 132 trường hợp doanh nghiệp tại Đức Hòa đăng ký phương án "3 tại chỗ" nhưng chỉ có 76 doanh nghiệp đạt các tiêu chí, đảm bảo bố trí an toàn cho công nhân sản xuất để tiếp tục hoạt động, còn 56 doanh nghiệp không đạt đã được yêu cầu phải ngừng hoạt động. 

"Tuy nhiên hiện nay, việc bùng phát dịch trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp tại Đức Hòa đang diễn biến rất phức tạp. Nhiều trường hợp bị lây lan đến hàng trăm ca nhiễm chỉ trong thời gian ngắn. Nhiều doanh nghiệp, thậm chí đến cả khu công nghiệp cũng đã phải thực hiện phong tỏa vì bùng phát dịch. 

Trong khi đó, hiện vẫn có rất nhiều doanh nghiệp đang cố gắng hoạt động mà không đủ các phương thức đảm bảo phòng chống dịch. Do đó, chúng tôi đã có văn bản trên để đảm bảo công tác phòng dịch trước mắt và sẽ tiếp tục phúc kiểm đối với các doanh nghiệp từng kiểm tra "3 tại chỗ" để chắc chắn là họ hoạt động tốt", ông Thanh nói. 

Theo thống kê từ Ban Quản lý khu kinh tế, trên toàn tỉnh Long An có 846 doanh nghiệp đăng ký phương án "3 tại chỗ" với tổng lao động đăng ký là 114.396 người. 

Trong số này, có 417 doanh nghiệp đã được thẩm định, tuy nhiên chỉ có 293 doanh nghiệp đảm bảo các tiêu chí an toàn phòng dịch cho 20.671 người lao động được tiếp tục hoạt động. Còn 124 doanh nghiệp đã bị buộc tạm dừng vì việc bố trí các phương án "3 tại chỗ" không đủ yêu cầu.

Tại Long An, 17 khu công nghiệp có phát sinh các ca F0, F1 với 82 doanh nghiệp và 62.688 lao động, 227 ca nghi F0 liên quan 67 doanh nghiệp, 1.521 F1 liên quan 60 doanh nghiệp, 2.388 F2 liên quan 38 doanh nghiệp.

Tính đến thời điểm hiện tại, Long An đã phát hiện 1.784 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, trong đó nhiều doanh nghiệp đã phát hiện hàng chục ca nhiễm.

Đồng Nai vượt 1.000 ca, yêu cầu các khu công nghiệp xét nghiệm cho 100% công nhân Đồng Nai vượt 1.000 ca, yêu cầu các khu công nghiệp xét nghiệm cho 100% công nhân

TTO - Sau đúng 1 tháng đợt dịch thứ 4 bùng phát, Đồng Nai vượt mốc 1.000 ca mắc COVID-19, Ban Quản lý các khu công nghiệp yêu cầu tất cả doanh nghiệp trong các khu công nghiệp xét nghiệm cho 100% công nhân.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận