Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Doanh nghiệp nước mắm bị phạt hành chính nói gì?

15/01/2020 06:49 GMT+7

TTO - Dù khẳng định "từ xưa đến giờ xài chất này tôi đâu thấy có ai bị ảnh hưởng gì", lãnh đạo một doanh nghiệp sản xuất nước mắm khẳng định đã thay đổi, chuyển sang sử dụng soda thực phẩm thay cho soda công nghiệp để sản xuất nước mắm.

Doanh nghiệp nước mắm bị phạt hành chính nói gì? - Ảnh 1.

Trụ sở doanh nghiệp Điều Hương - nơi bị thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xử phạt hành chính - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 14-1, chúng tôi đến trụ sở Công ty TNHH MTV Điều Hương (ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, An Giang) - một trong ba cơ sở sản xuất nước mắm bị nêu tên trong kết luận thanh tra.

"Làm đã 60 năm, không thấy ai bị gì"

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Điệp - giám đốc Công ty Điều Hương - cho biết đến nay công ty đã thực hiện xong các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến việc sử dụng chất soda công nghiệp để sản xuất nước mắm. 

"Gia đình tôi sử dụng chất này đã hơn 60 năm nay rồi. Sử dụng từ thời ba mẹ tôi đến giờ. Từ xưa đến giờ xài chất này tôi đâu thấy có ai bị ảnh hưởng gì đâu" - ông Điệp phân trần, đồng thời cho biết sẽ chuyển sang sử dụng soda thực phẩm sau khi bị cơ quan chức năng xử phạt và khuyến cáo.

Theo ông Trần Thanh Hiệp - chánh thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn An Giang, sau khi xử phạt Công ty Điều Hương, thanh tra Bộ nhờ địa phương đôn đốc, nhắc nhở doanh nghiệp thi hành quyết định và các biện pháp khắc phục. 

"Doanh nghiệp đã thực hiện các biện pháp khắc phục là buộc thay đổi mục đích sử dụng số nước mắm bán thành phẩm vi phạm và hiện Điều Hương vẫn còn hoạt động sản xuất nước mắm" - ông Hiệp cho biết.

Phải sớm có quy chuẩn để bảo vệ nước mắm truyền thống

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm, ngành sản xuất nước mắm truyền thống bị tổn hại danh tiếng và kết quả kinh doanh trong những năm gần đây vì những thông tin chất này, chất kia trong sản xuất hay phân tích sản phẩm. Một trong những nguyên nhân là do chưa có một quy chuẩn cụ thể về nước mắm truyền thống (làm từ cá và muối) để phân biệt với các loại nước chấm khác (nước mắm pha chế thêm các loại hương liệu, nguyên liệu khác).

Theo TS Nguyễn Thị Hồng Minh - chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT), các doanh nghiệp đã tập hợp vận động thành lập hiệp hội nước mắm truyền thống, đề nghị các bộ ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn nước mắm truyền thống. "Nếu không sớm có hiệp hội để tự quản lý theo tiêu chuẩn, quy chuẩn thống nhất, hình ảnh nước mắm truyền thống còn có nguy cơ bị xâm hại", bà Minh cho hay.

Liên quan thông tin 3 công ty dùng soda công nghiệp sản xuất nước mắm bị "ém" nửa năm mới công bố, trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 14-1, đại diện Bộ Y tế cho biết các quy định hiện hành không quy định rõ sau thanh tra bao nhiêu lâu phải công bố thông tin, nhưng trong Luật an toàn thực phẩm có quy định việc cung cấp thông tin truyền thông về an toàn thực phẩm phải chính xác, kịp thời, thuyết phục.

Dùng Na2CO3 sản xuất nước mắm là vi phạm nghiêm trọng

Ông Nguyễn Văn Tiến, chánh thanh tra Bộ NN&PTNT, khẳng định soda ash light - Na2CO3 là hóa chất dùng trong công nghiệp sản xuất chất tẩy rửa (như xà phòng), dệt nhuộm, không có trong danh mục phụ gia thực phẩm.

Theo ông Tiến, việc các công ty sử dụng dịch bột ngọt, nước dịch tôm, cá và hóa chất công nghiệp (và soda Na2CO3) để sản xuất và chế biến nước mắm là hết sức nghiêm trọng, vi phạm về an toàn thực phẩm.

CHÍ TUỆ

Phát hiện 3 công ty dùng hóa chất tẩy rửa làm nước mắm, vì sao chậm công bố? Phát hiện 3 công ty dùng hóa chất tẩy rửa làm nước mắm, vì sao chậm công bố?

TTO - Ba công ty sản xuất nước mắm ở Vĩnh Long và An Giang bị phạt trên 780 triệu đồng vì làm nước mắm từ hóa chất tẩy rửa. Sự việc được phát hiện từ giữa năm 2019 nhưng đến nay mới được công bố...

BỬU ĐẤU - CHÍ HẠNH - TRẦN MẠNH - LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận