Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Doanh nghiệp mong bố trí quỹ đất để xây nhà trọ cho công nhân

15/10/2021 22:27 GMT+7

TTO - Trước nhu cầu cấp thiết về nhà trọ để thu hút công nhân trở lại TP.HCM sản xuất và đảm bảo an toàn phòng chống dịch, doanh nghiệp đã kiến nghị cần có chính sách hỗ trợ xây dựng nhà trọ, nhất là đối với những công ty đông công nhân.

Doanh nghiệp mong bố trí quỹ đất để xây nhà trọ cho công nhân - Ảnh 1.

Những căn hộ nhỏ dưới 35m2 ở TP.HCM luôn là nhu cầu của nhiều người lao động - Ảnh minh họa: TỰ TRUNG

Tại chương trình Gặp gỡ - đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp do UBND quận 12, TP.HCM tổ chức ngày 15-10, ông Phạm Lưu Đức - chủ tịch Hội doanh nghiệp quận 12 - cho biết với những doanh nghiệp có đông công nhân, từ 500 người trở lên, địa phương cần có chính sách hỗ trợ, bố trí quỹ đất xây nhà trọ cho người lao động, đảm bảo an toàn và thu hút người lao động trở lại TP làm việc. 

Bên cạnh đó, ông Đức cũng cho hay công nhân chưa ổn định sản xuất do TP chưa công bố lộ trình mở cửa trường học khiến nhiều công nhân phải chăm lo con nhỏ ở nhà. 

Theo ông Đức, các doanh nghiệp trên địa bàn hiện hoạt động cầm chừng với công suất cũng như quy mô nhân sự khoảng 40 - 50%, các doanh nghiệp chưa dám mở lại công suất 70 - 80% do lo ngại dịch bệnh sẽ tái bùng phát.

Trong khi đó, ông Vũ Thanh Bình - giám đốc Công ty giày Thiên Lộc - cho hay do công ty có chính sách đãi ngộ tốt nên đến nay đã có 2.200/2.500 công nhân quay trở lại nhà xưởng làm việc, tỉ lệ lao động về quê rất ít và doanh nghiệp này đang nỗ lực để hoàn thành các đơn hàng đã ký với đối tác nước ngoài. 

Tại chương trình, phần lớn các doanh nghiệp kiến nghị Nhà nước thực thi nhanh các chính sách hỗ trợ người lao động. Đối với chính sách giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, cần chuyển sang năm 2022 thay vì năm nay do doanh nghiệp không có doanh thu sẽ không được hưởng chính sách.

Ông Trần Hoàng Danh - bí thư Quận ủy quận 12 - cho hay các nhà trọ công nhân do không đảm bảo về diện tích tối thiểu, điều kiện sinh hoạt không đầy đủ nên dịch lây nhiễm cao thời gian qua. 

Do đó, địa phương này đang tính toán về nhà ở công nhân để phòng chống dịch lâu dài, song hình thức như thế nào còn bàn bạc như mô hình nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp hay dạng cho thuê trên cơ sở công nhân chi trả, không bao cấp hoàn toàn. 

Đối với việc mở lại trường học, ông Danh cho hay các trường học trên địa bàn quận sau thời gian trưng dụng làm điểm cách ly thì nay đang từng bước bàn giao cơ sở vật chất, từng bước phục hồi để sẵn sàng đón tiếp học sinh và quay lại hoạt động sớm nhất có thể.

TP.HCM xây nhà giá rẻ để giữ chân lao động TP.HCM xây nhà giá rẻ để giữ chân lao động

TTO - Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trung bình mỗi năm TP xây 3.000 căn nhà xã hội, đáp ứng nhà ở cho khoảng 12.000 hộ gia đình. TP dự kiến đến năm 2025 sẽ xây 1 triệu căn nhà giá rẻ, hiện thực hóa mục tiêu tổ chức lại đời sống của người lao động.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận