Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Doanh nghiệp Hàn Quốc tháo chạy khỏi Trung Quốc

21/09/2017 11:27 GMT+7

TTO - Những biện pháp trả đũa của Bắc Kinh với việc triển khai tên lửa THAAD đang khiến nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tại Trung Quốc rơi vào thế đi cũng dở, ở không xong.

Doanh nghiệp Hàn Quốc tháo chạy khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

Một siêu thị Lotte đóng cửa tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 5-3-2017 - Ảnh: REUTERS

Tập đoàn Lotte cũng như nhiều công ty lớn khác của Hàn Quốc hiện gặp không ít trở ngại trong quá trình rút khỏi Trung Quốc khi chính quyền Bắc Kinh đề ra nhiều yêu sách về việc đền bù kinh tế cho người lao động khi doanh nghiệp Hàn Quốc muốn dừng hoạt động làm ăn tại nước này.

Theo thông báo ngày 19-9 của Bộ thương mại, Công nghiệp và Năng lượng (MOTIE) Hàn Quốc, trong số 41 công ty có hoạt động ở nước ngoài rút lại về Hàn Quốc kể từ năm 2014 cho tới kết thúc nửa đầu năm 2017, có 38 doanh nghiệp (chiếm 93%) là từ Trung Quốc.

Điều này cho thấy môi trường đầu tư kinh doanh tại Trung Quốc đã trở nên cực kỳ khó khăn với doanh nghiệp Hàn Quốc.

Tư tưởng chống Hàn Quốc đã được đẩy lên mạnh hơn từ khi quân đội Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Biểu hiện dân tộc chủ nghĩa tại Trung Quốc rõ ràng đã gây tổn thất nặng nề cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp xứ Hàn. Thậm chí, không ít doanh nghiệp rơi vào cảnh mấp mé bên bờ vực phá sản và buộc phải tính chuyện rút khỏi Trung Quốc.

Tuy nhiên chính phủ Trung Quốc đã có những biện pháp công khai làm khó cho quá trình rút lui này.

Chẳng hạn Bắc Kinh nghiêm cấm doanh nghiệp Hàn Quốc vận chuyển các máy móc sản xuất đơn giản của họ từ Trung Quốc về nước, nhưng mặt khác lại gán cho những máy móc đó là "các thiết bị gây ảnh hưởng tiêu cực với nền kinh tế Trung Quốc".

Tờ tạp chí chuyên về kinh doanh tài chính của Hàn Quốc Business Korea cho biết, trước sức ép này, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc đã phải "bỏ của chạy lấy người" và nhiều doanh nghiệp khác buộc phải ở lại Trung Quốc trong tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Không ít doanh nghiệp Hàn Quốc còn bị chính quyền Bắc Kinh bắt phải đền bù cho người lao động khi dừng hoạt động.

Theo luật lao động của Trung Quốc, nếu người lao động mới được tuyển vào chưa đầy 6 tháng, mức đền bù là nửa tháng lương. Nếu lao động đã làm việc trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm, mức đền bù là 1 tháng lương.

Với nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc, sau nhiều tháng liên tiếp chịu lỗ, khoản đền bù này là trở ngại lớn khiến họ không thể rút chân khỏi Trung Quốc.

Những doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc cỡ như tập đoàn Lotte cũng chẳng khá hơn. Vì không phải là công ty sản xuất nên về mặt lý thuyết Lotte có vẻ như dễ rút chân ra khỏi Trung Quốc hơn.

Nhiều nhà phân phối và đầu tư tại Trung Quốc đã nhận thấy cơ hội rất lớn trong thương vụ mua lại các siêu thị Lotter Mart.

Tuy nhiên việc tham gia các cuộc đàm phán thâu tóm này với họ còn rất thụ động và miễn cưỡng vì phần lớn vẫn rất lo ngại về các biện pháp trả đũa của chính quyền.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận