Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Lotte trước nguy cơ bị xóa sổ tại Trung Quốc vì THAAD

16/09/2017 06:41 GMT+7

TTO - Tập đoàn Lotte cho biết sẽ phải bán một phần hoặc tất cả chuỗi siêu thị của họ tại Trung Quốc vì không thể kinh doanh bình thường trong một thời gian dài.

Lotte trước nguy cơ bị xóa sổ tại Trung Quốc vì THAAD - Ảnh 1.

Một siêu thị Lotte Mart đã bị đóng cửa tại Jiaxing, Chiết Giang, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Tập đoàn Lotte đã cung cấp một sân golf để chính quyền Seoul triển khai lắp đặt hệ thống lá chắn tên lửa.

Trung Quốc phản đối THAAD gay gắt, cho rằng đó là nguy cơ đe dọa an ninh với Bắc Kinh và đã đáp trả tập đoàn bán lẻ lớn thứ 5 tại Hàn Quốc bằng những đòn trừng phạt không chính thức.

Trong hơn 6 tháng qua, Lotte đã phải đóng cửa khoảng 80% trong tổng số 112 siêu thị Lotte Mart của họ vì chính quyền sở tại liên tục tăng cường các đợt thanh kiểm tra về an toàn, vệ sinh thực phẩm cũng như kêu gọi người tiêu dùng tẩy chay siêu thị Hàn Quốc. Tình trạng này khiến Lotte thiệt hại hàng trăm triệu USD.

"Chúng tôi quyết định sẽ bán nhiều cửa hàng tại Trung Quốc vì đã không thể hoạt động bình thường trong suốt một thời gian dài", một nữ phát ngôn viên của Lotte cho biết.

"Nhưng chúng tôi vẫn chưa quyết định sẽ bán một số hay bán tất cả", người này nói thêm.

Trong tháng 3 năm nay, Lotte Mart đã phải bơm 360 tỉ won (318 triệu USD) quỹ khẩn cấp để duy trì hoạt động của chuỗi siêu thị tại Trung Quốc, và gần đây lại phải bơm thêm 340 tỉ won nữa.

Lotte Mart ước tính nếu cứ tiếp tục đà này, năm nay họ có thể thiệt hại tới một ngàn tỉ won.

Tập đoàn Lotte đã đầu tư hơn 10 ngàn tỉ won cho các hoạt động kinh doanh của họ tại Trung Quốc kể từ năm 1994.

Cũng theo người phát ngôn của tập đoàn, Lotte đã chọn ngân hàng đầu tư Mỹ Goldman Sachs là đối tác quản lý chính giúp họ bán chuỗi cửa hàng/siêu thị tại Trung Quốc.

Theo hãng tin Yonhap, các cuộc đàm phán liên quan đang diễn ra với tập đoàn Charoen Pokphand Group (C.P Group) của Thái Lan, một tập đoàn hiện đang sở hữu nhiều chuỗi siêu thị khác tại Trung Quốc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận