Thứ 3, ngày 20 tháng 10 năm 2020

Doanh nghiệp Hàn Quốc có thể mua ngân hàng yếu kém của Việt Nam

20/06/2019 19:29 GMT+7

TTO - Từ nay tới năm 2020, Chính phủ không cấp phép thành lập các ngân hàng có vốn nước ngoài. Tuy nhiên các ngân hàng của Hàn Quốc có thể xem xét mua lại ngân hàng yếu kém trong nước như Ocean Bank, GPBank, CBank hoặc các công ty tài chính.

Doanh nghiệp Hàn Quốc có thể mua ngân hàng yếu kém của Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp chủ tịch Ngân hàng KDB, Hàn Quốc - Ảnh: T.C

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết như vậy trong buổi tiếp lãnh đạo các ngân hàng, công ty tài chính Hàn Quốc, tập đoàn Hyundai, Samsung tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc chiều 20-6.

Lãnh đạo các ngân hàng KDB và IBK (Hàn Quốc) đã bày tỏ mong muốn được thành lập chi nhánh ngân tại Việt Nam để tham gia hơn vào dịch vụ tài chính, ngân hàng.

Phó thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam đang tập trung cơ cấu lại hệ thống tài chính, ngân hàng, do đó từ nay tới hết năm 2020 không cấp phép thành lập các ngân hàng có vốn nước ngoài.

Lãnh đạo tập đoàn Shinhan và công ty Alliex đều bày tỏ quan tâm tới việc hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực trung gian thanh toán, thanh toán không dùng tiền mặt, cho vay ngang hàng (P2P) tại Việt Nam. Các doanh nghiệp coi đây là giải pháp quan trọng để đưa Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Lãnh đạo tập đoàn Shinhan, Hàn Quốc cũng mong muốn trở thành tập đoàn tài chính hàng đầu tại Việt Nam trong thời gian tới.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ Việt Nam đã có chủ trương và ban hành các giải pháp để thúc đẩy các hình thức thanh toán mới, giảm thiểu lượng tiền mặt hiện diện trong thanh toán để tiết giảm chi phí, thời gian cho các tổ chức, cá nhân.

Việt Nam cũng hướng tới chọn ngày 16-6 hàng năm là ngày không dùng tiền mặt, giao các cơ quan liên quan xây dựng hành lang pháp lý cho phép sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán mà không cần phải kết nối với tài khoản ngân hàng, tiến tới phát triển ngân hàng số.

Trao đổi với phó chủ tịch Tập đoàn Hyundai Jin Hyng Chung, phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các dự án hạ tầng mà tập đoàn đã triển khai tại Việt Nam. 

Ông Huệ cho biết Chính phủ sẽ không chỉ định thầu đối với dự án đường bộ cao tốc Bắc- Nam phía đông và dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam. Phó thủ tướng đề nghị Hyundai E&C tích cực chuẩn bị hồ sơ thầu để tham gia đấu thầu quốc tế, trước mắt là các gói thầu sắp tới của dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông.

Doanh nghiệp Hàn Quốc có thể mua ngân hàng yếu kém của Việt Nam - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc - Ảnh: T.C

Trong buổi sáng cùng ngày tại Seoul, phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã làm việc với Hiệp hội tài chính Hàn Quốc (KOFIA) và Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI).

Ông Jo Young Won - chủ tịch KOFIA - cho biết, đến hết tháng 5-2019 các quỹ tài chính của Hàn Quốc đã đầu tư ra nước ngoài là 144,5 tỉ USD, riêng đầu tư vào Việt Nam 3,5 tỉ USD.

Hiện có 16 công ty tài chính là thành viên của KOFIA đang hoạt động ở Việt Nam trong lĩnh vực mua bán cổ phiếu và tham gia thị trường chứng khoán phái sinh, tham gia các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng. 

Thời gian tới, các công ty tài chính này sẽ ký biên bản ghi nhớ để cung cấp tài chính, tín dụng mở rộng cho các doanh nghiệp tại thành phố Hải Phòng.

27 doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội  đầu tư tại Bình Dương 27 doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bình Dương

Ngày 6-12, đoàn công tác của Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại thành phố Seoul (SCCI) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Dương để tìm hiểu cơ hội đầu tư.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận