03/03/2023 13:28 GMT+7

Doanh nghiệp du lịch 'ná thở' vì tiền thuê đất 120 tỉ đồng/năm

Một doanh nghiệp ngành du lịch tại Đà Nẵng phải đóng tiền thuê đất một năm lên tới 120 tỉ đồng. Trong bối cảnh du lịch còn khó khăn, doanh thu doanh nghiệp làm ra không đủ nộp tiền thuê đất.

Doanh nghiệp du lịch ná thở vì tiền thuê đất 140 tỉ đồng/năm - Ảnh 1.

Khung giá đất cao dẫn tới tiền thuê đất phải nộp rất cao đang gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Nhiều doanh nghiệp than thở khung giá đất của TP Đà Nẵng hiện quá cao, dẫn tới tiền thuê đất ở mức ngất ngưởng, gây khó khăn và giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tại buổi tọa đàm giữa doanh nghiệp ngành du lịch và chính quyền TP Đà Nẵng sáng 3-3, các doanh nghiệp kiến nghị chính quyền thành phố có giải pháp giảm khung giá đất.

Đại diện các doanh nghiệp, ông Cao Trí Dũng, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, nói hiện tiền thuê đất của TP quá cao, nhất là khu vực ven biển. Từ đó dẫn tới giá cả sản phẩm, dịch vụ phải tăng lên tương ứng khiến ngành du lịch không còn sức cạnh tranh so với các điểm đến khác trong nước và quốc tế.

Ông Dũng kiến nghị thành phố có giải pháp hỗ trợ giảm bớt tiền thuê đất cho doanh nghiệp bằng việc giảm khung giá đất. Việc này nằm trong phạm vi thẩm quyền của Hội đồng nhân dân TP.

Đồng thời, có thể nghiên cứu giảm tỉ lệ phần trăm tiền thuê đất xuống mức tối thiểu trong khung cho phép.

Hiện tại, tỉ lệ phần trăm tiền thuê đất áp dụng cho vị trí thông thường là 1%, vị trí đặc biệt có khả năng sinh lợi cao tối đa không quá 3%, những vùng xa xôi không thấp hơn 0,5%.

Thành phố có thể linh hoạt áp dụng tỉ lệ thấp nhất trong các mức trên để hỗ trợ các doanh nghiệp trong thời điểm này.

Ông Dũng nói rằng hiện nay nhiều đơn vị chưa đủ dòng tiền trả lãi ngân hàng. Chậm nộp các khoản cho ngân sách sẽ bị phong tỏa tài khoản, rất khó hoạt động.

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp đã hết thời hạn thuê đất nhưng trên thực tế còn đang sử dụng đất thì thành phố sớm tiếp tục thực hiện thủ tục gia hạn trước 31-3. Đây là điều kiện cần để các doanh nghiệp được hưởng chính sách giảm tiền thuê đất 30% theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Phạm Đức Thường - cục trưởng Cục thuế TP Đà Nẵng, thời gian qua cơ quan này đã nhận được rất nhiều kiến nghị xin giảm tiền thuê đất của doanh nghiệp.

Ông Thường nhận định khung giá đất tại TP Đà Nẵng hiện tại khá cao, hơn nhiều địa phương khác. Tuy nhiên căn cứ các quy định, cơ chế hiện nay, cơ quan thuế không thể tùy ý giảm tiền thuê đất theo kiến nghị của doanh nghiệp.

Theo các doanh nghiệp, việc đặt khung giá đất và tiền thuê đất cao không chỉ gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh hiện tại mà còn tạo ra rào cản đối với dòng vốn đầu tư mới vào TP. Do vậy, đây là điểm nghẽn cần sớm tháo gỡ để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi và đón các dự án mới.

Khách du lịch phục hồi bằng 90% năm 2019

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết trong 2 tháng đầu năm 2023 lượng khách đến Đà Nẵng (bao gồm khách quốc tế) đạt khoảng 90% so với cùng kỳ 2019.

Doanh thu lưu trú, ăn uống, lữ hành ước đạt 4.374 tỉ đồng, tăng hơn 21% so với cùng kỳ. Khách quốc tế đến Đà Nẵng trong 2 tháng đầu năm tăng cao hơn một số tỉnh, thành như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Quảng Nam, Huế.

Hiện khách quốc tế đến Đà Nẵng chiếm gần 11% lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Chốt lịch tổ chức Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023Chốt lịch tổ chức Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023

Ngày 1-3, UBND thành phố Đà Nẵng và Tập đoàn Sun Group cho biết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023 (DIFF 2023) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 3-6 đến ngày 8-7-2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên