Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Chính phủ gia hạn thuế, tiền thuê đất lần thứ 3

29/05/2022 12:30 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký nghị định số 34 về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2022.

Chính phủ gia hạn thuế, tiền thuê đất lần thứ 3 - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp vừa được Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp 2 quý đầu năm nay - Ảnh: Q.PH.

Đây là lần thứ ba Chính phủ quyết định nới thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, người dân phục hồi sau dịch. 

Đối tượng được gia hạn là các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất trong nhiều ngành kinh tế như: nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; xây dựng; sản xuất đồ uống; vận tải kho bãi; dịch vụ lao động, việc làm…

Theo đó, doanh nghiệp, tổ chức kê khai thuế giá trị gia tăng sẽ được gia hạn 6 tháng với số thuế phát sinh của kỳ tính thuế tháng 3-5 năm 2022 và quý 1 năm 2022.

Thời hạn gia hạn là 5 tháng với thuế phát sinh trong tháng 6 và quý 2 năm 2022. Trường hợp doanh nghiệp phát sinh thuế VAT trong tháng 7, được gia hạn 4 tháng; phát sinh thuế trong tháng 8, được gia hạn thêm 3 tháng.

Hộ kinh doanh, cá nhân cũng được gia hạn thời gian nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp năm 2022 và hạn nộp chậm nhất là ngày 30-12-2022. Số thuế được gia hạn ước khoảng 15.304 tỉ đồng.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý 1, quý 2 của kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2022, ước tính số thuế được gia hạn khoảng 51.000-52.000 tỉ đồng.

Về tiền thuê đất, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân thuộc các lĩnh vực ưu tiên sẽ được gia hạn số tiền thuê đất phải nộp chậm nhất là 30-12 năm nay.

Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình trong diện ưu tiên được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê nhà hằng năm sẽ được gia hạn 6 tháng, tính từ 31-5 đến 30-11, với 50% tiền thuê đất phát sinh phải nộp trong năm nay. 

Dự kiến số tiền thuê đất được gia hạn khoảng 3.500-3.700 tỉ đồng.

Đây là lần thứ ba Chính phủ thực hiện giãn, hoãn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân thuộc các lĩnh vực ưu tiên để họ có thêm nguồn lực duy trì, khôi phục sản xuất sau dịch.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Tiến Lộc, ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, cho rằng mọi hành động hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ trong phạm vi có thể đều đáng quý trong bối cảnh cộng đồng kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn.

Việc gia hạn thuế, tiền thuê đất sẽ giảm bớt một phần khó khăn tài chính cho doanh nghiệp, người dân. Ý nghĩa lớn nhất của chính sách gia hạn thuế, tiền thuê đất là tăng niềm tin của cộng đồng kinh doanh vào Chính phủ. Điều này cho thấy Chính phủ luôn sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó.

Bối cảnh dư địa chính sách tài khóa tiền tệ không nhiều hiện nay khó có thể kỳ vọng những biện pháp hỗ trợ có tính đột phá từ Chính phủ, việc gia hạn thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh cũng cho thấy sự nỗ lực rất lớn.

“Tác động về mặt vật chất không nhiều nhưng nhiều doanh nghiệp đang rất khó khăn về tài chính, việc gia hạn thuế, tiền thuê đất giúp doanh nghiệp dồn toàn bộ nguồn lực cho sản xuất kinh doanh. Trong bối cảnh bước đầu khôi phục sản xuất thì một khoản hỗ trợ thanh khoản nhỏ thôi đôi khi cũng cứu được cả một doanh nghiệp”, ông Lộc cho biết thêm.

Ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước có thể được gia hạn thuế tới hơn 20.000 tỉ đồng Ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước có thể được gia hạn thuế tới hơn 20.000 tỉ đồng

TTO - Tổng cộng số tháng được gia hạn trong kỳ nộp thuế từ tháng 6 đến tháng 9-2022 lên đến 10 tháng, với số tiền thuế lên tới 20.000 tỉ đồng, được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước phục hồi sau đại dịch.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận