Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Doanh nghiệp Đà Nẵng kiến nghị tháo gỡ khó khăn khi ra vào thành phố

24/09/2021 11:33 GMT+7

TTO - Ngày 24-9, đối thoại với lãnh đạo TP Đà Nẵng, các doanh nghiệp cùng đề xuất TP có giải pháp tháo gỡ các quy định đi lại ra vào thành phố khó khăn và rắc rối hiện nay.

Doanh nghiệp Đà Nẵng kiến nghị tháo gỡ khó khăn khi ra vào thành phố - Ảnh 1.

Cán bộ trực chốt cửa ô Hòa Phước, Hòa Vang, Đà Nẵng, kiểm tra giấy tờ người dân muốn ra khỏi TP - Ảnh: TẤN LỰC

Nói với bí thư và chủ tịch TP Đà Nẵng, ông Dương Tiến Lâm - trưởng văn phòng đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp logistic VN TP Đà Nẵng - nhìn nhận việc xin giấy đi đường qua ứng dụng QR code trong nội thành Đà Nẵng rất thuận tiện, nhưng việc xin phép ra vào TP rất phức tạp. 

Công văn mới Sở Y tế ban hành về việc hướng dẫn đi lại làm doanh nghiệp rất lúng túng khi xin phép ra vào TP. Ông Lâm chia sẻ câu chuyện của doanh nghiệp mìnhh là nhân viên công ty đến UBND phường nộp đơn xin xác nhận của địa phương, để xin công văn cho phép đi lại của chủ tịch UBND TP theo như hướng dẫn, nhưng cán bộ phường không ký. 

Do đó, ông Lâm đề nghị TP cho phép các doanh nghiệp, cá nhân làm thủ tục ra vào TP qua kênh online để đơn giản thủ tục, tránh chồng chéo các quy định khác.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hiền - phó chủ tịch Hiệp hội Taxi Đà Nẵng - cho biết các doanh nghiệp taxi chưa kịp phục hồi sau dịch năm 2020 thì dịch 2021 giáng đòn chí mạng, đang đứng trên bờ phá sản. Hàng ngàn xe taxi nằm bãi hơn 4 tháng nay, muốn hoạt động lại mỗi xe phải bảo dưỡng, thay thế rất nhiều tiền. 

Đặc thù của ngành vận tải taxi ngoài hoạt động tại địa bàn là hoạt động liên tỉnh theo yêu cầu vận chuyển của khách hàng. Trong khi đó, vấn đề ra vào TP hiện nay rất khó khăn. 

Do đó, Hiệp hội Taxi Đà Nẵng đề nghị TP Đà Nẵng có chính sách mở cửa giao thương với các tỉnh lân cận vì thực tế nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động liên tỉnh, liên vùng, không chỉ riêng tại Đà Nẵng. 

"Vấn đề ra vào TP hiện nay rất khó, bản thân tôi 3 tháng nay không rời khỏi Đà Nẵng được. Xin phép đi thì lý do không thuộc lý do cấp bách TP quy định, rất khó khăn. Xin TP có chính sách cho chúng tôi được hoạt động tại 8 tỉnh miền Trung" - ông Hiền nói.

Các doanh nghiệp khác tại buổi đối thoại cũng đồng thanh kiến nghị TP tạo thuận lợi cho việc đi lại ra vào thành phố để thực hiện công tác và đưa công nhân, lao động, thợ xây dựng được trở lại phục vụ xây dựng, sản xuất.

Bà Trần Thanh Thủy - phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Đà Nẵng - nhìn nhận trong vấn đề xin giấy ra vào thành phố việc kết nối giữa các bộ phận chưa chặt chẽ dẫn tới các đơn vị khó khăn khi cấp giấy đi đường cho người dân, daonh nghiệp. Sở sẽ tham mưu TP điều chỉnh lại quy định ra vào, tạo điều kiện cho người ra khỏi TP thuận lợi, dễ dàng nhất.

Nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Quảng - bí thư Thành ủy Đà Nẵng - cho biết lãnh đạo TP đã nhìn thấy hướng dẫn ra vào TP của ngành y tế có những bất cập và đã có chỉ đạo khắc phục để tháo gỡ bất cập, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. 

Theo ông Quảng, quan điểm của lãnh đạo TP là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nhưng việc đi lại giữa Đà Nẵng và các địa phương còn phụ thuộc vào địa phương nơi đến và nơi đi. 

Trong thời gian qua, Đà Nẵng đã phát hiện hơn 10 người dương tính COVID-19 là lái xe vào Đà Nẵng, nguy cơ dịch bệnh từ các địa phương khác vẫn còn rất cao.

Quy định mới về việc ra vào TP Đà Nẵng vừa áp dụng có quá khắt khe? Quy định mới về việc ra vào TP Đà Nẵng vừa áp dụng có quá khắt khe?

TTO - Sở Y tế TP Đà Nẵng vừa ban hành hướng dẫn việc ra vào thành phố với rất nhiều quy định mà người dân, doanh nghiệp cho là quá khắt khe, gây khó trong lưu thông giữa các địa phương.

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận