21/09/2021 19:09 GMT+7

Quy định mới về việc ra vào TP Đà Nẵng vừa áp dụng có quá khắt khe?

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Sở Y tế TP Đà Nẵng vừa ban hành hướng dẫn việc ra vào thành phố với rất nhiều quy định mà người dân, doanh nghiệp cho là quá khắt khe, gây khó trong lưu thông giữa các địa phương.

Quy định mới về việc ra vào TP Đà Nẵng vừa áp dụng có quá khắt khe? - Ảnh 1.

3 người lao động quê Quảng Nam không được qua chốt vào TP Đà Nẵng chiều 21-9 do không có công văn cho phép từ UBND TP Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Theo đó, người vào TP Đà Nẵng phải có giấy tờ chứng minh vào TP vì lý do công vụ, vận chuyển hàng thiết yếu hoặc làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động hoặc cần can thiệp y tế.

Nếu không thuộc các trường hợp trên thì người dân, tổ chức muốn vào Đà Nẵng phải có công văn đồng ý cho phép vào TP của UBND TP. Người đến từ địa phương không có dịch phải cung cấp giấy xác nhận của địa phương nơi đi. Người từ Đà Nẵng đến địa phương không có dịch và quay về cũng phải có công văn đồng ý cho phép rời khỏi TP của UBND TP.

Đối với người rời khỏi Đà Nẵng, phải có công văn xin rời khỏi TP có xác nhận của UBND cấp xã, phường và gửi UBND TP xem xét. Sau đó, UBND các quận huyện đề xuất và dự thảo văn bản trình chủ tịch UBND TP xem xét quyết định, trả lời công dân. 

Như vậy, một người dân bất kỳ muốn rời khỏi Đà Nẵng phải được sự chấp thuận của chủ tịch UBND TP.

Chiều 21-9, ghi nhận tại chốt kiểm dịch Hòa Phước trên quốc lộ 1 có khá nhiều người dân phải quay đầu khi không có công văn cho phép ra vào TP của UBND TP Đà Nẵng.

Khoảng 17h30, chị Trần Thị Hoa (đã đổi tên) cùng đồng nghiệp là nhân viên sân bay quốc tế Đà Nẵng qua chốt để về quê tại Quảng Nam sau hơn 2 tháng làm việc "3 tại chỗ" ở đơn vị. Tuy nhiên, dù có xác nhận từ UBND phường nơi cơ quan công tác, cán bộ trực chốt vẫn buộc cả hai quay đầu do không có công văn cho phép di chuyển của UBND TP. Chị Hoa bảo không biết phải làm sao khi quay lại TP thì không có chỗ cư trú.

Quy định mới về việc ra vào TP Đà Nẵng vừa áp dụng có quá khắt khe? - Ảnh 2.

Lao động tại Đà Nẵng không thể về quê và phải quay xe vì không có công văn cho phép đi lại của TP Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, nhiều lao động từ Quảng Nam cũng không thể ra Đà Nẵng làm việc. Đứng tại chốt cùng đồng nghiệp, anh Nguyễn Phước Thành (27 tuổi), quê Quế Sơn, Quảng Nam, không biết làm sao để có thể vào được TP. 

Anh Thành cùng đồng nghiệp nhận làm công trình xây dựng nhà xưởng tại Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu. Dù chủ thầu đã làm giúp hai anh em giấy đi đường QR Code nhưng vẫn không được qua chốt vì không có công văn cho phép của TP Đà Nẵng. 

"Bây giờ không biết làm sao xin công văn, nếu không ra được TP thì mất việc, mất thu nhập. Mấy tháng nay nằm ở nhà không có việc làm đã khó khăn quá rồi. Mình làm riêng lẻ, không có pháp nhân rất là khó trong việc giấy tờ", anh Thành tâm sự.

Cùng đứng đợi vô vọng tại chốt là ông Bùi Viết Hải (38 tuổi). Ông Hải là công nhân làm lò bánh mì tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Theo ông Hải, từ khi ở Đà Nẵng trở về ông đã cách ly tập trung 14 ngày, về nhà cách ly thêm 14 ngày và đã xét nghiệm âm tính COVID-19, xin được giấy đi đường tại địa phương nhưng chốt vẫn không cho vào Đà Nẵng. 

"Tôi là dân lao động, trình độ học vấn thấp nên mấy cái công văn giấy tờ thiệt không biết làm sao xin. Nếu cứ quy định quá khó như này thì rất tội cho người dân", ông Hải than thở.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hà Nam, chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho biết từ hôm qua tới nay nhận được rất nhiều đơn và công văn xin phép ra vào TP của các cơ quan, tổ chức và người dân. Hiện nay văn phòng đang báo cáo lãnh đạo TP xin chủ trương rà soát phương án phù hợp với tình hình dịch trên địa bàn. 

"Sáng nay đã xin ý kiến lãnh đạo cho quan điểm định hướng việc này. Hiện nay mới chỉ giải quyết cho các trường hợp cấp bách như đau ốm, tang chay", ông Nam nói.

Trước ý kiến người dân, doanh nghiệp về việc quy định ra vào TP quá khắt khe và gây khó cho việc di chuyển, ông Nam cho biết lãnh đạo TP đang hội ý lại kỹ lưỡng vấn đề này.

Thủ tục cho người vào hoặc rời Đà Nẵng: 3 bước vào, 5 bước ra Thủ tục cho người vào hoặc rời Đà Nẵng: 3 bước vào, 5 bước ra

TTO - Tháo gỡ việc ra vào Đà Nẵng thời điểm này là vô cùng cần thiết để người dân sớm quay trở lại làm việc, học tập, chữa bệnh… sau một thời gian dài thành phố thực hiện "ai ở đâu ở đó". Vậy dân cần làm thủ tục gì?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận